Cuối 2022

Chào các bạn,

Cuối năm mình ngồi ôn lại những gì trong năm.

Năm vừa qua cũng như mọi năm – một ngày như mọi ngày, kiểu TCS. Nhưng rõ ràng là nhiều biến động của thế giới, đặc biệt là cuộc chiến Russia-Ukraine và tình trạng xã hội ở Myanmar, cộng với việc các cô các bà đòi tự do không che mặt che đầu ở Iran làm mình suy nghĩ nhiều.

Thế giới hiện nay rất hỗn loạn. Tiếng nói của Liên Hiệp Quốc vô giá trị với mọi ông trời con của thế giới. Mạnh ai muốn làm gì đó thì làm. Thế giới chẳng còn tiếng nói có moral authority, nghĩa là tiếng nói có sức mạnh đạo đức, làm cho người ta muốn nghe theo. Chẳng có cá nhân nào hay quốc gia nào có tiếng nói với sức mạnh đạo đức. Điều đó làm cho thế giới nằm trong một tình trạng lạc bước và mất trật tự, hỗn loạn, như là con thuyền giữa đại dương bão tố chẳng còn biết phương hướng và chẳng còn kiểm soát nổi an toàn.

Đó là vấn đề căn bản của thế giới. Và mình nghĩ rằng vấn đề này sẽ còn kéo dài ít nhất là một vài thập niên nữa, cho đến khi thế giới có được giải pháp, hoặc là trụt xuống dữ dội hơn.

Vì vậy, trong năm này mình đã cố gắng nối kết với Chúa Phật nhiều hơn – nói chuyện và tâm sự nhiều hơn với hai vị. Mình biết chỉ có các vị mới có thể giải quyết những vấn đề lớn của thế giới, chẳng phải sức người. Vấn đề quá lớn và quá căn bản để con người tham sân si có đủ trí tuệ giải quyết.

Mình cảm thấy trong năm qua mình nói chuyện nhiều với hai vị và gần gũi với hai vị hơn. Mình tin rằng hai vị sẽ không để loài người tự tử tập thể. “What impossible with man is possible with God.” Mình có nhiều bạn trong giới chính trị Mỹ ở Washington DC, và thường xuyên gặp nhau nói chuyện, và bàn chuyện thế giới với các bạn – nói chung là những vấn đề rối rắm của thế giới. Trong rất nhiều cuộc trò chuyện như thế, rất nhiều bạn kết thúc câu chuyện bằng: “Pray to God. That is the solution.” Mọi người đều thấy rằng những vấn đề của thế giới hiện nay vượt quá tầm tay xử lý của con người.

Nói chung là trong năm nay mình dành thời gian để tâm sự và trò chuyện cũng Chúa Phật nhiều hơn. Và đó là cách sử dụng thời gian tốt nhất cho chính tâm hồn mình, cũng như cho thế giới quanh mình.

Vài dòng chia sẻ tổng kết cuối năm với các bạn. Chúc các bạn có tổng kết tốt.

Say bye to 2022! Hello to 2023!

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cuối 2022”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s