Chiến binh của nhân loại

 

Truyện Thiền “Chiến binh của nhân loại” viết:

Có lần một sư đoàn quân đội Nhật tập trận, và một số sĩ quan thấy cần phải lập bộ chỉ huy trong thiền viện của Gasan.

Gasan bảo đầu bếp: “Cho các sĩ quan các món đơn giản như chúng ta ăn.”

Các sĩ quan tức giận, bởi vì họ quen được ưu đãi. Một sĩ quan đến gặp Gasan và nói: “Ông nghĩ chúng tôi là ai? Chúng tôi la chiến binh, hy sinh mạng sống cho tổ quốc. Tại sao ông không đối xử với chúng tôi tương xứng?”

Gasan trả lời cứng rắn: “Anh nghĩ chúng tôi là ai? Chúng tôi là chiến binh của nhân loại, nhắm vào cứu vớt tất cả mọi sinh linh.”

Thiền sư Gasan biết mình là ai và đang làm gì.

Đó là điều các bạn ĐCN nên nắm vững. Chúng ta, những người tu chợ, cũng như các vị tu chùa/tu dòng– thiền sư, linh mục, mục sư, nữ tu–chúng ta bắt đầu học tư duy tích cực để chỉ cho chính mình—luyện tâm tích cực, tĩnh lặng, của mình cho mình; nhưng một lúc sau, đã hơi thuần thục một chút, thì ta hiểu ra được ta là những chiến binh của nhân loại.

Thế giới có nhiều bóng tối và sự ác. Chúng ta luyện tâm — “làm điều thiện, tránh điều ác, và giữ tâm thanh tịnh” (Kinh Pháp Cú)–để thành những nguồn năng lượng tích cực, hướng thiện, giữa cuộc đời. Và những nguồn năng lượng này sẽ–dưới nguyên lý “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”– tự động “rung động đến vô lượng thế giới” quanh ta.

Đừng bao giờ coi nhẹ nguồn năng lượng tích cực của chính mỗi người chúng ta tạo ra. Và đừng coi thường ảnh hưởng tích cực của ta tạo ra trên thế giới này. Một năng lượng tích cực dù nhỏ như tiếng khảy móng tay thì cũng rung động đến vô lượng thế giới. Dù là bạn đang vô gia cư vô nghề nghiệp, trong túi không một đồng xu, và tên tuổi thì trên thế giới đếm ra không có hơn 5 người biết bạn là ai, nhưng nếu bạn bước qua đường phố mỗi ngày, an lạc, với một trái tim tinh khiết, thì năng lượng tích cực từ bạn sẽ mạnh như năng lượng của một Bồ tát cho thế giới này.

Chúng ta là những chiến binh của nhân loại chỉ bằng giữ trái tim tích cực tinh khiết giữa cuộc đời.

Đừng bao giờ quên chức danh “chiến binh của nhân loại” mà chúng ta tự mang cho ta. Đó là một chức danh, và là một nghĩa vụ, với đời sống này.

Chúc các bạn trái tim bác ái–trái tim yêu thương rộng lớn.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chiến binh của nhân loại”

  1. Em có lần được nghe một thầy nói :
    ”Người thực sự có trái tim an lạc và thanh khiết có đủ sức mạnh để không cần ai phải biết đến mình ,mà người đó vẫn yêu được cả nhân loại ,người đó chỉ cần trái tim mình yêu được cả nhân loại,thế là đủ.”
    Và em nghe giảng về kinh” Một mình” của thầy Thích Nhất Hạnh

    Em nghiệm thấy rất đúng

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s