New Year Resolution

Chào các bạn,

Năm mới thì chúng ta làm gì, sau khi đã thưởng lãm pháo hoa và rượu vang từ đêm 31 sang ngày mồng 1?

Người ta thường có New Year resolution – danh sách những gì họ sẽ làm trong năm mới. Đó là thói quen sống với kế hoạch của tây. Nếu ta mà nói sống tùy duyên hay sống theo ý Trời, thì rất khó để làm kế hoạch cho chính mình, vì kế hoạch thường trực là duyên (Trời) đưa đến đâu thì sống đến đó.

Mình hình như chưa có New Year resolution kiểu kế hoạch hóa của tây bao giờ, vì mình sống theo kiểu ta – tùy duyên, hay còn gọi là tùy ý Trời. Trời đưa đi đâu thì đến đó. Cho đến nay thì mình thấy resolution đó của mình rất tốt, vì Trời thường đưa mình đến những nẻo đường bất ngờ, mình chẳng định đến, và những con đường đó rốt cuộc luôn rất tốt và đẹp cho mình. Tốt đẹp hơn chính mình tính toán. Và thoải mái hơn, vì mình chẳng phải nhức đầu làm kế hoạch. Cứ đi theo hướng Trời dẫn đường thì luôn tốt đẹp.

Mình chẳng có thành kiến gì với lối sống kế hoạch hóa của tây, vì đó là cách sống rất tốt, đặc biệt cho những người lười biếng. Lười thì cần kế hoạch cụ thể để theo đó mà làm việc, bằng không thì cứ ngồi xem TV đến rục xương.

Sống tùy duyên (tùy Trời) chẳng là lối sống lười. Đó là cách sống rất tích cực – tích cực với chính mình, tích cực với người, và tích cực với đời. Luôn luôn làm việc để con người mình tốt hơn và xã hội tốt hơn. Chỉ là con đường lớn thì mình đã có kế hoạch gia LỚN lo cho mình, mình chỉ cần theo đó mà đi.

Dù các bạn theo tây hay theo ta thì đường nào cũng tốt. Đường do mình vẽ hay do duyên (Trời) vẽ cho mình cũng đều là đường tốt, nếu mình chăm chú tích cực đi trên đường đó. Điều chính không phải là con đường, mà là thái độ đi – luôn tích cực tiến bước.

Người ta còn có một cách nói khác: “Điều quan trọng không phải là điểm đến, mà chính là cuộc hành trình.” Cuộc hành trình nghĩa là thái độ đi của chúng ta trên đường đi.

Nói cho cùng, điểm đến cuối cùng của đường sống là sự chết. Mà có lẽ mọi chúng ta không ai chọn đó là điểm đến, nói là bị áp đặt thì đúng hơn là chọn lựa. Nhưng chúng ta có 100% quyền chọn lựa đi từ đây đến ĐÓ với thái độ như thế nào.

Cuộc đời của mỗi chúng ta chính là thái độ sống của mỗi chúng ta – không phải là đi đến đâu, làm được gì, hay có được gì.

Mọi thứ đều phù du và vô nghĩa, đặc biệt là khi ta đã nằm chết cứng đơ. Duy chỉ có tinh thần là tồn tại – ít nhất tinh thần của ta sẽ tồn tại trong những người quý mến ta hay tự xem là học trò của ta. Một tinh thần đẹp đẽ mạnh khỏe sẽ luôn sống mãi trong cuộc sống của rất nhiều người khác, và có thể lây lan vĩnh viễn.

Đây cũng chẳng phải là ham muốn lưu danh muôn thuở như các Pharaoh Ai Cập để lại Kim Tự Tháp làm mộ của mình, nhưng cũng là điều tốt nếu Trời hỏi mình: “Con đã làm được gì khi con sống dưới đó?” Và câu trả lời: “Con đã cố gắng để lại một chút hạt giống tốt đẹp trong lòng một vài người của thế giới.”

Chúc các bạn luôn có good New Year resolution.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s