Công tác xã hội, một ngành học cần thiết

nhanviênxnahoi

Không là công việc từ thiện ban phát và cũng không phải là xã hội học – một khoa học cơ bản mang tính lý luận, công tác xã hội (CTXH) là một khoa học xã hội ứng dụng cung ứng nền tảng kiến thức mang tính lý thuyết cùng các phương pháp và kỹ năng cụ thể để giải quyết các vấn đề xã hội.

Có thể xem CTXH là ngành y, còn xã hội học là ngành sinh hay hóa. CTXH dựa trên nền tảng một số khoa học cơ bản như tâm lý học, xã hội học, nhân học xã hội, luật, quản lý… nhưng có bộ phận kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của nó. Giống như trong ngành y, trong CTXH kiến thức ở trường lớp và thực hành ở hiện trường quan trọng như nhau. Nguyên tắc cơ bản nhất của CTXH là giúp cho người tự giúp.

CTXH hình thành khoảng 100 năm nay trên thế giới khi công nghiệp hóa kéo theo nhiều vấn đề xã hội mà nguyên nhân không còn là sự yếu kém của cá nhân nhưng là sự tương tác giữa môi trường, gia đình và cá nhân. Vì xã hội luôn biến chuyển nên hiện nay CTXH là hoạt động khoa học không thể thiếu bên cạnh y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông vận tải… Các nước như Trung Quốc, Ân Độ, Philippines đã có CTXH từ trước 1920, và các nước Đông Nam Á trong đó có VN thành lập ngành CTXH khoảng năm 1945.

Từ hơn mười năm nay CTXH và phát triển cộng đồng đã chứng minh hiệu quả trong một số dự án phát triển địa phương hay hợp tác quốc tế. Một hội đồng cố vấn khoa học gồm đại diện của một số đại học đã hình thành bên cạnh Bộ Giáo dục – đào tạo để chuẩn bị một chương trình đào tạo ngành CTXH.

Hi vọng giữa năm 2004 Bộ GD-ĐT sẽ cấp mã số đào tạo riêng cho ngành vì cho đến nay ở một số trường (Trường Lao động xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), Đại học Mở – bán công), CTXH còn mượn mã số của xã hội học, và bộ đã cho phép một số trường tuyển sinh ngành CTXH.

Đây là một ngành học mới mẻ với nội dung thiết thực và phương pháp hiện đại, đặc biệt cần thiết cho cán bộ các ngành LĐ-TB&XH, dân số – gia đình và trẻ em, chữ thập đỏ, Đoàn, Hội, giáo dục viên các mái ấm nhà mở, trường trại, tác viên phát triển đô thị và nông thôn, nhân viên xóa đói giảm nghèo, phòng xã hội bệnh viện, xí nghiệp…

NGUYỄN THỊ OANH

Nguồn: Tuổi Trẻ

Mạng thông tin công tác xã hội

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Công tác xã hội, một ngành học cần thiết”

 1. ngành công tác xã hội là ngành học mang ý nghĩa nhân văn nhân đạo.Nhưng trên thực tế hiện nay ngành này ở Việt Nam vẫn còn là một vấn đề lớn đó là việc làm của sinh viên.Số lượng sinh viên học ngành này sau khi ra trường xin được đúng ngành rất ít,vì trên thực tế ngành công tác xã hội mới chỉ có mã ngành mà chưa có một mã nghề cụ thể.Điều này khiến cho sinh viên các trường học ngành này rất lo lắng .Vậy đến bao giờ Bộ GD-ĐT mới chính thức quyết định cho ngành công tác xã hội một mã nghề?

  Số lượt thích

 2. thế học công tác xã hội cũng bấp bênh quá! sao những nhà tư vấn bảo: “xã hội đang rất cần ngành nghề này”?????
  vậy học công tác xh sẽ học những gì?????

  Số lượt thích

 3. Hi các bạn,
  Mình có nhiều bạn bè đang làm trong nghành CTXH, nếu các bạn học hành chuyên nghiệp, có trình độ tiếng anh tốt, các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm các dự án xã hội với các tổ chức Quốc tế.

  Và cơ hội có học bỗng du học cũng rất cao, đa số các bạn mình quen đều đi du học về, và làm những vị trí quản lý, công việc rất ổn định, thậm chí họ có rất nhiều tổ chức nhờ họ viết dự án xã hội giúp,
  vấn đề quan trọng là bạn cần xác định xem bạn có phù hợp với nghành này hay không ?

  Số lượt thích

 4. Chị Tâm ơi,

  Làm sao để xác định mình có phù hợp với ngành nghề này hay không đây chị?

  Em rất thích làm về mảng này, công việc này, nhưng mọi người đều bảo, làm ngành này rất bấp bênh, cũng khó kiếm việc, và nếu vô các tổ chức INGO, thì nó cũng không có sự ràng buộc, vì trên tinh thần tự nguyện, nên ra đi cũng rất dễ dàng

  Hơn nữa, với người Châu Á, khi ra trường, có việc làm, cần phải lo lại cho gia đình, chăm sóc cha mẹ… Mà với công việc này, mình cần toàn tâm toàn ý, dành phần lớn thời gian cho nó?

  Vì những lý do như vậy mà khi vào đại học, em đã theo bên kinh tế, để gia đình yên tâm…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s