Hà Nam: Mục sở thị “cô Chín” chữa bệnh bằng… nước lã )

(Dân trí) – Mấy tháng nay, người dân Hà Nam và các tỉnh lân cận xôn xao thông tin về một người phụ nữ ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm được “Thánh” ban lộc, có thể chữa được nhiều căn bệnh chỉ bằng…nước lã và hương.

Diện kiến “cô Chín thần y”

Trong vai một người đi chữa bệnh đau lưng, chúng tôi đến nhà bà Dung, tên thật là Đinh Thị Dung (sinh năm 1973), ở thôn Giáp Nhất, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, để được mục sở thị người phụ nữ được cho là có “Cô Chín đền Sòng” ban lộc, có thể chữa được rất nhiều bệnh chỉ bằng nước lã và hương.

Mục sở thị “cô Chín” chữa bệnh bằng... nước lã
Lúc chữa cho người bệnh, “cô Chín” chỉ cần bó hương, 1 chai nước, 3 cái chén và 1 bát nước đã được “làm phép”!

Nhà bà Dung nằm sâu trong trong xóm Giáp Nhất nhưng vừa đến cổng chúng tôi đã thấy rất nhiều xe máy, ô tô đậu phía trước. Thấy chúng tôi, một thanh niên chạy lại hỏi: “Các anh đến chữa bệnh à? Lên tầng 2, cô đang ở trên đó”. Tầng 2 có 2 căn phòng nằm đối diện nhau, mỗi phòng rộng chừng 20m2, một bên là các bệnh nhân đang đợi, một bên là gian thờ và cũng chính là nơi “cô Chín” hành nghề chữa bệnh.

Phòng chữa bệnh treo rất nhiều đồ thờ cúng, gần cuối là một điện thờ đặt lễ. Ở giữa căn phòng bà Dung ngồi khoanh tròn, cầm bó hương đang cháy đưa xung quanh người bệnh, chốc chốc lại thổi thổi, rồi bà nhúng tay vào bát nước bên cạnh xoa vào người bệnh, tiếp đó người bệnh đau chỗ nào thì bà dùng chiếc kéo cắt cắt vào không khí tượng trưng, cuối cùng bà lại dùng bó hương gạt qua 3 chén nước và một bình nước có lẫn tàn hương rơi vào và bảo người bệnh uống hết; riêng chai nước bà nói đã được làm phép nên người bệnh cầm về uống..

Trước khi chữa bệnh, mỗi bệnh nhân phải ghi lại họ tên, quê quán, số điện thoại và đến điện thờ làm lễ. Người bệnh đặt lễ tùy tâm, thông thường là 50.000đ/người.

Mỗi ngày có khoảng trên dưới 100 lượt người đến nhà bà Dung chữa bệnh. Sau đó có một lệ là đàn ông 7 ngày, đàn bà 9 ngày sau đợt chữa trị phải đến hậu tạ tại phủ của “cô Chín”. Có như vậy bệnh mới khỏi (?)

Đến lượt chúng tôi được “cô” gọi vào theo thứ tự. Một đồng nghiệp trong vai người bệnh bị đau lưng và khớp gối. Vừa ngồi xuống bà Dung đã hỏi ngay: “Thế con trước khi đi đã thắp hương hỏa xin tổ tiên chưa? Con đã có nước, có chén, có khăn chưa? Nếu chưa có nước thì có thể mua ở kia, mỗi chai 5 nghìn, con lấy nước rồi bỏ tiền vào đó. Còn chén thì đã có kia rồi, con chưa biết thì lần sau đến phải nhớ mang theo”.

Như với mọi bệnh nhân khác, đồng nghiệp của tôi được “cô Chín” lấy hương khua quanh người, lấy nước xoa, lấy kéo cắt tượng trưng, uống 3 chén nước đã được “làm phép” cùng một chai nước… Thấy đồng nghiệp tôi có vẻ ái ngại vì có tàn hương trong chén nước, “cô” nói ngay: “Cô đã làm phép rồi, con cứ uống đi, uống rồi bệnh mới khỏi được chứ. Nếu hôm nay về con mà thấy lưng đau nhói là mai con phải quay lại đây ngay, bệnh của con là nặng lắm đấy…”.

Sang phòng bệnh nhân ngồi chờ, tôi dò hỏi người ngồi cạnh, anh này cho biết quê ở Hải Phòng, anh bị đau tai, nghe đồn bà Dung được “Cô Chín đền Sòng” ban lộc thánh nên đến đây chữa bệnh. Anh đã chữa đến hôm nay là hôm thứ 3 nhưng bệnh tình vẫn chưa hề thuyên giảm. Nhưng nghe “cô” bảo là phải đến ngày thứ 7 thì bệnh tình mới thuyên giảm nên anh cố ở lại..

Bà Dung đang dùng hương đưa quanh chỗ người bệnh bị đau.
Bà Dung đang dùng hương đưa quanh chỗ người bệnh bị đau.

Có một điều lạ là hầu hết bệnh nhân đến nhà bà Dung chữa bệnh đều là người ở xa, chứ người dân trong vùng không ai tới đây chữa bệnh cả. Người dân ở đây cho biết, trước đây cô Dung đã chữa cho một số người già mắc bệnh trong thôn nhưng không khỏi nên người dân trong vùng không tin. Bà Dung sau đó có giải thích rằng do lúc ấy lộc của cô chưa chín, nhưng bây giờ thì chín rồi.

“Nói thật với các chú chứ nếu dùng hương với nước lã mà chữa được bệnh, thì liệu bà ấy có ở đây nữa không? Nhiều bệnh đến y học hiện đại còn bó tay, huống hồ là hương với nước. Người dân xung quanh đây có ai đến đấy chữa đâu”, một người dân sống gần đó cho hay.

Có giấy của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người?

Theo biên bản lấy lời khai của Công an xã Thanh Phong qua một số người đã chữa bệnh trực tiếp tại nhà bà Dung thì kết quả chữa bệnh là không khả quan. Cụ thể: bà Nguyễn Thị Được, thôn Giáp Nhất trong lời khai cho biết: “Tôi đến nhà cô Dung chữa bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, nhưng sau 9 ngày chữa trị tôi thấy bệnh tình tôi vẫn như trước, không hề có gì biến chuyển”.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở xã Thanh Phong cho biết: “Tháng 6/2011, tôi bị ốm và có đến nhà bà Dung để chữa bệnh. Tôi đã đến đây chữa bệnh 1 tuần, mỗi ngày có đặt 10 ngàn đồng, sau đó có lễ tạ 100 ngàn đồng, bà Dung còn dặn rằng “phải tin cô thì bệnh mới khỏi, còn ai không tin, không khỏi được bệnh”.

“Tôi là người rất gầy yếu, nhưng khi đến điện của bà Dung chữa, bà ấy có cho tôi nằm cạnh một người rất to béo rồi lấy hương thổi, lấy tay vuốt vào người ấy và bảo rằng san thịt từ người đó sang tôi, người đó sẽ gầy đi, còn tôi sẽ béo lên. Sau lần chữa đó tôi chẳng thấy suy chuyển gì, người vẫn gầy”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khương – Trưởng công an xã Thanh Phong cho biết: “Trước đây, bà Dung chữa bệnh, hoạt động hành nghề một cách trái phép, sau đó Công an xã, trực tiếp là tôi có lấy một số lời khai của một vài người dân đã qua nhà bà Dung chữa bệnh nhưng không có hiệu quả. Vào ngày 14/4/2012, chúng tôi đã lập biên bản kiểm tra hành chính và dừng toàn bộ việc chữa bênh của bà Đinh Thị Dung. Bà Dung sau đó cũng đã đồng ý theo kết luận của UBND xã Thanh Phong và ký biên bản cũng như xin hứa sẽ chấp dứt việc khám chữa bệnh nói trên”.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2012 bà Dung đã đưa ra một loại giấy của Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng Con người, trong đó có ghi “Bà Đinh Thị Dung sử dụng năng lượng sinh học để nâng cao sức khỏe con người”.

Trong giấy có ghi kính gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm, lãnh đạo UBND xã Thanh Phong, về việc chứng nhận “Bà Đinh Thị Dung sử dụng năng lượng sinh học để nâng cao sức khỏe con người” và đề nghị Quý Ủy ban có giải pháp phù hợp để bà Dung có thể đem khả năng mình phục vụ xã hội.

Dùng kéo cắt tượng trưng vào chỗ nào bệnh nhân bị đau.
Dùng kéo cắt tượng trưng vào chỗ nào bệnh nhân bị đau.

Cùng với đó là một báo cáo kết quả trắc nghiệm ban đầu về khả năng chữa bệnh bằng năng lượng sinh học kết hợp với hương và nước lã của bà Đinh Thị Dung, trong biên bản có ghi rõ qua thực hiện trắc nghiệm thì bà Dung có thể làm người bệnh đỡ một số bệnh như: xương khớp, các bệnh về mắt, tim mạch, xoang, câm điếc, u xơ tử cung… Tuy nhiên biên bản này lại không có chữ ký hay bất kỳ con dấu của cơ quan chức năng nào.

Cũng từ đó bà Dung bắt đầu hành nghề chữa bệnh công khai mà không hề e dè chính quyền. Ngày càng có nhiều người bệnh kéo nhà bà nhờ được hưởng “hồng phúc” của bà..

Ông Nguyễn Thanh Vân – Trưởng thôn Giáp Nhất, xã Thanh Phong cho biết: “Cũng đã rất nhiều lần chúng tôi cùng các đoàn thể bên UBND đến vận động và đề nghị bà Dung chấm dứt tình trạng trên nhưng bà Dung vẫn ngang nhiên hoạt động nhờ chứng chỉ của Trung tâm tiềm năng con người (?). Việc làm này đã làm cho tình hình an ninh trật tự, giao thông của địa phương luôn căng thẳng”.

Tờ giấy của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người mà bà Dung đưa ra là thật hay giả? Bà Dung có thực tài để giúp người bệnh hay chỉ là một kiểu chữa bệnh mê tín hòng kiếm tiền bất chính? Để trả lời được những câu hỏi này, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền địa phương.

Văn Minh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s