Học điều chính thống

Chào các bạn,

Hồi nhỏ bạn dạy con “Đừng nói dối” và bạn hiểu rằng “nói dối” là một từ bao gồm tất cả mọi lời nói và hành động không trung thực (dối trá) của một người.

Nhưng con bạn lớn lên và từ từ học được “thông minh” chợ búa, và bắt đầu hành động kiểu chơi chữ: móc túi không phải là nói dối; nói thật một phần (và không nói phần còn lại) không là nói dối; nói thật chỉ một phần để thiên hạ đưa tiền cho mình không là nói dối; trao và nhận phong bì dưới gầm bàn không là nói dối; đặt tên trường mình là “Trường quốc tế Việt Japan” dù rằng mình Mít Đặc làm chủ và trường chỉ có thầy cô Việt, cộng với một “cô” và một “thầy” Nhật mới xong cử nhân vài năm, không phải là nói dối; quảng cáo hàng tốt giá rẻ, nhưng người mua dùng thì một tháng đã hư, không là nói dối…

Bố mẹ dạy con từ hồi lên 3 “Đừng nói dối”, và lớn lên: “Con nghe lời bố mẹ. Bố mẹ thấy đó, con có nói dối đâu. Con chỉ là ăn nói và làm việc khéo léo để thiên hạ bỏ tiền vào túi con thôi.”

Các bạn, đó là bi kịch và thảm kịch của loài người. Luôn luôn cho mình là người đức hạnh theo chân các thánh, giữ các điều răn và chay niệm tử tế; mình chỉ làm những điều kinh sách không nói đến, như là móc túi (pickpocket), phong bì (enveloppe), quảng cáo láo (deceptive advertising), nói một phần để người ta hiểu nhầm (misleading), hứa mù mờ để không giữ (khi nào rảnh em sẽ ghé thăm chị – chắc 20 năm nữa em mới rảnh)… Kinh sách chẳng nói đến các cụm từ này. Mình chẳng phạm luật gì cả.

Con người tự lừa dối mình như thế, và từ đó đi ra để lừa dối thiên hạ.

Người điên chẳng biết mình điên. Người nói dối đã thành tật cũng chẳng biết mình nói dối. Rất khó để biết chính mình nói dối, khi mình nói dối 24 giờ một ngày kể cả khi nằm ngủ mơ.

Các bạn, bất kì điều gì không thật 100% đều là dối trá. Bất kì điều gì bạn làm mà không dám cho người khác biết, như là kể lại rõ ràng chi tiết trên Facebook, thì phần lớn đó là nói dối. Lời nói thật không sợ được đưa ra ánh sáng.

Mình viết cả 5 ngàn bài trà đàm rồi. Nhưng rất ít điều mình viết mà các bạn không biết. Phần lớn mình chỉ viết vài điều mà các bạn đã học từ hồi 5, 7 tuổi học lên. Mình chỉ thực sự làm có hai việc: (1) Nhắc đến những lời dạy của các Thầy mỗi ngày để các bạn khó quên, và (2) Nhắc lời dạy nguyên thủy chính thống của thầy, không đổ thêm nước lã vào đó để pha loãng lời thầy thành nước ốc như cả thế giới đang làm.

Chẳng có gì đáng nói. Đáng nói chăng là tấm lòng mình quan tâm đến trái tim của chính các bạn. Ít ra các bạn biết có một người quan tâm chăm sóc trái tim bạn, kể cả khi bạn chẳng quan tâm đến chính bạn – đó là mình.

Chúc các bạn luôn chính thống.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học điều chính thống”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s