Ai là bạn của anh?

Câu hỏi đầu tiên mà thầy tế lễ và người Levite hỏi là: “Nếu tôi dừng lại để giúp đỡ người đàn ông này, điều gì sẽ xảy đến với tôi?” Nhưng… người Samaritan tốt lật ngược lại câu hỏi: “Nếu tôi không dừng lại để giúp người đàn ông này, điều gì sẽ xảy đến với anh ta?”

  The first question which the priest and the Levite asked was: “If I stop to help this man, what will happen to me?” But… the good Samaritan reversed the question: “If I do not stop to help this man, what will happen to him?”

  Martin Luther King, Jr

Đây là câu chuyện về người Samaritan tốt trong Thánh Kinh. Mội người Do Thái bị cướp đánh trọng thương nằm trên đường đi. Một thầy tế lễ Do Thái đi ngang, thấy người bị thương nằm đó, nhưng lờ đi. Một người Levite (dòng họ duy nhất của Do thái được làm giáo sĩ vào thời đó) đi ngang, nhưng cũng lờ đi.

Một người Samaritan đi qua. Người Do Thái xem người Samaritan là ngoại đạo, dã man, và tội lỗi. Người Do Thái không liên hệ với người Samaritan. Nhưng người Samaritan này ngừng lại giúp đỡ người Do Thái trọng thương, mang anh ta đến một nhà trọ, và bỏ tiền túi của mình để nhờ chủ nhà trọ chăm sóc người bị thương.

Martin Luther King là mục sư và là một lãnh đạo trong phong trào tranh đấu cho dân quyền của người da đen ở Mỹ. Bị ám sát ngày 4.4.1968.

Người Samaritan tốt lật ngược lại câu hỏi: “Nếu tôi không dừng lại để giúp người đàn ông [Do Thái] này, điều gì sẽ xảy đến cho anh ta?”

(Nguyễn Minh Hiển)

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ai là bạn của anh?”

 1. Cám ơn Hiển.

  Từ câu chuyện này trong thánh kinh, ngày nay ta có từ “good Samaritan” dùng hàng ngày trong anh ngữ để chỉ người tốt bụng cứu giúp người khác đang trong tình trạnh nguy cấp.

  Trong luật pháp có luật “good Samaritan law”. Đây là đạo luật để bảo vệ những người qua đường tốt bụng giúp đỡ người trong tình trạng khẩn cấp, không để người giúp bị kiên trong các vụ kiên như là “wrongful death” (làm cho người ta chết, nếu người bị thương bị chết vì không cứu được), để khuyến khích các người qua đường giúp nhau.

  Thích

 2. Cảm ơn anh Hoành.

  Em giờ mới biết thêm về từ “good Samaritan”. Hồi trước em nghe người ta nói từ “good Samaritan” hay “good Samaritan hospital” chỉ hiểu được là “good” thôi 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s