Xem bóng đá

Chào các bạn,

Xem bóng đá đương nhiên là một trong những cái thú lớn, nhất là khi ngồi xem với một số bạn bè quanh mình – mọi người la ó, ồ a, mỗi khi có những pha gay cấn, hồi hộp. Xem bóng đá cũng là một thú tiêu khiển có tính cách cộng đồng.

Nhưng rất thường xuyên chúng ta thấy fans của hai đội đi quá xa – chửi bới, nhục mạ đội kia, và do đó tạo ra chửi bới giữa hai nhóm fans, và cuối cùng là đánh nhau tóe lửa giữa hai đám fans. Mỗi khi có mùa bóng đá nào trên thế giới thì cũng có tin ẩu đả giữa các nhóm fans, đôi khi đưa đến giết người. Điều này trở thành rất quen thuộc đến nỗi báo chí nhiều khi cũng chẳng buồn đăng tin các nhóm fans đánh nhau hay giết nhau.

Thế có phải là stupid không các bạn? Bóng đá là môn chơi cho các vận động viên, và xem bóng đá cũng là môn chơi cho các cổ động viên. Chẳng có gì ghê gớm hơn là “chơi.” Vậy thì việc gì phải làm như hai đám cướp có thù với nhau từ mấy chục kiếp trước?

Nếu chỉ một môn chơi mà chúng ta còn có thể côn đồ với nhau, thì nói gì được đến các chuyện quan trọng hơn, như là nên hòa hay nên chiến với Trung Quốc về Biển Đông; nên chống Nga hay hỗ trợ Nga về chiến tranh với Ukraine; nên chống EU hay hỗ trợ EU về cuộc chiến Nga-Ukraine; nên hạn chế phá thai hay cho phá thai tự do; người không tôn giáo có nên chơi với người nhang đèn lễ bái cả ngày không…?

Hay nói khác đi, chúng ta có thể ứng xử với nhau một cách văn minh, thân thiện và dân chủ để cùng bàn luận những vấn đề lớn của đất nước một cách nhân văn không?

Bóng đá chỉ là môn chơi. Chơi mà còn đánh nhau thì e rằng khi nói chuyện thật, không là chuyện chơi, thì ta sẽ sẵn sàng giết nhau nếu có bất đồng ý kiến. Và điều đó có nghĩa là chúng ta không có khả năng để sống nếp sống dân chủ – dân chủ đòi hỏi tương kính nhau khi cùng thảo luận về những vấn đề có những ý kiến trái chiều nhau. Không biết sống tương kính có nghĩa là chưa đủ trình độ tối thiểu để sống cái gọi là dân chủ. Đó gọi là dân trí thấp. Hy vọng số người có dân trí thấp rất nhỏ, vì nếu đa số người dân có dân trí thấp thì chúng ta có vấn đề chính trị xã hội cực lớn.

Và dù là mình nói đến fan bóng đá trong bài này, hiện tượng fan cuồng xảy ra với đủ mọi loại fans, để cả fans của các divas hay divos ca nhạc. Việt Nam ta dịch divo và diva là thần tượng, gốc Latin có nghĩa là “thần” cao cấp, tiếng Anh dịch là god và godness – God viết hoa là Thượng đế, Chúa Trời… god viết thường là các thần dưới Thượng đế một chút. Thiên hạ lấy từ divo và diva để dùng cho các ca sĩ là đã quá kiêu căng hợm hĩnh và tội lỗi. Tôn thờ các divos và divas đến mức điên cuồng là vượt qua luôn mức stupid. Nói chung, người còn đầu óc tỉnh táo sẽ chẳng tôn thờ “người” nào như thần thánh.

(Mình cũng có rất nhiều người mình ái mộ, và khi họ ra đi lòng mình cũng luôn nhức nhối và thương tiếc, nhưng mình tôn trọng họ đủ để ứng xử với họ như họ là (as they are), nghĩa là như những con người bằng xương bằng thịt để mình ái mộ và yêu thương, không phải là thần thánh của những người mất trí).

Đương nhiên là thế giới có nhiều hiện tượng stupid như thế, nhưng các bạn đừng học những thói stupid thiếu văn hóa, để hành hạ bố mẹ, như là những câu chuyện con cái đòi bố mẹ cho đủ tiền đi xem trình diễn ca nhạc của divo hay diva của mình, nếu không đi được thì sẽ bỏ không đi học nữa.

Mình mượn lời nhạc sĩ Tuấn Khanh để tóm tắt vấn đề fan cuồng: “Với các fan hâm mộ hôm nay, họ đang dùng… đó như một thứ ma túy tinh thần, bất chấp mai sau… như một cơn mê cảm tập thể của một thế hệ thiếu niềm tin, thiếu lý tưởng sống và lạc lối…” . (Xem Hãy để nước mắt có ý nghĩa hơn).

Nước Việt ta nghèo, đòi hỏi mọi người phải có trí tuệ để đất nước có thể vượt lên ngang hàng mọi nước khác. Vậy các bạn chẳng có xa xỉ để ngu. Hãy giữ thói sống có đầu óc một chút, cho con cháu các bạn và đất nước được nhờ bạn, thay vì bạn là gánh nặng cho đất nước.

Be a hero for your country!

Chúc các fans luôn là quạt cho mát, không nóng vì điên.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s