Nhìn vào mặt sáng

Chào các bạn,

Cuộc đời và mọi thứ trong cuộc đời đều có hai mặt – sáng và tối, tích cực và tiêu cực. Có ba cách nhìn vào hai mặt đó. Nhìn mặt tối, thì thấy mọi thứ đều tối. Nhìn cả hai mặt thì thấy mờ mờ. Nhìn mặt sáng thì thấy mọi thứ đều sáng. Có lẽ cách nhìn nào cũng đúng, chỉ là bạn thích nhìn cách nào cho bạn.

Nhìn vào mặt tối thì chán quá rồi, nó rất tiêu cực và làm cho ta xuống tinh thần, chán nản, chẳng muốn làm gì cả, ngoại trừ than vãn, nhăn nhó, buồn bực. Cái nhìn này thực là rất giết người, vì nó làm bạn bệnh hoạn mà chết sớm. Mọi người đều biết một tinh thần tiêu cực sinh ra đủ thứ bệnh giết người – hệ miễn nhiễm yếu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ung thư…

Nhìn vào hai mặt cùng lúc và bạn thấy mọi thứ mờ mờ ảo ảo, trắng không ra trắng đen không ra đen. Cách nhìn này có thể được lý luận là hợp lý nhất – nếu đời có hai mặt thì nên nhìn hai mặt để biết đời chứ. Nhưng cách nhìn này thường tạo ra một thái độ lờ lờ y hệt cách nhìn – người ta lêu bêu lồng bồng, khi tối khi sáng, chẳng có mục đích gì, chẳng có commitment gì, sống hai mặt với đời – nửa nạc nửa mỡ. Gọi là sống, nhưng chẳng biết đó thực sự là sống hay là trôi nổi lềnh bềnh theo dòng đời như đám lục bình.

Nhìn vào mặt sáng thì đương nhiên bạn thấy sáng và tích cực. Mọi sự đều tốt hoặc có tiềm năng thành tốt, mình sống cách tốt và cố gắng làm mọi sự và mọi người tốt thêm. Đây là cách sống của mọi thánh nhân, luôn tích cực phấn đấu để hoàn thiện chính mình và làm đẹp cuộc đời. Đương nhiên đây là một cách nhìn và cách sống đầy ý nghĩa.

Nếu lấy lý luận mà nói, thì lý luận chính xác nhất là bạn nhìn cách nào, sống cách nào cũng đúng, vì chẳng có quy luật nào đòi hỏi bạn phải sống cách nào. Nhưng nếu nói là cách sống nào thú vị nhất, cho bạn nhiều phần thưởng nhất, “lãi” nhất, thì đương nhiên đó là cách nhìn và sống với mặt sáng, mặt tích cực.

Lỗi lầm lớn nhất trên đời có lẽ là người ta cứ cãi nhau về đúng sai. Đa số mọi sự trên đời thường chẳng là đúng sai, như là ăn chay hay ăn mặn, áo đỏ hay áo xanh, tóc dài hay tóc ngắn, biết Chúa hay không biết Chúa… Bạn thích kiểu gì thì sống kiểu của bạn, và bạn sẽ thừa hưởng – tốt hay tồi – từ cách sống của bạn.

Thích hay không thích, thú vị hay không thú vị, có ý nghĩa hay không ý nghĩa… những điều này rất là chủ quan, tùy thuộc vào mỗi người chúng ta lựa chọn. Cho nên đừng tranh cãi. Mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình.

Nhưng các thánh nhân, và mình (TĐH), khuyến khích và ủng hộ bạn nhìn mặt sáng của mọi sự và sống với mặt sáng của mọi sự – vì ánh sáng cho bạn năng lượng, ánh sáng làm bạn khỏe khoắn, thoải mái, yêu đời, năng động, tích cực sống với đời và với người. Sống với ánh sáng bạn tự khắc mạnh mẽ về thể chất lẫn tinh thần, bạn tự nhiên thành bạn bè của mọi người và xem mọi người là anh chị em, bạn muốn gần mọi người để yêu thương và hỗ trợ mọi người, bạn muốn làm thế giới đẹp hơn từng ngày cho chính bạn và cho mọi người.

Đó là đời sống của một worker – như là ong thợ hay kiến thợ: làm việc, tận tụy, xây tổ, xây nhà, xây kho cho cả bầy mình. Rất vui khi bạn bay tới bay lui làm việc bận rộn với với vài ngàn chú ong khác quanh bạn.

Ánh sáng luôn là nguồn năng lượng sống.

Chúc các bạn luôn tích cực nhìn và sống với ánh sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s