Tính thuyết phục

Chào các bạn,

Các bạn có biết điều gì giúp mình có thể thuyết phục người khác không?

Hồi nhỏ mình nghĩ rằng nếu mình có lý luận vững chắc thì mình có thể thuyết phục thiên hạ. Nhưng làm luật sư một hồi thì nhận ra ngay là bất kì lý luận nào cũng có thể bị phản biện. Nếu lý luận của bạn không có ai phản biện, thì may ra nó có thể thuyết phục. Nhưng nếu có người phản biện, thì nó có thể bị dấu hỏi và tính thuyết phục yếu đi. Chính vì vậy mà người ta, nếu không bị bắt ngừng, có thể tranh cãi vĩnh viễn, không có người thắng.

Bạn chỉ có tính thuyết phục khi bạn trông có vẻ đáng tin.

Bạn có thể nói, có thể cử động tay chân, có thể không nói, có thể không cử động tay chân, nhưng nếu người ta nhìn bạn và thấy bạn có vẻ đáng tin, thì người ta tin bạn. Bạn có thể nói đó là thân ngữ (ngôn ngữ thân thể của bạn) hay, đúng hơn, đó là aura của bạn.

Điều này thì mọi chúng ta đều có kinh nghiệm cả rồi. Có những người mới gặp là ta đã cảm thấy đó là người đáng tin và ta có thể tin người ấy.

Khi bạn có vẻ đáng tin như vậy, bạn nói gì người ta cũng tin.

Aura đáng tin của bạn tự động thuyết phục người khác, mà bạn chẳng phải cố gắng làm gì để thuyết phục.

Hồi trước, gia đình của một người bạn của mình di cư đến Mỹ. Một thời gian sau, bạn mình nói về một người chị của bạn, tạm gọi là chị Hoa. “Bà Hoa bây giờ nhờ phúc đức kiếp trước hay chó ngáp phải ruồi gì đó, mà bả bán bảo hiểm thành công kinh khủng, đến nỗi công ty của bả gởi bả đi khắp nơi trong nước dạy người khác bán bảo hiểm.” Mình nói: “Chắc bả giỏi.” Bạn nói: “Không, bà này dốt nhất nhà, và học hành rất kém. Trong nhà nói là bả ngu. Tao chẳng biết sao bây giờ mà bả thành công nhất nhà.”

Hồi đó mình cũng không biết câu trả lời. Nhưng bây giờ thì biết. Mình biết chị Hoa. Chị ấy có thể dốt nhất nhà, nhưng lúc nào cũng có vẻ rất hiền hậu và đáng tin. Nếu bạn có nét đáng tin mà đi bán hàng thì đương nhiên ai cũng tin lời bạn nói và sẽ mua hàng của bạn, và bạn thành đại gia. Giản dị có vậy.

Nhưng làm sao để chúng ta có nét đáng tin như thế?

Chỉ có một cách mà thôi: Đó là bạn thành thật trong lòng. Điều gì bạn có bên trong sẽ thể hiện qua aura của bạn bên ngoài.

Người thành thật là người nói thật, không gian dối, không giành giật với ai, luôn tôn trọng và quan tâm đến người khác.

Bạn không thể là người thành thật mà toan tính chuyện móc túi người khác được. Người thành thật luôn tự nhiên quan tâm đến làm tốt cho mọi người, nhất là lúc bạn bán hàng cho mọi người – bạn sẽ không bán đồ bẩn mà nói là đồ sạch với người nào.

Nếu bạn có tính thành thật như thế, tính đó sẽ lộ ra ngoài qua aura của bạn, và bạn nói gì người nghe cũng sẵn sàng tin, vì aura của bạn đã tự động thuyết phục người ta rồi.

Cho nên, các bạn, đừng nói là đức hạnh của bạn không mang lại triệu đô la cho bạn. Nó sẽ mang lại triệu đô. Và đó là sự thật.

Mình không tin là người đức hạnh phải nghèo. Người đức hạnh không tham tiền, nhưng làm việc gì thì tiền cũng tới. Mình tin như vậy. Và đó là hợp lý, vì người ta nói, “Trời thưởng người thiện lành.” Dù đó là Trời thưởng hay khách hàng thưởng, thì mấy đồng bạc trong túi vẫn nhìn y hệt nhau.

Chúc các bạn luôn thành thật trong lòng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tính thuyết phục”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s