Khó khăn

Chào các bạn,

Cuộc đời luôn có nhiều khó khăn đủ kiểu. Dù bạn đã và đang đạt được gì – tiền, tài, tình, tiếng – và đang làm gì – đại gia kinh tế, lãnh đạo chính trị hay tôn giáo, thần tượng ca nhạc… thì cuộc đời vẫn luôn có nhiều khó khăn cho bạn. Nói chính xác, khó khăn của người giàu nhất hay chức vị cao nhất nước, và người nghèo nhất hay chức vị thấp nhất nước, đều nhiều như nhau, dù rằng loại khó khăn thì có thể khác nhau chút đỉnh.

Cuộc đời là như thế. Chúng ta sống trong một thế giới tham sân si, tham sân si tạo khó khăn cho tất cả mọi người chẳng chừa ai.

Nếu bạn biết luyện tâm, bạn vẫn sẽ có nhiều khó khăn trong đời. Có thể lượng khó khăn của bạn giảm môt chút, vì những khó khăn do chính bạn tạo ra sẽ biến mất gần hết khi bạn đã có trí tuệ tâm linh, nhưng những khó khăn đến từ cuộc đời, từ những người khác, từ thế giới chung quanh, vẫn luôn ở đó với bạn. Luyện tâm không làm cho những khó khăn đó biến mất. Luyện tâm chỉ giúp bạn có bình tĩnh và trí tuệ để ứng xử với những khó khăn đó mỗi ngày.

Cho nên, các bạn đừng hy vọng là luyện tâm sẽ làm cho đời bạn bớt gai góc. Vẫn nhiều gai góc. Chỉ là bạn đã thành chuyên gia đi rừng, cho nên các gai góc trở thành bình thường đối với chuyên gia đi rừng.

Thiên đàng chẳng đến vì mọi khó khăn biến mất. Thiên đàng đến vì mọi khó khăn sẽ được bạn xử lý dễ dàng, yên lặng, bình an.

Tâm hồn của bạn tạo thế giới quanh bạn. Thế giới cũng cứ luôn như thế. Nhưng tâm hồn thì có thể mắc kẹt trong đám gai đớn đau của thế giới mãi, hay bay bổng như loài chim tự do lượn vòng trên đầu thế giới.

Chúc các bạn thành đạt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s