Một chữ cho ngày

Chào các bạn,

Nếu mỗi buổi sáng ta đọc một chữ để làm khởi điểm cho ngày, để ngày ấy có đầy màu sắc của chữ ấy, thì bạn sẽ chọn chữ nào, hoặc những chữ nào cho một một chuỗi ngày?

Cười
Vui
Thân thiện
Tĩnh lặng
Tập trung
Chào hỏi
Chúa
Thiền
Tên người yêu (Hồng, Thủy…)
Hoa cúc
???

Ta có thể chọn mỗi ngày một từ khác nhau , nhưng ta cũng có thể chỉ chọn một từ cho tất cả mọi ngày. Ví dụ: Trong các trường phái của Kitô giáo, từ đầu ngày luôn luôn là “Jesus” (Giêsu).

Từ đầu ngày là để ta mở đầu ngày với màu sắc tích cực của từ đó trong tâm ta, setting the tone (đặt âm điệu) cho cả ngày, và ảnh hưởng đến thái độ ta trong cả ngày.

Rất nhiều người đọc kinh, cầu nguyện, hay ngồi Thiền mỗi sáng sớm khi vừa thức dậy. Đó là các cách rất tốt để khởi đầu một ngày tĩnh lặng khiêm tốn.

Nếu mỗi đêm bạn dán một tờ giấy trên màn ảnh computer của bạn, hay trên gương soi trong phòng, ghi một chữ cho sáng hôm sau. Và sáng hôm sau, thức dậy, nhìn chữ đó và tập trung vào chữ đó 10, 15 giây đồng hồ. Có lẽ mỗi ngày của bạn sẽ rất tích cực và vui vẻ.

Các bạn có thể đề nghị một số từ vào phần phản hồi của bài này.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Một chữ cho ngày”

 1. Chỉ được chọn một từ thôi hả anh? Thật khó nhỉ. Em cần từ “cám ơn” cho mọi điều xung quanh em và từ “hào hứng” cho mọi việc em đang làm. 😀

  Từ “cám ơn” em vốn sẵn trong lòng rồi. Vậy chọn thêm “hào hứng” anh nhỉ. 🙂

  Thích

 2. Hi anh và cả nhà,

  Còn em thì đọc cả một câu anh ạ:), mỗi sáng lúc tập thể dục em đọc thầm câu “thần chú” anh dạy là : “Khiêm tốn-Thành thật-Nhân ái”.

  Chúc anh và cả nhà một giữa tuần vui vẻ,

  Em Thuận,

  Thích

 3. Hi anh Hoành!Em cảm ơn anh nhiều về bài viết ạ.Em cũng giống chị Quỳnh Linh là em cũng cần từ “Cám ơn” nữa. Đọc bài anh viết em lại nhớ đến một ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui ”

  Thích

 4. Cảm ơn lời nhắn gửi qua bài viết của anh Hoành. Em cũng thường nhắc nhở mình bằng một từ ” Chiến đấu”.Chúc mọi người một ngày tràn đầy tích cực^^

  Thích

 5. Cám ơn Anh Hoành .Mình giống như bạn Thuankin sáng nào khi tập xong bài gậy dài thì bác già 92 tuổi hô “thể dục” cả sân đều đồng thanh đáp “khỏe” “đẹp ” thật là vui.tôi và các bác trong sân khởi đầu bằng một ngày như thế .
  Chúc Anh và các bạn trong đọt chuối non mỗi ngày đều “khỏe “”đẹp” “an lạc ” “Hạnh phúc”

  Thích

 6. Em ko quen với cách này, nhưng trước giờ thì mỗi ngày em cũng thường hay nghĩ đến câu hỏi: “Đâu là mục đích chính trong cuộc đời?” để tự nhắc nhở mình anh ạ. 😀

  Vài dòng chia sẻ!
  Q.D

  Thích

 7. Chào anh Hoành,

  Em thì có thói quen là mỗi sáng hay nhìn vào tờ lịch block vì trên mỗi tờ lịch thường có 1 câu châm ngôn hoặc ca dao tục ngữ. Tất nhiên là khác với chủ đề anh nói nhưng em muốn chia sẻ 1 chút thói quen mà bản thân em trải nghiệm và thấy cũng có tác động tích cực suốt ngày hôm đó.

  Thích

 8. Em chào anh Hoành và mọi người,
  Quả thật là mọi người ai cũng có một chữ cho một ngày của riêng mình.
  Con em, em sẽ set the tone cho cả ngày bằng từ cái từ mà ai ai cũng cần fuifill: TĨNH LẶNG.
  Chúc mọi người có một ngày Tích cực nhưng cũng không quên tĩnh lặng trong tâm hồn như anh Hoành đã khuyên chúng ta.
  Mọi người vui nha,
  Diep.

  Thích

 9. Kính chào anh Hoành và các bạn!
  Cảm ơn anh Hoành về bài “Một chữ cho ngày”.
  Tôi nghĩ “một chữ cho ngày” hay cũng có thể là “một chữ cho đời”.
  Ngày xưa, Khổng Tử dạy rất nhiều điều. Tử Cống, học trò của Khổng Tử, hỏi thầy mình: “Thầy có thể dạy cho con một chữ để con theo đó mà thực hành trọn đời?”. Khổng Tử nói: “Đó là chữ THỨ”.
  Nguyên văn chữ Hán: Tử Cống vấn viết: “Hửu nhất ngôn nhi khả chung thân hành chi giả hồ.” Tử viết: “Kỳ THỨ hồ!…”
  Phải hiểu lẽ “nhân duyên”, phải yêu người, yêu đời lắm lắm mới có thể khoan dung tha thứ được tất cả những lỗi lầm, những xấu ác của người…
  Chúng ta thù ghét một người khi gắn liền những hành vi xấu ác với bản thân người ấy. Nếu chúng ta tách rời được hai yếu tố CON NGƯỜI và SỰ VIỆC thì ta sẽ không có kẻ thù, hay “kẻ thù ta đâu có phải là người.”
  Chỉ một chữ, hiểu đã khó, hành còn khó hơn, nên phải tu cả một đời.
  Và hơn thế nữa…

  Thích

 10. Cảm ơn anh Hoành vì những bài viết rất hữu ích và rất thú vị 🙂
  Nhờ Đọt Chuối Non mà em tích cực hơn rất nhiều so với trước đây, em thực sự thấy chữ TÍCH CỰC là điều thật sự quan trọng trong cuộc sống.
  Trước đây khi tìm đọc được dotchuoinon.com trên mạng cũng nhờ key word TÍCH CỰC, thế nên nhân tiện bài viết này của anh Hoành em chọn chữ TÍCH CỰC (POSITIVE) cho phần còn lại của ngày hôm nay.
  Chúc mọi người vui vẻ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s