Trung thành trong kinh doanh

Chào các bạn,

Trong các liên hệ thương mãi, dù có hợp đồng hay không, thì quy luật chung là mọi người là bạn bè với nhau thì phải bảo vệ giềng mối và lợi ích kinh doanh của nhau. Đây gọi là hỗ trợ nhau và nâng nhau lên. Điều này nói ra nghe giản dị và dễ hiểu thế, nhưng rất nhiều người không hiểu. Và những người không hiểu này, thường làm hỏng việc, và sẽ rất khó cho họ thành công.

Ví dụ: Bạn của ta giới thiệu với ta công ty A, và ta giao dịch với công ty A một công việc nào đó, và ta đương nhiên là ta tìm cách trả thù lao cho bạn ta – hoặc một phần huê hồng cho bạn ta trong chuyến giao dịch đó, hoặc chia việc cho bạn. Bận sau, ta đừng phe lờ bạn ta, đến làm việc thẳng với công ty, và chẳng chia cho bạn ta một chút gì. Tức là, sau lần làm ăn thứ nhất là ta phản bạn.

Chuyện phản bạn như thế xảy ra rất nhiều trong giới kinh doanh Việt Nam, và vì như thế mà kinh doanh Việt rất khó phát triển mạnh, vì chúng ta không tạo được các đường giây kinh doanh mạnh.

Vấn đề rất dễ hiểu. Bạn mình giúp mình thiết lập đường giây kinh doanh đó, thì luôn luôn là người đáng được thừa hưởng lợi ích từ đường dây kinh doanh đó rất lâu. Ví dụ: Nếu ta tiếp thị dịch vụ bảo hiểm, thì trong rất nhiều công ty bảo hiểm ta được hưởng huê hồng vĩnh viễn cho các tài khoản bảo hiểm ta bán được.

Dĩ nhiên là bạn bè thì người ta thường chẳng nói nhiều đến chuyện tiền bạc và hợp đồng, nhưng đã là bạn bè hoặc đối tác như thế, ta phải biết để là giữ lòng trung thành với nhau.

Rất nhiều người ở nước ngoài không muốn kinh doanh với người Việt trong nước vì họ nói người Việt không hiểu sự trung thành và không biết kinh doanh.

Nếu ta đã phải đi qua cửa của bạn ta để vào nột nơi, thì hãy đi qua cửa đó để vào nơi đó. Như vậy là trung thành với bạn.

Những người phản bạn, sau đó tìm cách đi thẳng và bỏ bạn mình, thì thường là họ cũng chẳng làm được gì, vì người kia chỉ tin bạn mình chứ chưa tin mình, đi thẳng cũng không được. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, gạt bạn mình ra một bên như vậy thì automatically là mất bạn và chẳng được việc gì cả.

Đôi khi bạn mình nói “Em sẽ gọi cho anh ấy biết là anh cần thêm một lố hàng, để anh ấy biết trước. Rồi anh cứ liên hệ trực tiếp với anh ấy.” Chỉ là thế, nhưng liên hệ kinh doanh đó đang được xây dựng bởi lòng tin mà bạn mình có từ hai phía. Bạn mình tạo lòng tin và làm cầu nối. Đừng tìm cách lờ bạn và coi như bạn chẳng nên có lợi tức gì trong chuyến kinh doanh đó cả.

Ở các cấp cao, việc bắc cầu có giá trị rất lớn.

Như là người giúp mở công ty vậy. Hai người mỗi người bỏ ra chỉ 1 nghìn đô để lập công ty, sau 10 năm công ty trị giá 10 triệu, thì mỗi người có 5 triệu. Không thể nói “công anh chỉ đáng giá 1 nghìn đô”.

Việc đền bù công lao, tùy theo ngành nghề có nhiều hình thức khác nhau—đôi khi là chia lời, chia hoa hồng, nhưng rất nhiều khi là chia việc… Dù là chia gì đi nữa thì chữ “chia” là chính—chia, chia sẽ, chính là cốt lõi của các mạng lưới kinh doanh.

Kinh doanh kiểu láu cá rất giống trộm cướp.

Nếu ta muốn có một mạng lưới bạn bè kinh doanh hùng hậu để có thể làm được nhiều chuyện lớn, ta phải biết trung thành với bạn.

Chúc các bạn một ngày thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trung thành trong kinh doanh”

 1. Cám ơn anh Hoành, em đã trải qua những chuyện này và thấu hiểu những điều anh viết.
  Lòng tham, sân, si có thể làm cho người ta mờ mắt, nhìn ngắn hạn, và quên ơn bạn.
  Hơn nữa, ta không chỉ giới hạn lòng trung thành trong bạn bè thân thiết mà còn có thể mở rộng ra các đối tác làm ăn, nhà cung cấp, bạn hàng, v.v
  Chúc anh, chị ngày lễ vui vẻ,

  Số lượt thích

 2. Có lẽ điều nền tảng là trong tâm thức, mình muốn nổi một mình, thành công một mình, hay hướng đến sự thành công chung của cả những người xung quanh mình, những người gần mình và cả những người hơi hơi xa mình. Nghĩ đến quanh ta, nghĩ đến bạn bè nhiều hơn thì tự trong tâm mình sẽ không nghĩ đến phản bạn, qua mặt bạn hay “ấm ức” khi “chia bánh” với bạn.

  Một điều em học được từ anh Hoành là anh thường đánh giá cao người khác và luôn rất sẵn lòng nâng người khác lên. Em trước đây thì sẽ hay nghĩ đến chữ “xứng đáng”, và khá “ky bo” với chữ này. Nghĩ lại thì tại sao lại phải như thế nhỉ. Thế nào là xứng đáng hay không xứng đáng, mình đâu ở vị trí để đánh giá về người khác, mình là bạn bè, là người thân thì sao lại không nâng mọi người lên hết sức của mình – đó cũng là tạo cơ hội, tạo động lực để người đó mạnh hơn, vững hơn và thành công hơn.

  Số lượt thích

 3. VN chúng ta có truyền thống coi thường thương mãi. Sĩ, nông, công, thương. Thương là hạng chót. “Phường chợ búa” luôn bị khinh khi. Truyện cổ tích thường nói người Buôn bán gian tham. Chính vì vậy mà văn hoá kinh doanh của ta thiếu đạo đúc và hiểu biết. Và thiếu sức mạnh. Ta phải thực tập thói làm ăn lớn, đạo Đức và thành thật.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s