Vén màn bí mật – Một nửa của Thế giới

Ths. Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

Nói đến phụ nữ là đề cập đến một nửa của Thế giới, một nửa có vai trò, vị trí vô cùng quan tr ọng và hết sức ý nghĩa cho sự tồn vong của nhận loại. Hôm nay chúng ta lại bàn về một chủ đề tốn không biết bao giấy mực của nhà văn, nhà thơ, nhà tâm lý, một vấn đề rộng như vậy sẽ khó thể nói hết trong một bài báo. Nhưng… hãy thử tưởng tượng một ngày trên thế giới này không có phụ nữ, đời sống chắc sẽ hoang lạnh như mùa đông ảm đạm và khô cằn như hoang mạc nóng cháy không sự sống, những rắc rối do phụ nữ tạo ra và những tuyệt vời do họ mang lại cho đời sống khó ai có thể phủ nhận.

Phụ nữ là khởi nguồn sáng tạo ra những tác phẩm bất hủ

Cuộc sống vốn muôn hình nghìn vẻ là do phụ nữ sáng tạo nên, những câu chuyện tình éo le ngang trái, đẫm đầy nước mắt, những bi kịch cuộc đời hay những thiên tình sử của thế giới đều là tác phẩm của các chị em, dù nó được viết bởi ai, được diễn biến thế nào…

Ở công việc tư vấn tâm lý của mình, tôi rút ra kết luận : Mỗi người phụ nữ với vốn sống của bản thân, sự trãi nghiệm và lớn lên trong bầu khí gia đình, sẽ sáng tạo cho riêng mình một hình mẫu về tình yêu và kiểu yêu, kể cả hình mẫu về người yêu lí tưởng của họ sẽ ra sao ? T ôi có dịp biết những câu chuyện tình mang đậm màu sắc lãng mạn, hay thi ca hóa lên, đều là do sự sáng tạo và trí tượng tượng phong phú của phụ nữ.

Tuy tình yêu có rất nhiều ý nghĩa – không ai phủ nhận. Và tình yêu theo kiểu của những cô gái này, gây ra nhiều mệt mỏi – cũng không ai có thể chối cải.

Tôi vẫn không quên ấn tượng về cô gái trong một hội thảo. Thiếu thốn tình yêu thương của Cha Mẹ từ nhỏ, làm cô khó thiết lập được mối quan hệ với đàn ông, Cô khó khăn trong việc tìm kiếm người bạn đời. Khi có được cơ hội, Cô bấu chặt vào người đó, loay hoay với người đó, bất kể người đàn ông đó tốt hay xấu, yêu cô hay không. Cô khóc thật nhiều, đau khổ thật nhiều…chia tay năm lần bảy lượt nhưng vẫn không thôi yêu thương người con trai đó, vì sao ?

Vì cơn “đói khát tình cảm”, sự thiếu thốn tình yêu thương từ trong vô thức của những người phụ nữ này, thì không ai, không điều gì có thể bù đắp nỗi cho họ. Chính đó là nguyên nhân của những rắc rối, bất hạnh cho cô gái, vì lúc nào cô cũng muốn sở hữu một người đàn ông cho riêng mình, với nguyên vẹn những gì mà trong đầu cô muốn có.

Chính sự mơ mộng lãng mạn, đôi khi tự huyễn hoặc, thiếu căn cớ đã làm cho người con gái thi vị hóa tình yêu cộng với trí tưởng tượng phong phú, họ xây riêng cho mình những ước muốn thầm kín,và tìm….tìm hoài không gặp….

Phụ nữ không thể giữ bí mật về chuyện tình yêu của mình

Tình cảm của phụ nữ dành cho đàn ông được thể hiện rất rõ trên khuôn mặt cô ấy. Đây là điều mà những người đàn ông ngại nhất khi có quan hệ với một người phụ nữ, vốn đàn ông sợ sự ràng buột, sợ mất tự do, sợ dư luận…,nhưng khi đã dính líu tình cảm với một cô gái, khỏi cần thông cáo báo chí, chuyện tình của họ sẽ được loan tin khắp thành phố, vì khi người phụ nữ yêu, họ hân hoan và tự hào về tình yêu của họ, nên muốn chia sẻ với mọi người, nhất là ngôn ngữ cử chỉ. Khi một cô gái có quan hệ với người con trai, những cử chỉ thân mật âu yếm của họ tố cáo mối quan hệ của họ, mà bất cứ ai nhìn vào cũng dễ dàng biết,

Một anh chàng đến tư vấn đã thổ lộ, không muốn dính vào con gái vì sự tố cáo bằng ngôn ngữ cử chỉ của cô ta với dư luận làm anh e ngại, một người tính tình kín đáo không sao chịu nỗi điều đó.

Bên cạnh đó, tâm lý khao khát được thừa nhận, được “danh chánh ngôn thuận” hay được có danh phận, được sở hữu tình cảm, được loại bỏ đối thủ, được an toàn bằng hôn lễ của người phụ nữ, cũng làm cho họ muốn công khai mối quan hệ trước công chúng.

Phụ nữ rất dễ mất cân bằng cảm xúc – Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn

Khi một người buồn, thì phải bắt nguồn từ một nguyên nhân, hay ít nhứt cũng từ một tác nhân kích thích nào đó, làm chạm đến cảm xúc của người ta, còn phụ nữ, không ai làm chi với họ, cũng không việc gì làm tổn hại tổn thương…Họ tự suy nghiệm, tự cảm nhận, lắp ghép, kết nối các tình tiết lại rồi suy đoán và…buồn, họ cứ thấy lòng buồn buồn, thế mới bi kịch !

Phụ nữ là thực thể phức tạp nhất, cái gì cũng cố tình tìm hiểu, lý giải, muốn phải minh bạch… mà cuộc đời đâu phải cái gì cũng lý giải được, vậy là khi không lý giải được họ ngồi buồn…

Nhiều người đàn ông thắc mắc với tôi, họ nói phụ nữ như thời tiết, có thể thoắt vui chợt buồn, thoắt hạnh phúc đã khổ đau, vừa yêu thương nồng nàn lại có thể lạnh lùng xa cách ?

Tôi thật khó để diễn giải cho đàn ông hiểu và chấp nhận, bởi vì phụ nữ vốn tư duy theo cảm xúc, bị cảm xúc chi phối rất nhiều, họ ít khi quyết định điều gì bằng logic hay lý trí, kể cả những quyết định quan trọng trong đời.

Tâm lý họ tràn ngập cảm xúc, nên họ cũng mong manh dễ tổn thương và rất dễ mất cân bằng, khi đó họ hành xử nhiều việc lạ lùng, khó hiểu, vì không như đàn ông, cái gì phái nữ cũng lờ mờ, không rỏ ràng dứt khoát. Họ luôn tạo ra thế giới bí ẩn mà đàn ông không thôi khao khát khám phá, dù không cố tình.

Phụ nữ luôn muốn được lắng nghe

Đối với phụ nữ, việc chia sẻ buồn vui với “nửa kia” là vô cùng quan trọng, họ có nhu cầu được lắng nghe, được xả ra, vì dễ bị dồn nén cảm xúc, khi được lắng nghe họ cảm thấy hạnh phúc, rất dễ thiện cảm và yêu thương người nào lắng nghe họ, nhưng cuộc sống thường không có nhiều người biết lắng nghe và chịu lắng nghe, nhất là các ông chồng, đàn ông thường không đủ kiên nhẫn để nghe hết những điều phụ nữ nói. Đây là biểu hiện tâm lý mà phụ nữ thấy đáng ghét nhất ở đàn ông.

Ngôn ngữ và cảm xúc của phụ nữ là thiên bẩm

Phụ nữ có khả năng ngôn ngữ tốt hơn đàn ông gấp nhiều lần, Nữ nói khoảng 20.000 từ/ngày, gấp 3 lần nam, thực tế đã chứng minh về khả năng ngôn ngữ của họ: tế bào phụ trách giao tiếp và biểu đạt tình cảm thai nhi nữ hình thành nhiều hơn so với thai nhi Nam.

Nữ khi bắt đầu lớn, con gái biết nói sớm hơn con trai, khi lớn, con gái có vốn từ đa dạng hơn con trai và khi đã yên bề gia thất, phụ nữ thích trò chuyện và tâm sự nhiều hơn nam, thích dùng ngôn ngữ để biểu lộ tình cảm, để giãi bày tâm sự hoặc để trút bỏ nỗi niềm.

Trong một gia đình không hạnh phúc, cả hai vợ chồng đều bất mãn, nhưng người đàn bà biểu lộ sự bất mãn đó qua tình cảm và ngôn ngữ như: giận dữ, khước từ, loại trừ, nói xấu, vu khống, chì chiết…

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong đời sống, người phụ nữ thường rơi vào trạng thái stress cao gấp hai lần nam giới. Đặc biệt ở thời kỳ mãn kinh, tỷ lệ phụ nữ bị áp lực tâm lý mắc chứng trầm cảm chiếm đến 46%.

Ghen là một trong những đặc điểm cố hữu trong biểu hiện cảm xúc của phụ nữ, và cũng là nguyên nhân tạo nên stress với họ nhiều nhất .

Phụ nữ là linh hồn của gia đình

Là người giữ lửa cho mái nhà trở nên ấm: Hình bóng người phụ nữ đã trở thành linh hồn của mỗi gia đình, vì nhu cầu yêu thương và tận hiến yêu thương, hy sinh cho người khác là một thôi thúc bản năng của phụ nữ, chăm sóc, chu toàn mọi việc. Từ góc bếp, họ sáng tạo ra biết bao bữa cơm gia đình thấm đẫm tình yêu thương và kỉ niệm, những món ăn đã đi vào ký ức, trở thành hoài niệm của những đứa con khi xa nhà.

Một lọ hoa cắm nơi phòng khách, hay cây ổi trong vườn nhà, do bàn tay người phụ nữ chăm bẳm là những ký ức khó phai trong tâm thức mỗi thành viên gia đình. Phụ nữ là người tạo ra những bầu khí đầm ấm, sum họp, thử tưởng tượng vào dịp lễ tết, giỗ chạp mà nhà không có bàn tay thu vén của phụ nữ sẽ trống vắng, cô đơn và bối rối thế nào ?

Khi gia đình có bất kỳ biến cố nào, người phụ nữ là người chịu đựng, giải quyết, chở che, lo lắng chăm sóc, bằng một sự dịu dàng, êm ái, họ thiếu quyết đoán, dễ tin yêu, chăm chỉ làm mọi việc, nhưng họ có khả năng hóa giải mọi xung khắc trong gia đình, biến không thể thành có thể.

Sự “quyến rũ” của Phụ nữ

Phụ nữ hay đàn ông đều có đời sống tâm lý chung và nét khác biệt riêng. Nhưng điểm khác biệt độc đáo nhất ở phụ nữ là họ rất “Đàn bà”, nghĩa là rất quyến rủ, sức hấp dẫn này làm đàn ông khao khát có được, dù đàn ông cực kì nhạy cảm và có thể thẩm định sức quyến rủ của phụ nữ chỉ trong vòng 7 phút. Một nghiên cứu cho biết,ở bất kỳ đám đông nào, khi người phụ nữ quyến rủ xuất hiện, tất cả đàn ông nhận ra nét “Đàn bà” đó ngay.

Một nhà tâm lý đã nói: “Đàn bà thì cứ mang trái tim của mình trên tay áo. Còn đàn ông thì lại thích lang thang đây đó với kích thích tố trên tay áo”,
Phụ nữ quyến rủ thường tự tin và có cá tính, có cuộc sống độc lập, có trái tim yêu nhiệt thành mà không quỵ lụy. Yêu hết mình mà không mất mình.

Tóm lại: Mỗi người phụ nữ như một bông hoa khác nhau. Hoa Sen không thể có mùi thơm hoa Lài và ngược lại. Khi ta đã chọn hoa Mai thì đừng đòi hỏi các cành của nó uốn thành vồng và có màu hồng thắm như hoa Đào, đã mê hoa Hồng thì đừng than phiền tại sao nó lại có gai.

Dù có những đặc điểm khác nhau do cá tính và hoàn cảnh, nhưng tựu trung lại, người Phụ nữ đều có một số quy luật tâm lý chung như môt nửa của thế giới đã thể hiện.

(Bài đã đăng trên báo Sài gòn tiếp thị)

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vén màn bí mật – Một nửa của Thế giới”

 1. Ack ack … chị Tâm ơi, sao chị lại vạch áo phe ta cho phe người xem lưng thế! 😀

  Thú thật là bài “nghiên cứu” này của chị cho em nhiều thông tin ngạc nhiên và thú vị. Đặc biệt là đoạn này “Khi gia đình có bất kỳ biến cố nào, người phụ nữ là người chịu đựng, giải quyết, chở che, lo lắng chăm sóc, bằng một sự dịu dàng, êm ái, họ thiếu quyết đoán, dễ tin yêu, chăm chỉ làm mọi việc, nhưng họ có khả năng hóa giải mọi xung khắc trong gia đình, biến không thể thành có thể.” Thật là một mẫu hình lý tưởng để em học theo! 🙂 Cám ơn chị về bài viết rất hay và rất … chuyên nghiệp. 🙂

  Thích

 2. Q. Linh ơi !
  Khi chị viết bài thì chị không tính mình thuộc phe nào, mà báo đặt bài viết chủ đề nào thì chị viết thôi, bài viết này chị viết nhân ngày phụ nữ VN 20/10.

  Phụ nữ là yếu tố không thể vắng mặt trong mọi gia đình phải không em ? chính vì vai trò cốt yếu và hơi bị thiêng liêng như thế, cho nên chị em phụ nữ chúng mình mệt nhoài ! nhất là phụ nữ công sở thời hiện đại,

  Chị chỉ mong sao chị em phụ nữ ngày càng được yêu quý và trân trọng, và chính chị em phải biết cách hưởng thụ cuộc sống và hy sinh đúng mức, tránh bị lạm dụng đến kiệt sức vì những tính từ cao đẹp như : Phụ nữ hai giỏi, ba đảm đang

  Chị nghĩ, phụ nữ một giỏi, một vừa vừa là ok rồi ! tùy theo bạn cho cái gì là quan trọng, thì bạn chọn giỏi lãnh vực đó,
  Cám ơn Q.Linh đã thích bài viết này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s