Một vài cảm nhận về du học Pháp

Chào các bạn,

Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn chia sẻ của anh Phùng Thanh Cường về những cảm nghĩ sau hai năm du học tại Paris, Pháp. Anh Cường đã về Việt Nam và hiện nay đang làm việc tại Hà Nội.

Cường tự nhận mình viết kém, và cũng nói rằng “search trên mạng thì có nhiều bài viết về du học Pháp khá đầy đủ rồi” nên không viết thành một bài dài như các bài chia sẻ chúng ta vẫn thấy trên Đọt chuối non :). Đây chỉ là những gạch đầu dòng rất mộc mạc và chắt lọc nhất mà bản thân Cường đã rút ra với hi vọng là sẽ giúp các bạn đang có ý định du học nhìn thấy con đường phía trước rõ ràng và trung thực hơn.

Chúc Phùng Thanh Cường và các bạn một ngày say mê,

Hoàng Khánh Hòa

.

Một vài cảm nhận về du học Pháp

Nói chung: Có cơ hội đi nhiều nơi, gặp nhiều người, có cơ hội để trải nghiệm  và kiểm chứng lại những gì mình trước đây mình chỉ được nghe, được dạy. Chưa chín chắn, chưa trưởng thành nhưng tôi tin đã có cái nhìn rộng hơn và khách quan hơn về thế giới bên ngoài.

Du nhiều hơn học

Hiểu được tại sao lại gọi là nước phát triển, nhưng lại là châu Âu già cỗi, nhìn lại thấy Việt Nam mình còn rất nghèo, nhưng đang là nền kinh tế phát triển nhanh và năng động.

Sống ở kinh đô Paris hoa lệ đấy, mọi con phố đều rực rỡ ánh đèn, nhưng cũng có những góc khuất chẳng khác gì khu ổ chuột.

Kích động trước phong cách lãng mạn, nghệ sĩ của người Pháp và kinh ngạc trước sự chuẩn xác đến độ cứng nhắc của người Đức.

Có đi xa mới biết kiến thức ở nhà không áp dụng được nhiều, còn kĩ năng ngôn ngữ thì phải là ưu tiên số 1.

Có đi xa mới biết SVVN đang ở mức độ nào trong mắt bạn bè quốc tế chứ không như báo chí ở nhà ca ngợi.

Quen được nhiều bạn mới, bạn nào cũng giỏi, cũng tài năng. Ở đâu cũng thế, ở Pháp, ở Nhật hay ở Mĩ, SVVN vẫn đang ko ngừng cố gắng.

Xa gia đình, xa bạn bè

Có đi xa mới biết gia đình là quan trọng nhất

Có đi xa mới biết những khoảng tối trong các mối quan hệ gia đình

Có đi xa mới hay chat, hay nói chuyện với các bạn ở nhà.

Xa Việt Nam

Có đi xa  mới biết được một số người ghét giọng bắc kỳ, hiểu và thông cảm với những người của chế độ cũ, những người bỏ nước ra đi và bọn báo chí nước ngoài thì lợi dụng để nói giọng thù địch

Có đi xa mới biết đường sau những đồng tiền gửi về Việt Nam là những ngày lao động vất vả của Việt kiều ở xứ người, đường sau những nụ cười, những bức ảnh gửi về Việt Nam là những giọt nước mắt của du học sinh.

Có đi xa mới biết nhân viên của ĐSQ Việt Nam thì hách dịch, và trong khi đó một người nước ngoài đã ở Việt Nam 10 năm để nuôi dạy các trẻ em mồ côi.

Phùng Thanh Cường

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Một vài cảm nhận về du học Pháp”

 1. Mình xin chia sẻ với Cường về nhiều cảm nhận. Đặc biệt là “hiểu và thông cảm với những người của chế độ cũ, những người bỏ nước ra đi ” và “đường sau những đồng tiền gửi về Việt Nam là những ngày lao động vất vả của Việt kiều ở xứ người”, cũng như “nhân viên của ĐSQ Việt Nam thì hách dịch, và trong khi đó một người nước ngoài đã ở Việt Nam 10 năm để nuôi dạy các trẻ em mồ côi” và “có đi xa mới hay chat, hay nói chuyện với các bạn ở nhà.”…

  Nhưng điều mình tâm đắc nhất với Cường là “Hiểu được tại sao lại gọi là nước phát triển, nhưng lại là châu Âu già cỗi, nhìn lại thấy Việt Nam mình còn rất nghèo, nhưng đang là nền kinh tế phát triển nhanh và năng động”. …

  Thích

 2. Cảm ơn những chia sẻ đồng cảm của Tam Nhan (cho mình gọi nickname vì mình không biết xưng hô thế nào cho đúng :). Đi du học thì đúng là vui lắm, thích lắm, nhiều kỷ niệm để nhớ lắm nhưng có lẽ tùy tính mỗi người, những gì C nhớ và cảm lại thì có vẻ hơi nặng nề về VN và con người VN, chứ không phải là những niềm vui ở trời Âu.

  Nếu chỉ ở trong nước thì có những điều không thể biết, có đọc sách, đọc báo, người khác nói cũng chỉ hiểu về mặt logic, chứ chưa thể cảm nhận được, mà đôi khi thông tin chỉ bề ngoài, sai lệch. May mắn được đi và trải nghiệm thực, C mới có cái nhìn khách quan và nhiều điều nữa.

  Mong còn nhiều dịp chia sẻ cùng Tam Nhan và mọi người.

  Tam Nhan một ngày “học tập tốt, lao động tốt” nhé 🙂

  Thích

 3. Xin chao tat ca cac ban doc gia cua Dot Chuoi Non,
  Cam on bai viet cua anh Cuong ve “Du hoc Phap” nhung duong nhu, theo y kien ca nhan cua toi, thi con tuong doi it va chung chung truoc nhu cau thong tin cua cac ban sinh vien dang sap sua buoc vao nguong cua du hoc va dac biet la cac ban chon cho minh diem den la Phap. Toi xin chia se mot vai quan diem ca nhan sau, xin duoc phep di theo trinh tu cua anh Cuong de cac ban tien theo doi.
  Cam nhan ve du hoc Phap : du hoc Phap duoc chon lua da so voi cac ban da theo hoc lop song ngu Phap, du la chuong trinh 3 nam hay 12 nam hoac chuogn trinh tieng Phap ngoai song ngu. Le duong nhien, cung co truong hop ngoai le, nhung phan dong du hoc sinh Phap la nguoi da tung hoc tieng Phap hoac co ba me, ong ba la nguoi yeu thich van hoa Phap (francophone). Dieu thu hai, tai sao lai chon Phap la diem den, vi ngoai yeu to van hoa va su gan gui giua hai dan toc, thi tien hoc o cac truong cong cua Phap re hon nhieu so voi tien hoc cua nhung nuoc phat trien khac. Tuy nhien, tien sinh hoat phi kha cao, ngay chinh nguoi ban xu con than tho thi sinh vien nuoc ngoai khong la ngoai le. Du hoc Phap that su tuong doi dep, khi ban xac dinh duoc cho minh “di sang Phap hoc de lam gi ?” va “ban co that su hoan toan du kha nang hay chua ?”.
  Du nhieu hon hoc :
  Su that dung la Phap nam trong cai goi la chau Au gia coi (le vieux continent) nhung chinh su gia coi do lam nen mot chau Au voi be day van hoa lich su ma bat ky ai trong chung ta deu it nhieu nguong mo. Chang phai nhung ngoi nha tho xay theo kien truc Gothique voi nhung tuong thien than dang khoc, gan voi 1 thoi ky lich su cua Phap, hay cach bo tri nhung cua so da sac cua cac nha tho lam ta ngam mai khong biet chan du chi la nguoi ngoai dao hay sao ? Hay la nhung nghe si trong mot phut ngau hung co the ngoi choi guitarre say sua nhu chua bao gio duoc choi giua pho dong nguoi xa la dua ta lac vao mot the gioi cua rieng ho hay sao ? Va con biet bao nhung dieu rat hay cua chinh cai chau Au gia coi do lam nen su phong phu cho nen nen van minh, van hoa nhan loai. Dang sau nhung dieu ly thu cua “du lich” la nhung dieu ta “hoc”, hoc cach suy nghi cua nguoi Phap hay noi dung hon la nguoi chau Au qua cai nhin cua ho ve su viec, hoc cach phan tich dac thu “cartésien” vuong vuc, rat logique cua ho, hoc cach cai nhau cho den cung de bao ve ly luan cua minh khi minh co quan diem rieng,…..Cai lang man, cai hon tho, chat nghe si duong nhu co san trong mau cua nguoi Phap. Ngay quoc te am nhac, 21-06 ho choi nhac khap cac ngo hem nao nhiet vui nhon. Nguoi nghe si nhin cuoc doi voi biet bao tran trong va chat chiu.
  SVVN hay SV chau A hay SV thuoc dan toc nao di chang nua thi cung co nhieu loai nguoi khac nhau. Co nhung nguoi rat tai gioi lam rang danh cho dong ho, cho dat nuoc nhung cung co nhung nguoi “lam rau noi canh”. Nhung dung la trong mat nhung giao su Phap, SV chau A co rat nhieu co gang va kha de thuong.
  Chuyen xa gia dinh, xa ban be, xa que huong thi do la nhung hy sinh tat yeu de co the hoan thanh nhung gi ta muon ma thoi. Chinh vi the nen truoc khi di, cac ban nen dat 2 cau hoi ma o tren toi da neu de giup minh vung buoc di tren con duong ma minh chon vi neu khong, khi thuyen cua ban co song gio, ban se de dang mat phuong huong va chuyen dam tau la dieu co the xay ra.
  Chan thanh chuc cac ban sap sua du hoc sang Phap se tim ra ly tuong va muc dich cua doi minh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s