Nữ sinh gốc Việt bị tù được giúp 100.000 USD

vnexpress
Ngay sau khi tin nữ sinh gốc Việt bị giam vì bỏ học đi làm thêm giúp gia đình, những người hảo tâm đã lập trang web kêu gọi tài trợ cho cô, thu hút số tiền hơn 100.000 USD.
> Nữ sinh gốc Việt bị phạt tù gây xôn xao nước Mỹ

Diane Tran. Ảnh: KHOU

Những người ủng hộ Tran đã có những hành động thiết thực là ký tên ủng hộ trên trang Change.com để kêu gọi thẩm phán rút lại bản án nói trên. Chỉ sau vài ngày, trang web đã thu thập được 250.000 chữ ký.

Ngoài ra, số tiền quyên góp để ủng hộ Tran hiện lên đến hơn 100.000 USD, từ những người hảo tâm từ 18 quốc gia trên thế giới. Với số tiền này, cô gái 17 tuổi có thể nghỉ ít nhất một trong hai công việc hoặc cả hai, để đảm bảo sức khỏe cho việc học.

Diane Tran, nữ sinh 17 tuổi học tại trường trung học Willis, Texas bị buộc phải ở lại trại giam đêm 23/5 và bị phạt 100 USD vì nghỉ học quá nhiều.

Cha mẹ của Diane Tran là người gốc Việt sinh sống tại Mỹ. Họ ly dị khiến Tran phải làm thuê cùng lúc hai công việc để nuôi bản thân và một người em đang sống nhờ tại nhà họ hàng tại Houston, đồng thời gánh vác một phần học phí cho người anh đang học tại đại học Texas A&M.

Theo luật của bang Texas, học sinh chỉ được nghỉ không lý do 10 ngày trong một học kỳ. Nếu vi phạm, trường học có thể gửi các em đến tòa án của thanh thiếu niên. Tran tự nhận mình nghỉ khoảng 18 ngày.

Kể về khoảng thời gian trong nhà giam, cô nói: “Cháu không thể làm bài tập, không thể làm gì cả, chỉ biết ngồi đó”.

Sự việc cũng sẽ bị ghi lại trong lý lịch của Tran và có thể gây khó khăn cho tương lai của em. “Khi nộp đơn vào đại học hoặc sau khi tốt nghiệp, người ta thường hỏi bạn đã phạm tội gì chưa, tôi nhấn mạnh là bất cứ tội gì, thì cô bé sẽ gặp phiền phức”, Gerald Treece, một chuyên gia luật nói.

“Tội này không nặng lắm nhưng sẽ mất rất nhiều công sức để giải thích”, Treece cho hay.

Tran đi làm thuê ở hai nơi để giúp anh trai và em gái nên nhiều khi quá mệt và phải nghỉ học. Tuy nhiên, thầy cô giáo và các bạn bè biết rõ về thái độ và tinh thần học tập của cô gái gốc Việt.

“Đúng là Tran đã phạm luật. Nhưng tôi không nói về việc có phạm luật hay không mà tôi muốn nói đến cách xử phạt thích hợp cho những việc làm của cô bé đó”, Treece nói.

Nhiều người đồng tình với suy nghĩ của Treece và hy vọng sự việc này sẽ cảnh tỉnh các nhà chức trách giáo dục và hệ thống luật liên quan đến giáo dục của Mỹ.

Video: Diane Tran rơi nước mắt khi bị giam

Vũ Hà

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nữ sinh gốc Việt bị tù được giúp 100.000 USD”

 1. Nữ sinh gốc Việt từ chối 100.000 USD quyên góp

  Cô nữ sinh 17 tuổi Diane Tran – người vừa bị bắt giam vì bỏ học quá nhiều – đã từ chối số tiền hơn 100.000 USD được quyên góp để hỗ trợ gia đình cô.

   

  Diane Tran từng bị bắt giam theo luật bang Texas vì nghỉ học 10 buổi không xin phép

  “Chúng tôi thấy cô ấy rất cố gắng vừa học vừa làm một lúc 2 công việc, nhưng sau đó lại bị bắt giam vì nghỉ học nhiều. Chuyện này có phần khắc nghiệt” – Paul Dietzel, người tham gia quyên góp số tiền này cho Diane Tran nói.

  Trang web HelpDianeTran.com là một dự án của Liên minh giáo dục trẻ em tiểu bang Louisiana nhằm gây quỹ cho nữ sinh đảm đang này.

  Tuy nhiên, cô gái gốc Việt này đã từ chối nhận số tiền. “Có nhiều đứa trẻ còn khó khăn hơn tôi” – Diane nói.

  Câu chuyện của nữ sinh lớp 11 bang Texas đã khiến dư luận phẫn nộ trong tuần qua sau khi một thẩm phán thành phố Houston đã buộc cô tội “khinh miệt tòa”, phạt 100 USD và tống giam Diane 24 giờ vì đã nghỉ học 10 buổi không xin phép trong vòng 6 tháng theo luật của bang Texas.

  Tuy nhiên, sau đó thẩm phán đã xóa án “khinh miệt” cho Diane. Luật sư của cô phát biểu: “Điều này có nghĩa là Diane sẽ không có lý lịch hình sự. Em sẽ có một hồ sơ đẹp như bao học sinh khác”

  Sau khi cha mẹ ly dị, cô gái này sống một mình, làm một lúc 2 việc để kiếm tiền nuôi em trai.

  Có những hôm Diane làm bài tập tới 7 giờ sáng sau khi đã làm ca ở một cửa hàng giặt khô và một công ty tổ chức lễ cưới.

  Quá mệt mỏi vì thiếu ngủ, Diane đã bỏ một số buổi học, tuy nhiên cô vẫn dành điểm A cho 3 lớp AP (lớp trình độ cao) và nhiều khả năng sẽ tốt nghiệp gần đứng đầu lớp.

  Câu chuyện của Diane Tran khiến rất nhiều người cảm động và khâm phục. Nhiều người cho rằng vị thẩm phán đã rất “cứng nhắc” và “khắc nghiệt”.

  • Nguyễn Thảo (Theo Weirdcrime)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s