Giữ người khỏe mạnh

Chào các bạn,

Đây là vấn đề chúng ta thường thấy – bạn chỉ đạp một cái gai nhỏ đâm vào chân bạn là cả người bạn chẳng làm gì được, bạn chỉ có một u ung thư nhỏ đâu đó trong người là bạn về với ông bà, một hạt máu đông trong huyết quản đưa lên óc là bạn về chầu Chúa. Chẳng cần gì to tát để chúng ta đi.

Đó là chân lý sống. Muốn được khỏe mạnh thì bạn chẳng thể có một chút yếu. Như là tờ giấy trắng, muốn nó trắng thì chẳng thể có một vết mực nào.

Như là teamwork, bạn chẳng thể có một team 10 người làm việc hiệu quả nếu chỉ có một người trong team luôn phá những người khác. Bạn chẳng thể có một chính phủ tốt nếu chỉ một người trong đó là vua tham nhũng.

Và bạn chẳng thể sống tốt nếu bạn chỉ có một tật lớn: như là dối trá, hay kiêu căng, hay tham lam, hay vị kỷ…

Muốn linh hồn mình khỏe mạnh thì mọi thứ trong hồn mình phải tinh khiết. “Mọi thứ trong hồn mình phải tinh khiết” là một cụm từ làm người ta kinh sợ, vì ai cũng có nhiều yếu kém. Làm sao tôi có thể giữ mọi thứ trong người tinh khiết được? Đó là điều không thể.

Đúng vậy, nhưng nếu bạn thực sự yêu người, yêu tất cả mọi người, bạn sẽ đủ tinh khiết trong lòng, và nếu có một vài lầm lỗi đây đó thì tình yêu trong bạn đủ mạnh để xóa bỏ lỗi lầm đó. Nếu bạn yêu người, bạn tự nhiên chẳng thể làm gì đáng tội – cùng lắm là bạn đánh cướp và lỡ tay đánh anh ta chết. Lỗi lầm loại đó có thể tha thứ được trước mặt Chúa Phật và trước mặt loài người. Hay bạn nhớ sai chuyện gì đó và nói sai nên trở thành nói dối – đó cũng là lỗi lầm mọi người và mọi thánh đều có thể tha thứ.

Các bạn, ít nhất là trong tư duy của chúng ta, chúng ta có thái độ tinh khiết. Chúng ta có thể kiểm soát tư duy của mình 100% – đừng tư duy điều gì tham sân si. Điều đó đủ để bảo đảm chúng ta tạm được nói mình cố gắng tinh khiết. Còn trong hành động, đôi khi trượt chân lầm lỗi, đó là chuyện thường tình. Đi bộ mãi thì cũng có ngày vấp đá và ngã hay loạng choạng một chút.

Các bạn, nếu bạn đủ thông minh, hãy cố giữ cho linh hồn mình khỏe mạnh.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s