Éric Charden: “Stone & Charden”

 

Ẻric Charden và Annie Stone
Éric Charden sinh năm 1942 tại Hải Phòng, cha Tây nhưng mẹ không phải người Việt mà là người…Tây Tạng.

Theo lời kể của Éric Charden, thì mẹ ông vốn là trẻ mồ côi, được các bà xơ đem về dạy dỗ nuôi nấng. Còn bố ông là một kỹ sư hàng hải, được bổ nhiệm sang Việt Nam làm việc tại thành phố cảng Hải Phòng. Giai đoạn tuổi thơ này được Éric Charden nhắc đến trong tập nhạc đề tựa Indochine 42 (Đông Dương 1942) phát hành vào năm 1995, sau ngày mẹ ông qua đời.

Năm 1969, Éric Charden từng sáng tác nhạc phẩm L’Oiseau Bleu. Trong bài hát, ông dùng biểu tượng Cánh chim xanh để gợi lại những kỷ niệm thời thơ ấu, hình ảnh của khóm tre mọc cạnh bờ ao ở hiên sau, ngôi nhà tuổi thơ có hàng cây phượng vĩ đầy sắc hoa đỏ mọc ngay ở đầu ngõ. Năm lên 7, cậu bé cùng với mẹ trở về Pháp, sống cùng với bà nội ở Marseille. Còn bố ông ở lại Hải Phòng cho đến ngày chiến tranh Đông Dương kết thúc.

Theo đuổi âm nhạc và thành danh rất sớm, Éric Charden lập gia đình với Annie Gautrat, còn gọi là Annie Stone,(và do ảnh hưởng của cặp song ca nổi tiếng Sonny & Cher), ông và vợ cũng làm thành một cặp đôi với tên gọi: “Stone & Charden”.

Hai ca khúc mà người nghe Việt yêu thích nhất thuở ấy của Stone & Charden có lẽ là “L’Aventura” và “Le Prix des Allumettes”, hai bài hát ca ngợi sự thủy chung, lãng mạn đẹp đẽ của tình yêu.

Nhưng cặp đôi này cũng…chia tay nhau, cuộc hôn nhân lãng mạn của họ kéo dài chỉ được 8 năm (1966 -1974). Sau này họ tái kết hợp nhưng chỉ để biểu diễn vào những năm 1990.

(Các cụ Việt Nam có lẽ …nhìn xa trông rộng nên các liền anh, liền chị ở làng Quan Họ tuyệt đối không được …lấy nhau 😀 )

Éric Charden mất vào ngày 29 tháng 4, 2012, sau một thời gian dài bị bệnh.

Các bạn nghe lại hai ca khúc nổi tiếng của Stone & Charden:

 

“L’Aventura”:

 

 

“Le Prix des Allumettes”

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s