Bản chất và sức mạnh của tình yêu

Chào các bạn,

Trong đời sống của chúng ta, nhiều người hoàn toàn chẳng hiểu gì về tình yêu, bản chất của tình yêu, và sức mạnh của tình yêu.

Phần lớn khi nói yêu người, đa số người hiểu rằng khi ta yêu một người, là ta đang làm điều tốt cho người ấy – ta mang tình yêu của ta cho người ấy, và nói cách khác thì người ấy mắc nợ ta.

Come on, các bạn, nói thế chứng tỏ là chẳng có một chút kinh nghiệm gì về tình yêu. Nếu bạn yêu một cô, đừng nói là bạn cho cô ấy hạnh phúc. Bạn cho bạn hạnh phúc trước nhất. Khi ta yêu, ta cảm thấy hạnh phúc, kể cả khi người ta yêu chẳng biết ta yêu người ấy – tức là yêu âm thầm, một chiều. Tình yêu cho ta hạnh phúc. Tình yêu mang hạnh phúc trước tiên cho người đang yêu. Có mang hạnh phúc đến người được yêu hay không thì thứ hai, hoặc đôi khi là chưa chắc. Người “bị” người khác yêu mà mình không muốn yêu lại, thì cũng rất nhức đầu.

Bản chất của tình yêu là mang lại hạnh phúc đầu tiên cho người đang yêu, sau đó rồi mới mang hạnh phúc đến cho người được yêu.

Nghĩa là khi bạn yêu, bạn mang hạnh phúc đến cho bạn trước tiên. Bạn thực sự chẳng cho ai tình yêu cả, bạn cho chính bạn. Rồi người kia có yêu bạn lại thì cũng thế – người ấy cho chính họ hạnh phúc. Chẳng ai cho ai tình yêu và chẳng ai nợ nần gì ai. Khi yêu, ta thực sự cho chính ta hạnh phúc.

Thế cho nên khi nói yêu người, các bạn không cần hỏi: “Người đó xứng đáng được tôi yêu không?” Bạn yêu là cho hạnh phúc trong bạn, chẳng cần lý do người kia có xứng đáng hay không, vì bạn thực sự chẳng cho người ta phần thưởng gì cả để mà đòi hỏi xứng đáng hay không xứng đáng.

Cũng như cây cỏ hoa lá, bạn yêu cây cỏ hoa lá là vì bạn muốn bạn được hạnh phúc trong lòng khi yêu như thế. Bạn chẳng có lý do để hỏi cây cỏ hoa lá có xứng đáng để được tôi yêu không. Bạn yêu là vì bạn, không phải là vì cây cỏ hoa lá.

Yêu người cũng y hệt như vậy. Ta yêu người là vì ta, chẳng vì người.

Nhưng tại sao có hiện tượng lạ lùng vậy?

Chúng ta đã nghe trả lời rất nhiều trong thi ca, văn chương và âm nhạc về tình yêu. Tình yêu luôn được ca tụng vì sức mạnh huyền diệu của tình yêu.

Nhưng câu trả lời mạnh mẽ nhất và dễ hiểu nhất là: Vì Thượng đế là tình yêu. (1 John 4:8).

Mỗi khi bạn yêu, bạn có Thượng đế trong bạn. Hạnh phúc bạn cảm nhận khi yêu chính là sự hiện diện của Thượng đế trong trái tim bạn, vì Thượng đế là tình yêu.

Và đó chính là bản chất của Tình yêu. Thượng đế là tình yêu – tình yêu là hiện diện của Thượng đế.

Và chính vì thế mà tình yêu có một sức mạnh huyền diệu trong việc chuyển hóa trái tim mỗi người chúng ta và chuyển hóa thế giới. Tình yêu không bao giờ thất bại (1 Corinthians 13:8).

Cho nên các bạn, khi bạn yêu, bạn mang Thượng đế đến cho bạn trước tiên, và sau đó bạn mang Thượng đế đến cho thế giới, tạo hạnh phúc quanh bạn với sức mạnh siêu nhiên của Thượng đế, chẳng bao giờ thất bại.

Đó là bản chất của tình yêu.

Tình yêu chẳng là bài học luân lý với luật lệ bắt bạn phải yêu ai. Tình yêu là hạnh phúc của Thượng đế đến với bạn trước và đến với thế giới quanh bạn sau.

Và đó là lý do để chúng ta yêu.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bản chất và sức mạnh của tình yêu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s