Tĩnh lặng

Chào các bạn,

Tĩnh lặng là yên ắng, không chạy theo những cảm xúc của mình. Cảm xúc là thất tình (7 tình cảm), gồm có: hỉ nộ ái ố ai lạc dục – mừng, giận, yêu, ghét, buồn, vui, muốn. Mỗi cảm xúc này lôi ta đi một nẻo, và cả ngày 7 tình cảm này thay phiên nhau kéo ta lên xuống ngang dọc khắp nơi như con yoyo nhảy. Tĩnh lặng là không để 7 tình cảm này lôi kéo ta đi theo chúng, bằng không thì ta chẳng thể sống tử tế được.

Tĩnh lặng là dù điều gì xảy ra, lòng ta cũng đều yên ắng, để ứng xử tử tế với mọi người. Người ta chửi mình, hạ nhục mình, chế giễu mình… mình cũng đều yên ắng như chẳng có chuyện gì xảy ra, lòng vẫn bình lặng, để nhìn vấn đề một cách bình lặng và thông suốt. Tĩnh lặng cho ta giải quyết mọi vấn đề một cách thông suốt.

Tĩnh lặng có nghĩa là tâm trí ta có thể yên ắng để nhìn kỹ và thấy kỹ mọi vấn đề, cũng như những cách giải quyết các vấn đề đó một cách bình an và thông thái.

Tĩnh lặng cho ta làm chủ chính ta, để không làm gì hỗn độn và rối loạn mỗi khi gặp vấn đề gì. Tĩnh lặng chính là làm chủ chính mình, như Kinh Pháp Cú nói: “Tâm là chủ.”

Tĩnh lặng cho phép bạn làm chủ đời bạn, để có cuộc sống thành công, không bị những cảm xúc và ham muốn làm mình chạy lòng vòng mãi trong rừng, chẳng biết lối ra.

– Tĩnh lặng cần nhiều thời gian thực tập để có thể thuần thục. Bạn có thể khởi đầu bằng chậm lại: nói chậm lại, phản ứng chậm lại, dằn cảm xúc lại. Chậm lại giúp ta có thời giờ để suy nghĩ và tìm giải pháp bình an thông thái.

– Tập nhìn mọi sự như chính nó, nghĩa là mọi sự đều chẳng có gì là quan trọng. Người ta khen mình, chê mình, ca tụng mình, mắng mỏ mình… tất cả mọi thứ đó đều chẳng có gì là quan trọng. Người ta làm gì cũng không quan trọng. Điều quan trọng là mình kiểm soát được thất tình của mình, để mình có thể bình an yên ắng.

– Và hiểu rằng, “tâm làm chủ” nghĩa là chính mình là chủ mình. Thiên hạ có làm gì thì họ cũng chẳng là chủ mình. Đừng để họ lôi kéo mình đi theo họ như osin. Mình làm chủ mình. Cái đầu và trái tim mình phải tìm cách dằn mọi cảm xúc xuống, và suy nghĩ để tìm ra giải pháp cho mình. Không ai khác có thể giúp mình làm chủ đầu mình.

– Và thiên hạ có làm gì thì đó cũng là việc của họ – họ nói xấu mình, phê phán mình, chửi bới mình, nguyền rủa mình… đó đều là việc của họ. Chẳng liên quan gì đến mình.

Việc của mình là tĩnh lặng. Đừng chạy theo thiên hạ. Thiên hạ cứ làm điều họ muốn làm, mình chỉ biết làm mọi điều của mình: luôn tĩnh lặng, để lòng thanh thản giải quyết mọi vấn đề một cách trôi chảy, nhẹ nhàng và thông suốt. Thiên hạ làm gì họ muốn, mình chỉ muốn ngồi yên tĩnh lặng để thấy được mọi vấn đề rõ ràng hơn, để giải quyết.

Không chạy theo thiên hạ để lòng mình chao đảo mãi, chẳng làm gì được.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s