Là người thay đổi (Phần 1)

Tác giả: Anthony De Mello
Việt dịch: Phạm Thu Hương

Trong quá trình đi tìm sự tỉnh thức, bạn đừng đòi hỏi gì cả. Nó giống như tuân theo các nguyên tắc giao thông vậy. Nếu bạn không tuân theo các nguyên tắc này, bạn sẽ bị phạt. Nếu ở Mỹ, bạn sẽ lái xe về bên phải; nếu ở Anh và Ấn Độ, bạn sẽ lái xe về bên trái. Nếu bạn không làm thế, bạn sẽ bị phạt. Ở đây chẳng có chỗ cho cảm giác bị tổn thương hay yêu cầu hay kỳ vọng, bạn chỉ tuân theo những quy tắc giao thông.

Bạn hỏi khi nào lòng từ bi đến, khi nào sự có lỗi đến. Bạn sẽ biết khi bạn tỉnh thức. Nếu bạn cảm thấy có lỗi ngay tại lúc này, làm cách nào trên trái đất này mà tôi có thể giải nghĩa cho bạn được? Làm sao bạn sẽ biết thế nào là lòng từ bi?

Bạn biết đấy, thỉnh thoảng con người muốn bắt chước Thượng Đế nhưng giống như một con khỉ chơi saxophone thì điều đó cũng chẳng giúp nó trở thành nhạc sĩ. Bạn không thể bắt chước Thượng Đế bằng cách bắt chước hành vi bên ngoài của Ngài.
Bạn đã có Thượng Đế rồi. Khi đó bạn sẽ biết chính xác phải làm những gì trong một trường hợp cụ thể, với tính khí của bạn, đặc điểm của bạn và đặc điểm và tính khí của người mà bạn đang làm việc cùng.

Chưa có ai nói cho bạn biết điều đó. Nhưng để làm điều đó, bạn phải là những gì mà Thượng Đế là. Bắt chước bên ngoài sẽ chẳng đưa bạn tới đâu cả. Nếu bạn nghĩ lòng từ bi mang tính mềm yếu thì tôi chẳng có cách nào để mô tả lòng từ bi với bạn, hoàn toàn chẳng có cách nào, bởi lòng từ bi cũng có thể rất cứng rắn.

Lòng từ bi có thể rất thô lỗ, lòng từ bi có thể đấm một cú choáng váng vào bạn, lòng từ bi có thể xắn tay áo lên và mổ xẻ bạn. Lòng từ bi là tất cả mọi thể loại. Lòng từ bi có thể rất dịu dàng nhưng chẳng có cách nào để biết được điều đó. Chỉ đến khi bạn trở thành tình yêu – nói cách khác, khi bạn buông rơi những ảo tưởng và chấp trước trong bạn – thì bạn sẽ “biết”.

Khi bạn đồng hoá càng lúc càng ít với “tôi đối tượng” (“me”), bạn sẽ thấy càng thoải mái với mọi người và mọi thứ hơn. Bạn có biết tại sao không? Bởi bạn sẽ chẳng còn sợ bị tổn thương hay không được yêu thích nữa. Bạn cũng chẳng còn có khát khao gây ấn tượng với bất kỳ ai nữa.

Bạn có thể tưởng tưởng sự nhẹ nhõm khi không còn phải gây ấn tượng với bất kỳ ai nữa được không? Ôi, thật là nhẹ nhõm. Hạnh phúc cuối cùng! Bạn chẳng còn cảm thấy cần thiết hay ham muốn giải thích mọi điều nữa. Thật là tốt đẹp. Có gì mà phải giải thích?

Và bạn không cảm thấy cần thiết hay ham muốn xin lỗi nữa. Tôi thích nghe bạn nói, “Tôi đã tỉnh thức”, hơn là “Tôi xin lỗi”. Tôi thích nghe bạn nói với tôi, “Tôi đã tỉnh thức từ lần cuối cùng chúng ta gặp nhau; những gì tôi đã làm với anh sẽ không xảy ra lần nữa đâu,” hơn là nghe bạn nói, “Tôi xin lỗi vì những gì đã làm với anh”. Tại sao người ta lại yêu cầu một lời xin lỗi? Bạn đã có vài điều để nghiên cứu trong câu hỏi đó. Ngay cả khi một ai đó, giả sử có ý nghĩa với bạn, thì cũng không có chỗ cho lời xin lỗi.

(Còn tiếp..)

Phạm Thu Hương dịch

Là người thay đổi (Phần 2)

Being A Changed Person

In your pursuit of awareness, don’t make demands. It’s more like obeying the traffic rules. If you don’t observe traffic rules, you pay the penalty. Here in the United States you drive on the right side of the road; in England you drive on the left; in India you drive on the left. If you don’t, you pay the penalty; there is no room for hurt feelings or demands or expectations; you just abide by the traffic rules.

You ask where compassion comes in, where guilt comes in all this. You’ll know when you’re awake. If you’re feeling guilty right now, how on earth can I explain it to you? How would you know what compassion is? You know, sometimes people want to imitate Christ, but when a monkey plays a saxophone, that doesn’t make him a musician. You can’t imitate Christ by imitating his external behavior. You’ve got to be Christ. Then you’ll know exactly what to do in a particular situation, given your temperament, your character, and the character and temperament of the person you’re dealing with. No one has to tell you. But to do that, you must be what Christ was. An external imitation will get you nowhere. If you think that compassion implies softness, there’s no way I can describe compassion to you, absolutely no way, because compassion can be very hard. Compassion can be very rude, compassion can jolt you, compassion can roll up its sleeves and operate on you. Compassion is all kinds of things. Compassion can be very soft, but there’s no way of knowing that. It’s only when you become love — in other words, when you have dropped your illusions and attachments — that you will “know.”

As you identify less and less with the “me,” you will be more at ease with everybody and with everything. Do you know why? Because you are no longer afraid of being hurt or not liked. You no longer desire to impress anyone. Can you imagine the relief when you don’t have to impress anybody anymore? Oh, what a relief. Happiness at last! You no longer feel the need or the compulsion to explain things anymore. It’s all right. What is there to be explained? And you don’t feel the need or compulsion to apologize anymore. I’d much rather hear you say, “I’ve come awake,” than hear you say, “I’m sorry.” I’d much rather hear you say to me, “I’ve come awake since we last met; what I did to you won’t happen again,” than to hear you say, “I’m so sorry for what I did to you.” Why would anyone demand an apology? You have something to explore in that. Even when someone supposedly was mean to you, there is no room for apology.

(To be continued..)

Một bình luận về “Là người thay đổi (Phần 1)”

  1. “Bạn có thể tưởng tượng sự nhẹ nhõm khi không còn phải gây ấn tượng với bất kỳ ai nữa được không?. Ôi, thật là nhẹ nhõm!”.

    Đúng vậy! Có lẽ là do lúc ấy “cái tôi” của mình nhỏ đi.

    Nhưng tại sao nhiều lúc mình lại không muốn nhẹ nhỏm mà cứ tìm nặng nề nhỉ ?

    Con đường tu tâm thật cam go…

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s