Offline Đọt Chuối Non 12 tháng 8, 2012, ở Hà Nội và những điều đáng nhớ

Hồng Thuận và Nhung tường thuật

Chào các anh chị em Vườn Chuối,

Sau buổi offline rất thành công giữa anh Hoành, chị Phượng với các bạn ở trong Sài Gòn, Thuận đã nhận được thư đăng kí của nhiều anh chị em tham gia vào buổi offline tại Hà Nội, trong số đó cũng có rất nhiều anh chị em đã quen Thuận từ hồi tham gia lớp thiền và cũng là những thành viên rất tích cực trên diễn đàn.

Qua bài viết của Ngọc Vũ, Thuận cũng có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt và tươi trẻ của vườn chuối Sài Gòn, sự thành công và cách thức tổ chức của các bạn. Điều này làm Thuận thấy suy nghĩ ghê gớm vì Thuận vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức và duy trì các hoạt động. Tuy nhiên, vườn chuối Hà Nội cũng đã mang tới một phong cách và hương vị thân mật, đầm ấm với những chia sẻ và trải nghiệm sâu sắc.

Trước ngày diễn ra buổi offline,chị Hòa, Thuận và một số bạn trong vườn chuối cũng đã gặp gỡ thân mật và chia sẻ với nhau ở Hanoi Social Club, một nơi khá đẹp và yên tĩnh. Những chia sẻ của các bạn đã động viên và khuyến khích Thuận rất nhiều trong việc mang Tư Duy Tích Cực của anh Hoành và tinh thần của Peace Revolution mà Thuận đã học được đến tất cả mọi người.

11/8 Thuận nhận được thư của một số bạn không thể tham gia được làm Thuận hơi lo lắng về việc diễn ra của buổi off nhưng rất vui mừng khi nhận được thư của anh Duyên – Coordinator về Environment của Mekong River Commission cho 4 quốc gia hạ lưu sông Mekong vừa từ Vientiane về và anh nhắn sẽ tham gia buổi offline ngày hôm đó.

Sáng 11/8 anh Hoành gọi skype cho Thuận khi còn đang mơ màng sau buổi chạy bộ sáng và về ngủ bù cuối tuần, để check Skype connection. Lần đầu tiên gặp anh Hoành trên skype làm Thuận vui quá, ngồi nói chuyện với anh bằng Ipad một hồi mà không biết bật sao cho anh nhìn thấy mặt mình. Hai anh em trao đổi qua lại với nhau rất sảng khoái.

Chiều 11/8 Thuận đi check lại các cửa hàng Ishop để hỏi mua dây nối giữa Ipad và projector, nhà hàng hỏi một hồi về các loại cổng nối máy chiếu khác nhau, tên gọi và thông số kĩ thuật, những cái này thì Thuận mù mờ quá, rồi thấy giá cạp nối đắt quá Thuận đành ngậm ngùi không mua nữa.

Tối 11/8 Thuận set up máy tính với skype kĩ càng, test đi test lại, các loại máy, Ipad, máy ảnh, sạc pin kĩ càng và check lại âm thanh một lần nữa.

Sáng 12/8 Thuận mang sách, loa, máy tính, Ipad và một ít đĩa Peace The Inside Story để làm quà cho mọi người.

8 giờ sáng đến nơi đang cố gắng lắp đặt computer nối với máy chiếu thì thấy anh Hoành đã gọi trên skype của Ipad. Chào vội hai anh chị rồi đưa Ipad để anh nhìn thấy và nói hello đến các bạn khác.

9 giờ sáng, các bạn đến cũng kha khá đông. Tuấn Linh thành viên nhiệt tình đến và trợ giúp phần IT do chủ quán chỉ set up giúp máy chiếu mà không có người rành về IT và âm thanh để trợ giúp thêm. Anh Chí Thuận (Thuaajnkin) cũng giúp tay vào IT. Tranh thủ thời gian lúc mọi người đang bận set up các bạn và chị Hòa trò chuyện và giới thiệu thêm về bản thân mình để cho mọi người cùng biết.

Trong lúc đó anh Duyên cũng vừa kịp đến, tự nhận là Đọt Chuối Non non nhất trong tất cả anh chị em Đọt Chuối Non, anh Duyên mang tới một bầu không khí vui vẻ và hài hước, anh Duyên trò chuyện với anh Hoành và chị Phượng, nhưng sau đó anh phải về sớm vì có việc. Ngoài việc mua thêm sách anh Duyên còn đóng thêm tiền để góp vào quỹ trẻ em nghèo ở Tây Nguyên.

10 giờ sáng máy tính của Thuận không vào được wifi, đành đổi qua máy tính của anh ThuậnKin.

Chị Hòa làm lắng bầu không khí bằng cách chia sẻ về mục đích của buổi offline gặp gỡ: tất cả các anh chị em cùng luyện tập Tư Duy Tích Cực, thực hành trong cuộc sống hàng ngày, nhưng quan trọng là khi chúng ta đi cùng nhau, chúng ta sẽ có sức mạnh để có thể đến được đích như mong muốn.

Chị Hòa cũng giới thiệu về anh Hoành – tác giả của sách Tư Duy Tích Cực và trang web Đọt Chuối Non, và hiền thê của anh Hoành – chị Túy Phượng, người đã đi cùng anh trong suốt những chặng đường dài gian khó.

11 giờ máy tính và đường truyền luôn bị đứt quãng, mọi người đành luân phiên khi dùng skype trên Ipad, khi dùng trên laptop, nhưng xúc động nhất vẫn là phần chia sẻ của chị Phạm Thu Thủy – người có 11 năm kinh nghiệm làm về lĩnh vực đào tạo nhân lực và là giảng viên đại học với cách nói chuyện học trò không muốn ngừng nghe. Chị chia sẻ về những giai đoạn chị gặp khó khăn trong cuộc sống, nhân duyên giúp chị biết đến Đọt Chuối Non và những điều chị học được từ anh Hoành, chị áp dụng trên lớp học với họ viên của mình ra sao.

Những chia sẻ của chị Thủy đều giúp các bạn trẻ có một cái nhìn về những kế hoạch và tương lai phía trước của mình, nhưng quan trọng hơn là khẳng định lại những điều anh Hoành đã viết “Passion – Lửa trong lòng” sự dũng cảm đi theo tiếng gọi của trái tim mình.

12 giờ : anh Hoành nói chuyện và trả lời lần lượt các câu hỏi, những băn khoăn thắc mắc và cả những trăn trở của các bạn về cách sống, cách nhìn nhận mọi người trong cuộc sống.

Anh Hoành nói lý do mỗi ngày anh viết một bài Trà Đàm là để mọi người thấy đỡ chán và siêng đọc thôi, chứ tư tưởng xuyên suốt vẫn là khiêm tốn, thành thật, và yêu người. Lúc ban đầu anh đã biết việc đó không dễ dàng. 30 ngày là hết ý tưởng rồi. Nhưng làm nhiều thì quen dần. Bây giờ thì dễ hơn rất nhiều so với hồi đầu.

Anh Hoành chia sẻ thêm hai điều:

Theo kinh nghiệm của anh thì sự nghiệp, con đường của mình sẽ bị ảnh hưởng của tư duy của mình 95% và 5% là may mắn. Lúc anh làm trong nhà dưỡng lão lo cho các cụ với số lương thấp nhất nước Mỹ (lương tối thiểu) anh mượn sách kế toán trong thư viện để học. Vì kế toán không cần giỏi Anh Văn nhiều mà chỉ cần hiểu cách làm. Lúc đó có mấy người bạn người Việt Nam quen anh cũng qua Mỹ. Và họ học ở trường Bách Khoa ở Việt Nam, họ rất thông minh. Lúc qua Mỹ họ vô xí nghiệp làm công nhân. Lúc anh nói anh muốn làm kế toán thì họ nói thẳng với anh: “Tôi làm cu li và yên phận cu ly; không như ai đó mơ làm boss Mỹ.”

Lúc đó xã hội Mỹ rất kỳ thị người Việt, dân Mỹ nghĩ là dân Việt rất dốt, xin rửa bát cũng đôi khi còn khó. Nhưng lúc đó anh nghĩ nếu mình bước chân được vô văn phòng của Mỹ thì từ từ họ sẽ nhận ra sự thông mình của mình. Anh có được việc kế toán nhỏ. Chỉ vài năm sau anh nắm toàn bộ kế toán của một thành phố. Sau đó anh đi học tiến sĩ luật và thành luật sư công tố liên bang. Tức là từ lúc anh mượn sách kế toán để học cho đến khi anh thành luật sư công tố liên bang là 10 năm, cuộc đời anh trong 10 năm thay đổi nhanh như vậy, còn những người hồi đầu chê anh thì 10 năm sau họ vẫn là công nhân trong nhà máy. Và họ đã phá hỏng tương lai của họ chỉ vì cái ý nghĩ từ đầu đó. Vì vậy anh rất tin tư duy là cực kỳ quan trọng, 5% còn lại là hên xui may rủi.

Thứ 2: những người tư duy tích cực nên nhìn nhau như là anh em trong nhà. Vì thực tế thế giới và trong nước ta thì có rất nhiều người tiêu cực. Nếu đất nước mà nhiều người tiêu cực thì đất nước sẽ lụn bại. Người tích cực phải càng ngày càng nhiều thì đất nước mới thành công. Chúng ta có nhiệm vụ hỗ trợ nhau trên quãng đường tư duy tích cực. Trong tương lai 20 năm nữa ta sẽ thấy việc này rất quan trọng và có ảnh hưởng như thế nào. Các bạn có trách nhiệm làm điều đó. Và nếu bạn có trách nhiệm đối với đất nước và thế giới thì cần phải gieo hạt giống tích cực này ra.

Chị Phượng nói: Các bạn nên đọc cuốn 101 Truyện Thiền. Đó là những bài học rất tinh túy và trí tuệ về nghệ thuật sống.

Chị Thủy nói về kinh nghiệm Tiếng Gọi. Những đắn đo suy nghĩ, tự chiến đấu với chính mình, lo lắng về việc bỏ một công việc rất tốt để đi theo Tiếng Gọi trong lòng mình, làm việc giáo dục.

Anh Hoành chia sẻ với chị Thủy, nói là chị Thuỷ rất sâu sắc và sống động. Anh Hoành mời chị Thuỷ viết Trà Đàm cho ĐCN. Anh nói tư tưởng của chúng ta dù đã có rồi, nhưng khi mình đặt bút viết thì tư tưởng sẽ chặt chẽ và sâu sắc hơn.

Anh Hoành nói: Ai cũng có Tiếng gọi, nhưng không phải ai cũng đi dám đi theo Tiếng Gọi trong đầu. Đó là hành động cần sự can đảm và cần mọi người hỗ trợ. Hỗ trợ là chỉ cần ta nói: “Nếu bạn muốn thì cứ làm đi, sẽ có những khó khăn lúc làm, rồi mình sẽ giúp bạn nếu giúp được”. Trên đời chắc chỉ 20% người dám bỏ những bình ổn của hiện tại để đi theo Tiếng Gọi trong lòng. Chúng ta nên hỗ trợ tinh thần họ.

Còn nhiều câu hỏi đáp rất hay, nhưng chúng ta chỉ ghi vài điều tượng trưng như thế.

Gần 2 giờ rưỡi sáng ở Washington, theo yêu cầu của bạn Đăng tất cả đều được thưởng thức giọng ca của chị Phượng qua , bài hò Nam Bộ. Rất da diết và sâu lắng.

1 giờ 30 chiều Hà Nội (2 giờ 30 sáng giờ Washington), đường truyền lại bị lỗi, đang muốn nghe chị Phượng hát nữa nhưng mọi người đành ngậm ngùi nói lời chia tay với hai anh chị và hẹn nhau vào một lần offline khác.

Cuối buổi offline, tất cả đều có chung một cảm xúc được chia sẻ thân mật, được học hỏi kinh nghiệm và hơn hết là củng cố và khẳng định hơn nữa về con đường mình sẽ đi phía trước.

Chúc cho Vườn Chuối mãi mãi xanh tươi và chúc cho anh chị em luôn vững chãi trên con đường thực hành: Thành Thật, Khiêm Tốn và Yêu Người.

Đỗ Hồng Thuận và Nhung Nguyễn

 

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Offline Đọt Chuối Non 12 tháng 8, 2012, ở Hà Nội và những điều đáng nhớ”

 1. Những chia sẻ của anh chị em Vườn chuối thật sâu sắc .Cảm ơn Thuận và Nhung đã tường thuật thật hay .Mình có thể tưởng tượng được buổi gặp mặt chuyện trò ấm cúng .Cảm ơn Vườn chuối nhà mình .

  Thích

 2. Cảm ơn Khánh Hòa, Hồng Thuận đã tổ chức. Duyên đã đến từ Vientane, Lào.

  Tiện đây anh chúc mừng Duyên đã vừa nắm được công việc quan trọng cho cả 4 nước ha lưu Mekong (Vn, Thái, Kampuchia, Lào). Thực ra phải nói là 5 nước vì ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thiết lập chương trình Lower Mekong initiative từ năm 2009, để Mỹ giúp 4 nước hạ lưu sông Mekong.

  Thủy impressed mọi người tremendously và làm cho buổi nói chuyện thêm sâu sắc và sức mạnh. Anh cảm ơn Thủy. Rất tiếc Thủy phải về sớm nên không có trong ảnh.

  Tuấn Linh đã đọc anh từ rất sớm, và hôm nay đến chia sẻ sâu sắc, và giúp IT.

  Thuậjnkin cũng đã trong ĐCN lâu lắm rồi, và hôm nay lại bận rộn với IT.

  Nhung có lẽ là người đọc anh sớm nhất trong số mọi người. Bài đầu tiên anh viết ngày đầu tiên của ĐCN là “Nử ly nước” ngày 7 tháng 2 năm 2009. Đến ngày 3 tháng,2009, Nhung comment lần đầu tiên với bài “Phỏng vấn tuyển việc”. Đây là trao đổi giữa anh và Nhung lúc đó:

  Nhung, on Tháng Ba 3, 2009 at 2:40 sáng said:

  Bạn Hoành nè (đúng tên ban ko vậy?), riêng bài này mình muốn hỏi bạn viết ra nhờ đâu vậy? Nhờ kinh nghiệm bản thân hay là nhờ điều j vậy?

  Mình cũng đang trong quá trình tìm job. Những cái bạn nói mình thấy rất khác sách vở và người ta vẫn khuyên trên các trang tìm việc. Thú thật là một số cái mình cũng nghĩ (và làm) y như bạn nói vậy, nhưng mà thấy khác người ta khuyên quá xá nên cũng hơi hoang mang, hehe.

  Ít ra hôm qua mình đã viết tới 5 cái mail để cảm ơn cho 2 người-suýt-là-boss-của-mình. Hì 🙂 Tin tưởng vào tương lai tươi sáng hơn :d

  tdhoanh, on Tháng Ba 3, 2009 at 2:58 sáng said:

  Trời ơi, kinh nghiệm xương máu đó bà chị. Xin việc từ lúc xin đi nhổ cỏ quét nhà cho đến lúc làm boss tuyển luật sư và managers cho mình. Đọc hết vài chục quyển sách dạy tìm việc. Đi bộ chắc cũng vài ngàn km (chưa tính đi xe). Nhiều quí vị viết sách nhưng kinh nghiệm tìm việc chỉ là tí ti so với dân tị nạn–dân tị nạn bắt đầu từ con số âm (dưới zero). Nhưng mà điểm chính là, chị cứ lấy common sense ra mà suy nghĩ chớ ai nói gì cũng tin sao?

  Nhung, on Tháng Ba 3, 2009 at 3:48 sáng said:

  Hihi, tui đọc tham khảo mà. Đọc mòn mỏi nhiều lắm mà tới lúc phỏng vấn cứ làm theo ý mình thôi, bí kíp nọ kia trong sách vở quên tiệt à. Vậy mà mí cái bạn nói ở trên tui thấy nhập tâm dễ lắm, tại nó gần với cái tôi nghĩ hơn là mí cái trong sách 😀

  tdhoanh, on Tháng Ba 3, 2009 at 4:09 chiều said:

  Chị Nhung, sách còn có thể có một số các vấn đề khác. Văn hóa quốc gia: Sách viết cho người Mỹ thì phải khác cho người Việt. Mình viết cho người Việt nên đã lồng văn hóa Việt vào rồi. Nếu các quí vị cứ dịch sách nước ngoài rồi viết sách báo Việt thì hỏng. Văn hóa thời kỳ: Ngay cả văn hóa Mỹ cũng thay đổi. Sách viết với hiểu biết văn hóa 1980′s và 1990′s, lúc văn hóa Mỹ vẫn còn rất aggressive và chú trọng đến “tôi” rất mạnh, thì khác với văn hóa Mỹ ngày nay, ít “tôi” hơn một tí, và quan tâm đến người khác nhiều hơn, cũng như hấp thụ tư tưởng đông phương (phật học và đạo học Lão tử) nhiều hơn.

  Nhung, on Tháng Ba 4, 2009 at 2:24 sáng said:

  Cảm ơn anh vì những kiến thức và kinh nghiệm rất bổ ích đó 🙂 Have a wonderful day! 🙂

  Đến hôm nay, Nhung tham dự offline và còn phụ Hông Thuận viết tường trình nữa.

  Và đương nhiên là tất cả mọi bạn đến offline đã đều nhiệt tình hăng hái, làm buổi họp mặt thật ấm áp sống động. Kể cả Bích Diệp, nhỏ tuổi nhất nhà.

  Mình và bà xã ngôi liền 5 tiếng rưỡi mà không thấy mệt.

  Cảm ơn cả nhà. Hy vong chúng ta sẽ có thêm nhiều offline như thế.

  Mình sẽ nghiên cứu làm thế nào mà ta có thể connect video từ nhiều thành phố khác nhau cùng một lúc.

  Thích

 3. Thế ra buổi ofline ở Hà Nội lại là 12/8 à, thế mà em lại vẫn tuởng là ngày 4/8. Tuần nay cơ quan em hỏng Internet nên em chả cập nhật đựợc, hic hic.

  Thích

 4. Hihi, anh Hoành ơi, đây mới là comment đầu tiên của em nè. Hồi đó em thấy bài viết của anh hay quá nên ngày nào cũng mong bài mới để đọc (mà giờ vẫn vậy, hehe). Thật là duyên lành nên em mới biết tới anh và ĐCN sớm như vậy. Và tuyệt hơn nữa là càng ngày vườn chuối càng đông vui với nhiều đọt chuối non, cũng như rất non (a Duyên) xuất hiện. Mọi người thật là giỏi giang nữa ^^

  Nhung, on Tháng Ba 1, 2009 at 4:24 chiều said:

  Các bài viết của bạn rất hay. Tui không rõ là 1 người hay nhiều người viết 🙂 . Chờ hoài mà ko thấy bài tiếp nè 😀

  tdhoanh, on Tháng Ba 1, 2009 at 7:50 chiều said:

  Tròi ơi, mới có một người viết thôi. Sẽ có thêm người trong nay mai. Còn phải ngủ nửa mà!!

  Thích

 5. Hahaha … anh Hoành với chị Nhung nói chuyện xì-tin quá! :))

  Anh Hoành từ ý tưởng “sẽ có thêm người trong nay mai” nay đã chuyển thành “mình viết mỗi ngày một bài” rồi, hihihi… 🙂

  Đúng thật là tiếc là mình không … nghe lỏm được offline Hà Nội. Nghe kể hấp dẫn quá, mà em vốn máu … nhiều chuyện mà, hehehe…

  Thích

 6. Hồi mới đọc ĐCN mình đọc phản hồi của anh Hoành bảo :
  ”Tròi ơi, mới có một người viết thôi. Sẽ có thêm người trong nay mai. Còn phải ngủ nửa mà!!”
  Mình cười mãi nửa ngày, thi thoảng lại thấy buồn cười,giờ đọc lại ,lại 🙂

  Thích

 7. Thời gian mình mới lạc vào vườn Chuối, thấy có khá nhiều anh chị em chuối tây nguyên, không hiểu sau này đã chín và rụng rơi nơi nào cả rồi…:D

  Thích

 8. Đọc các đoạn thoại của anh Hoành và em Nhung, e Thuỷ cười ngặt nghẽo, đến mức con trai còn phải hỏi “mẹ cười gì đấy?”. Hihi, Nhung có thể chia sẻ thêm thời điểm nào em nhận ra a Hoành là a Hoành vậy? Thực ra qua đây em Thuỷ biết thêm rằng anh Hoành cũng xì tin lắm đó chớ. Hihihaha. Vẫn còn chưa hết cười.

  Thích

 9. Chào cả nhà..Chuối,

  Mấy hôm nay nhờ link kết nối = email của anh Hòanh, mà Tâm nhận đợc quá nhìu mail của anh chị em, không khí dotchuoinon rộn ràng. Cho Tâm xin góp vui với các anh chị em.

  @ Hi Anh Hòanh, chị Phượng, buổi offline của HàNội làm anh chị lại một đêm mất ngủ nữa rồi, kiểu này chắc em phải set up lại kế họach offline quá
  @Hồng Thuận ơi, em cũng thành công rực rở khi chị Tâm đọc bài tường thuật hòanh tráng của Thuận ấy chứ,
  @ Hi cả nhà, Tâm cảm nhận được sức lan tỏa của những bài TDTC của anh Hòanh rồi đó, cả nhà mình khỏe mạnh và an lạc nhé,
  Tâm gởi lời chào các anh chị, các bạn.

  Thích

 10. Hi anh Hoành,

  Mấy hôm rồi em mới comment được, nhưng quả thực ngồi nhìn mail được gửi liên tục từ anh chị em vườn chuối thấy vui quá! Vậy là tư tưởng của anh Hoành đã được truyền tải cho khá nhiều anh chị em và cũng được sự ủng hộ rất lớn. Em mong sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn, và điều đó phụ thuộc vào tất cả chúng ta chứ không chỉ mình anh Hoành.

  Em quả thực ấn tượng vô cùng với anh, về giọng nói, về cách nói chuyện, sự tập trung, cách xử lý tình huống và trí nhớ vô cùng tốt của anh. Cho em hỏi rằng đó có phải do anh luyện tập Thiền mà đạt được như vậy không ạ? Tư duy tích cực nếu luyện tập hàng ngày sẽ khai phá bản thân tới mức cao nhất đúng không ạ?

  Em cám ơn anh, cám ơn chị Thuận, chị Hòa và tất cả anh chị em đã nỗ lực để có buổi offline tuyệt vời vừa qua! Chắc chắn mình sẽ có thêm nhiều nhiều buổi nữa khi mà khí thế đang hừng hực thế này!

  Thích

 11. Hi cả nhà,

  Sau buổi offline tuy có gặp tí trục trặc mà thấy ai cũng hớn hở thế này thì em vui quá rồi ạ.

  @Chị Lan: lần sau em hi vọng chị không bị miss out nữa để join cùng thêm với mọi người, em tin là chị Lan cũng sẽ chia sẻ rất nhiều điều bổ ích.

  @Chị Thủy: Người tuy không có hình nhưng lại được tất cả mọi người nhớ đến và được anh Hoành nhớ nhất trong buổi offline còn gì chị ơi 😀 căn bản là nhà mình không đến sớm được hết ngày từ đầu, chứ không là em cũng bắt mọi người phải chụp ảnh luôn và ngay. Mải mê nói chuyện với anh Hoành và chị Phượng quá, nên cuối giờ mới nhớ ra đấy chị ạ 🙂

  @Chị Tâm: đâu có gì mà hoành tráng chị ơi, em thấy vui nhất là dù gặp mọi trục trặc mà nhà mình vẫn rất hớn hở và háo hức, điều này là inspriration rất lớn rồi.

  @Tuấn Linh: hôm nào lấy micro lại thì alo chị nhé!

  Thích

 12. Càng ngày em càng cảm thấy mình thật là may mắn khi được biết tới vườn chuối nhà mình. Mọi người thật tuyệt. Chúc cả nhà mình luôn tràn ngập tình yêu thương và ngày càng vươn cao.

  Thích

 13. Cám ơn Anh Thuận đã tổ chức buổi offline và viết report. Em bận đi công tác mà tham gia được nhưng vẫn cập nhật được. Thời gian gần đây tâm lý em thiếu ổn định và có phần tiêu cực. Trên này ko có internet, mai hôm nay em mới vào internet để đọc và nhận những chia sẻ của mọi người, để tiếp tục tập luyện, để chỉ còn 1 tư duy tích cực mà thôi.
  Cám ơn dotchuoinon
  Huân

  Thích

 14. em cũng nhận thấy mình thật may mắn khi biết tới đọt chuối non còn sớm ( hơi muộn một chút)….. nơi nuôi dưỡng giá trị tinh thần không những cho bản thân em mà còn cho những thế hệ trẻ sau nữa.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s