Vụ án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (6 kỳ)

Vụ án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba:

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm lừa chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng như thế nào? (kỳ 1)

Thứ Hai, 01/08/2022 19:18 

(CATP) TAND TPHCM quyết định đưa vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ra xét xử sơ thẩm vào tháng 8-2022 (dự kiến diễn ra 60 ngày, từ 12-8 đến 12-10). Nguyễn Thái Luyện (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc) với vai trò chủ mưu cùng 19 bị cáo bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 bị cáo bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” và một bị cáo bị truy tố về tội “rửa tiền”.

Nguyễn Thái Luyện

Hơn 4.000 người “sập bẫy”

Đây là vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” do 23 bị can cùng thực hiện. Theo đó, tùy từng vị trí, vai trò mỗi bị can được phân công nhiệm vụ cụ thể, trong đó Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Theo quy định tại Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty Alibaba, Luyện cũng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc; đồng thời là người chỉ đạo xuyên suốt, toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc.

Trong quá trình điều tra, Luyện thừa nhận mình là người chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba, chỉ đạo các nhân viên dưới quyền đi mua đất nông nghiệp, giá mua theo khung giá chỉ định, vị trí đất do Luyện định hướng. Chỉ khi Luyện đồng ý thì Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) mới yêu cầu nhân viên lập phiếu chi (tiền mặt) hoặc UNC (chuyển khoản) tùy theo yêu cầu của người bán. Luyện cũng là người yêu cầu, chỉ đạo bộ phận thiết kế vẽ đồ họa, người duyệt khi lên sơ đồ lô, thửa đất, giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình không quảng cáo gian dối, không chiếm đoạt tiền của ai. Bị can không phân lô trái pháp luật. Toàn bộ GCNQSDĐ đều có quy hoạch rõ ràng. Việc phân lô bán nền được bị can chỉ đạo các nhân viên thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện bị can đang sở hữu hơn 430ha đất nên quy kết bị can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không có căn cứ pháp luật.

Mặc dù Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định: lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng QSDĐ, Luyện đã thành lập 22 công ty, đứng tên giám đốc và là người đại điện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện (các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền); sử dụng hệ thống công ty trực thuộc này tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Có trường hợp, dù không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng, lô đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người dân đang sử dụng, nhưng các bị can vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng (như Dự án Phú Mỹ Center City…), hoặc sử dụng thủ đoạn “xoay vòng” bằng cách nhiều dự án mới chỉ đặt cọc mua thửa đất nông nghiệp, chưa thực hiện giao dịch chuyển nhượng công chứng, các bị can chưa có quyền sở hữu lô đất nhưng cũng được đặt tên dự án hấp dẫn kêu gọi khách hàng đầu tư (như Dự án Ali Vienice City….), hoặc các dự án tự vẽ ra.

Sau khi bán còn tồn đọng được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đổi tên hoặc yêu cầu sát nhập tạo dự án mới để khách hàng tin tưởng Công ty Alibaba lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mà tham gia đầu tư vào Công ty Alibaba, như Dự án Long Phước được đổi tên thành Long Phước 1, cuối năm 2018, khi Alibaba Long Phước 1 không còn bán được cho khách hàng thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các bộ phân Công ty Alibaba đổi tên Dự án Alibaba Long Phước 1 thành Dự án Alibaba NewLand. Hoặc Dự án Alibaba Long Phước 6 khi không bán được, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo cấp dưới tự vẽ lại Dự án Alibaba City Land, Alibaba Luxury City, hoặc dự án Alibaba Golden City được chuyển tên từ Alibaba Long Phước 12…

Bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đang tại ngoại điều tra

Nguyễn Thái Luyện còn đưa ra thủ đoạn bán hàng “cam kết” mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền, hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được GCNQSDĐ dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt số tiền lên đến 2.264.186.156.045 đồng của 4.316 khách hàng. Do đó, bị can phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS với vai trò chủ mưu.

Vừa lừa đảo vừa… rửa tiền

Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc tài chính Công ty Alibaba) là người quản lý tài chính. Việc chi tiền mua các lô đất Mai thực hiện theo sự chỉ đạo của Luyện. Nguồn tiền của Công ty Alibaba từ việc thu của các khách hàng mua đất. Ngoài ra, Công ty Alibaba không có nguồn thu nào khác. Theo phân công của Luyện, Mai quản lý hoạt động của bộ phận kế toán, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty Alibaba. Toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty Alibaba và các pháp nhân liên quan đều phải được sự đồng ý của Luyện, Mai mới duyệt cho bộ phận kế toán chi tiền.

Nguồn tiền thu của Công ty Alibaba được chi chủ yếu cho việc trả lương và hoa hồng cho nhân viên, mua đất, trả tiền thuê mặt bằng kinh doanh, trả lãi định kỳ cho khách hàng (phương thức để lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư). Ngoài ra, Mai cũng là Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 dự án ảo – không có thật. Vốn điều lệ 50 tỷ đồng của Công ty Law Firm cũng không có thật mà Mai chỉ ký tên trên các văn bản để hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng) nghe đọc lệnh bắt tạm giam

Từ khi hoạt động cho đến khi bị khởi tố điều tra, Công ty Law Firm không hoạt động kinh doanh, không phát sinh chi phí. Mai là người ký kết Hợp đồng nhận ủy quyền, đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, tự vẽ 28 dự án trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo gian dối, bán sản phẩm cho khách hàng.

Sau đó, Mai tiếp tục dùng tư cách Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Khi thực hiện các hành vi trên, Mai biết rõ các dự án chưa làm thủ tục pháp lý theo quy định, nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Luyện để tự làm thủ tục pháp lý… nhằm tạo lòng tin khách hàng. Lời khai của Mai phù hợp với tài liệu Cơ quan điều tra đã thu thập và các bị can cũng như người liên quan khác trong vụ án. Hành vi của Võ Thị Thanh Mai phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức tích cực cho chồng chiếm đoạt 2.264.186.156.045 đồng của 4.316 khách hàng.

Ngoài ra, ngày 18-9-2019, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) bị bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mai sợ số tiền gửi trong ngân hàng sẽ bị phong tỏa nên hôm sau (19-9-2019) đã chỉ đạo Thắng chuyển số tiền gần 14 tỷ đồng vào tài khoản của Mai. Cùng ngày, Mai chuyển 13 tỷ đồng vào tài khoản của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút tiền mặt ra và giao lại cho Mai sử dụng. Đến nay, Cơ quan điều tra chưa thu hồi lại được số tiền này. Hành vi này của Võ Thị Thanh Mai đã phạm vào tội “rửa tiền”.

Các nhân viên môi giới của Công ty Alibaba không biết về cách thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm. Nhiều người còn tin tưởng vào sự cam kết lợi nhuận, tính pháp lý của các dự án không có thật do Luyện và các đồng phạm tự vẽ lập, chào bán. Hơn nữa, Luyện sử dụng thủ đoạn tổ chức phân cấp chức vụ trong Công ty Alibaba dựa trên doanh số Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ trong tháng; đồng thời tuyên truyền, dụ dỗ các nhân viên giới thiệu người nhà, người quen và góp tiền để đứng tên chung trong các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ ký kết với Công ty Alibaba để đạt được vị trí quản lý hoặc giám đốc, giúp nhận được tiền thưởng và mức chiết khấu cao (tương tự mô hình kinh doanh đa cấp) nên Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự các nhân viên này là có căn cứ.

(Còn tiếp…) 

Nhóm PV

***

Vụ án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba:

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm lừa chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng như thế nào? (kỳ 2)

Thứ Ba, 02/08/2022 12:59 

(CATP) Nguyễn Thái Luyện tự đặt tên rất “kêu” cho các dự án trái phép trên đất nông nghiệp, rồi chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 5 bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền qua các pháp nhân với số nạn nhân cực lớn và số tiền lừa đảo chiếm đoạt cũng cực “khủng”.

Ðưa người thân vào vòng lao lý

Nguyễn Thái Luyện tốt nghiệp đại học và trở thành Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) từ năm 31 tuổi. Công ty này được Sở Kế hoạch đầu tư TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 05-5-2016, có trụ sở tại số 321 Điện Biên Phủ (P15, Q.Bình Thạnh), vốn điều lệ đăng ký là 1 tỷ đồng.

Từ 1 tỷ đồng, với thay đổi lần thứ 3 ngày 26-9-2017, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỷ đồng do Nguyễn Thái Lĩnh (là em trai của Luyện) làm giám đốc, các cổ đông gồm: Nguyễn Thái Lĩnh giữ 49,5%; Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc điều hành (CEO). Sau đó, Luyện điều hành tất cả các hoạt động của công ty và Lĩnh chỉ còn giữ 1%; còn vợ của Luyện là Võ Thị Thanh Mai giữ 49,5% vốn điều lệ.

Phục vụ cho việc kinh doanh của Công ty Alibaba có 22 công ty trực thuộc, hoạt động ở các lĩnh vực bất động sản, truyền thông, vận tải… đứng tên giám đốc các công ty là những người thân trong gia đình của Nguyễn Thái Luyện như em ruột, vợ và một số thân nhân khác. Theo đó, Công ty Alibaba có phần vốn góp vào hầu hết các công ty, như Công ty Alibaba Law Firm, Công ty vận tải Alibaba, Công ty Tia Chớp… Riêng Luyện đứng tên Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Ali.

Nguyễn Thái Luyện lúc bị bắt

Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) đứng tên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Công ty TNHH xây dựng Maluna. Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) đứng tên Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại địa ốc Xanh, Công ty Cổ phần địa ốc Long Thành Ali và có phần góp vốn trong đa số các công ty. Ngày bị bắt, Lực cũng giữ vai trò trợ lý cho anh trai. Các công ty còn lại do các cá nhân khác trong hệ thống Công ty Alibaba đứng tên giám đốc, đại diện pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định, các pháp nhân này được Nguyễn Thái Luyện thành lập dùng làm phương tiện cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luyện và các đồng phạm. Nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các “dự án” do mình tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện để các bị hại tin tưởng và nộp tiền.

5 bước lừa đảo tinh vi

Với 5 bước lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã bị Cơ quan điều tra chỉ ra cụ thể. Bước 1: Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Một số bị can trong vụ án

Bước 2: Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất như nêu trên lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập để các Công ty này tự “vẽ” dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện (tất cả các dự án đều không đăng ký với Cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án).

Bước 3: Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân, với tư cách là chủ đầu tư các dự án tự “vẽ” ra không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài…) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh Bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên ký Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Nhân viên Công ty Alibaba từng chống đối, ngăn cản cưỡng chế tại Dự án ảo ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực tế, toàn bộ các “dự án” đều do Công ty Alibaba tự “vẽ” trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn là đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các “dự án”.

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như nêu trên, Công ty Alibaba cùng 22 pháp nhân trực thuộc không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác. Toàn bộ các pháp nhân trực thuộc cùng chi nhánh, đều không có hoạt động kê khai, báo cáo, nộp thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chỉ khai báo nộp thuế môn bài, đều do hệ thống nhân viên Công ty Alibaba đứng tên, vận hành, dưới sự chỉ đạo của Luyện, không phát sinh doanh thu độc lập.

Con dấu pháp nhân, chi nhánh và hồ sơ đăng ký kinh doanh do Võ Thị Thanh Mai – vợ Luyện, trực tiếp quản lý, chỉ giao cho Trang Chí Linh mỗi khi sử dụng. Bản chính các GCNQSDĐ sau khi hoàn tất nhận chuyển nhượng, sang tên từ chủ đất nông nghiệp, toàn bộ đều do Mai trực tiếp quản lý, chỉ giao cho Linh mỗi khi sử dụng, chủ yếu để giới thiệu cho khách hàng tin là Công ty Alibaba có nguồn đất hợp pháp, đúng mục đích sử dụng theo nội dung quảng cáo, mà ký kết Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng.

Dự án ảo và quảng cáo gian dối

Ngoài ra, để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Nguyễn Thái Luyện tổ chức, ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Mắt Bão để lập tên miền http://www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, theo đó, đăng tin quảng cáo gian dối về các Dự án bất động sản không có thật. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ toàn bộ thông tin đăng tải sai sự thật, quảng cáo gian dối từ trang web http://www.Tapdoandiaocalibaba.com.

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo lập các tài khoản gồm: Tài khoản trên trang web http://www.youtube.com với tài khoản có tên là “Thời sự Ali24h”; fanpage có tên là “Địa ốc Alibaba” trên mạng xã hội Facebook; các website là http://www.diaocalibaba.comhttp://www.diaocalibaba.vn… cũng với mục đích quảng cáo gian dối về các dự án không có thật, tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động, kinh doanh của Công ty Alibaba để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Trong 53 dự án ảo, lừa bán cho 4.361 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng, trong đó Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tự “vẽ” Dự án Alibaba Phước Bình Central Park bằng cách chia 7 thửa đất nông nghiệp thành 1.259 lô/nền đất (mỗi nền 100m2) và lừa bán cho nhiều khách hàng bằng các Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Quá trình xác minh, Cơ quan điều tra đã nhận được đơn tố cáo của 112 bị hại mua 140 nền đất riêng tại Dự án Alibaba Phước Bình Central Park, đã thanh toán cho Công ty Alibaba tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thông qua việc sử dụng các pháp nhân cụ thể, như Công ty Cổ phần Địa ốc Tia Chớp (Công ty Tia Chớp) được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 05-3-2018; địa chỉ tại số 52, Quốc lộ 51, ấp Tập Phước, xã Long Phước, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Người đại diện theo pháp luật là Trương Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc. Vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do 6 cổ đông góp vốn, trong đó Công ty Alibaba góp 15.000.000.000 đồng… Chi nhánh Công ty Tia Chớp đặt tại tổ 1, ấp 3 (xã Phước Thái, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai), người đứng đầu là Trương Thị Hồng Ngọc.

Kết quả xác minh tại Chi cục Thuế H.Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho thấy, theo báo cáo thuế của Công ty Tia Chớp, kể từ khi đăng ký thuế đến nay không phát sinh hoạt động kinh doanh. Sau khi đăng ký thành lập Công ty Tia Chớp và chi nhánh Công ty Tia Chớp, Luyện mua đất nông nghiệp của các hộ dân tại H.Long Thành, chỉ đạo cho các cá nhân Trương Thị Hồng Ngọc, Bùi Minh Đức và Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với các thửa đất nông nghiệp từ người dân ở H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sau đó, Luyện tiếp tục chỉ đạo 3 cá nhân này ủy quyền cho Công ty Tia Chớp làm chủ đầu tư lập 4 Dự án Alibaba Phước Bình Central Park; Alibaba Phước Bình Central Park 2; Alibaba Phước Thái Capital và Alibaba Long Phước Industry. Trương Thị Hồng Ngọc đại diện cho Công ty Tia Chớp, ký Hợp đồng hợp tác với Công ty Alibaba, về việc giao cho Công ty Alibaba, thực hiện các công việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn bán hàng, tiếp thị, ký giấy biên nhận cọc, nhận tiền đặt cọc, nhận tiền theo Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và các chính sách kinh doanh có liên quan để thực hiện phân phối sản phẩm đất nền… nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

(Còn tiếp…)

Nhóm PV

***

Vụ án Công ty Alibaba: Làm rõ sai phạm về quản lý đất đai và trốn thuế (kỳ 3)

Thứ Tư, 03/08/2022 10:59 

(CATP) Theo Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, hầu hết giá trị thửa đất chuyển nhượng trên “Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” đều thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thanh toán. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã chuyển phần nội dung làm việc với chủ đất đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận để điều tra, làm rõ và xử lý chung đối với các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương. Bên cạnh đó, hành vi có dấu hiệu trốn thuế cũng được xem xét xử lý sau…

Những người bán đất khai gì?

Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng phạm tổ chức mua đất trồng cây lâu năm, trồng cây công nghiệp, đất nông nghiệp với giá rất rẻ, rồi Luyện chỉ đạo lập ra 53 dự án đặt tên rất “kêu” nhằm quảng cáo, thu hút người mua đất nền, phân lô đất thổ cư với giá rất cao làm 4.361 nạn nhân mắc bẫy lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng. Một số chủ đất như ông Phan Văn Hết, Nguyễn Văn Phúc (bán 07 thửa đất tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), bà Trần Thị Nguyệt (bán 13 thửa đất tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)…, khai trực tiếp giao dịch, mua bán với Nguyễn Thái Luyện, Trương Thị Hồng Ngọc.

Đối với các văn phòng công chứng xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa chủ đất với Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm, kết quả điều tra xác định: “Các văn phòng công chứng chỉ xác nhận giá trị thanh toán trên Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa các bên tham gia giao dịch, ngoài ra, không chịu trách nhiệm về giá trị và nội dung thanh toán thực tế nên Cơ quan CSĐT không xem xét trách nhiệm hình sự của các đơn vị này”.

Trong khi ông Lê Minh Tuấn (người bán thửa đất số 5, tờ bản đồ 79, diện tích 16.250m2 (tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) khai rằng, khoảng năm 2016, Tuấn mua thửa đất của bà Trần Thị Vân Anh và ông Huỳnh Thanh Tuấn (nhưng chỉ mới ký Hợp đồng mua bán và công chứng, chưa làm thủ tục sang tên QSDĐ), tháng 6-2017, Nguyễn Thái Lĩnh đến hỏi mua, hai bên thống nhất giá mua bán 860.000 đồng/m2 (tương đương 13.975.000.000 đồng). Ngày 23-6-2017, Tuấn và Lĩnh đến Phòng Công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai ký kết Hợp đồng đặt cọc số 8134/2017 và Lĩnh thanh toán tiền cọc là 1.400.000.000 đồng. Ngày 07-3-2017, Tuấn và Lĩnh đến Phòng Công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai ký Hợp đồng chuyển nhượng số 8533/2017, sau khi ký hợp đồng thì Lĩnh thanh toán cho Tuấn số tiền 12.575.000.000 đồng tại phòng công chứng.

Chính quyền thông báo dự án “ma” của Công ty Alibaba

Ông Trần Thương (người bán thửa đất số 13 tờ bản đồ số 79, với tổng diện tích 5.436 m2 tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho Nguyễn Thái Lĩnh, khai là thông qua nhân viên môi giới Nguyễn Văn Minh, ông Thương đã bán cho Nguyễn Thái Lĩnh thửa đất nêu trên. Giá giao dịch mua bán thực tế là 4.350.000.000 đồng (chuyển 01 tỷ đồng vào tài khoản của con ruột tên là Trần Trường Sơn tại ngân hàng và đưa tiền mặt 3,35 tỷ đồng). Thủ tục mua bán, sang tên do bên mua thực hiện, ông Thương chỉ đến Phòng Công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 08486/2017 ngày 14-9-2017. Khi đến phòng công chứng, ông mới gặp Nguyễn Thái Lĩnh. Đất bán cho Lĩnh là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải đất thổ cư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hảo (người bán 02 thửa đất số 9 và 12 tờ bản đồ số 79, tổng diện tích 15.349 m2 tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho Nguyễn Thái Lĩnh khai: Ngày 27-7-2017, bà Hảo ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 9645/2017 hai thửa đất nêu trên. Giá bán thực tế 3.069.800.000 đồng (200.000 đồng/m2). Bên mua làm mọi thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, bà Hảo cùng chồng là Lê Quốc Hưng chỉ đến Văn phòng Công chứng số 4, tỉnh Đồng Nai để ký hợp đồng. Việc giao dịch bán đất thông qua nhân viên môi giới tên Minh (không rõ họ, địa chỉ), phí môi giới là 2% trên tổng giá trị hợp đồng. Khi đến Phòng Công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai để ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, bà mới biết người mua đất là Nguyễn Thái Lĩnh, không biết Lĩnh là Tổng giám đốc Công ty Alibaba. Đất bán cho Lĩnh là đất trồng cây công nghiệp lâu năm, không phải thổ cư.

Mua đất nông nghiệp – lừa bán giá thổ cư…

Người đã ký hợp đồng chuyển nhượng với bị can Bùi Minh Đức (nguyên Phó tổng GĐ Công ty Alibaba, kiêm Tổng giám đốc Công ty TLLAND), là bà Trương Thị Nhi, Cơ quan điều tra đã nhiều lần gửi giấy triệu tập, nhưng không đến làm việc, qua xác minh tại địa phương được biết hiện các đương sự không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ. Do đó chưa thể lấy lời khai làm rõ về việc giao dịch mua bán đất và giá trị mua bán thực tế. Dù vậy, qua tài liệu xác minh, đủ căn cứ xác định việc mua bán đã được hoàn tất.

Riêng thửa đất 223, tờ bản đồ số 73 tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, mặc dù chưa ghi lời khai của ông Trần Văn Hùng và bà Dương Thị Hằng (do chưa xác minh được hiện nay ông Trần Văn Hùng và bà Dương Thị Hằng đang ở đâu), Cơ quan CSĐT đã thu thập giấy xác nhận do bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nguyên nhân viên Pháp lý Công ty Alibaba) viết thể hiện giá mua bán thực tế là 66,5 tỷ đồng.

Các bị hại trực tiếp đến Công ty Alibaba để tìm hiểu thêm, thì thấy công ty có trụ sở bề thế

Kết quả ghi lời khai các bị hại cho thấy, các bị hại đều được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu các dự án đều có pháp lý đầy đủ, đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần Sân bay Quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác, thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn. Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm, thì thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên an tâm tin tưởng. Việc chọn mua là dựa trên bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa.

Trước khi ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ với Công ty Tia Chớp, một số bị hại được công ty dẫn đi xem đất nơi sẽ lập dự án, đều xác định hiện trạng là đất trống hoặc đất trồng cây, không có hạ tầng, không có nhà. Theo lời khai của các bị hại, đa số các bị hại có mối quan hệ quen biết hoặc là người nhà của nhân viên Công ty Alibaba, ngoài ra có một số bị hại từng là nhân viên của công ty này.

Như vậy, với vai trò Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh đồng thời là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần địa ốc Tia Chớp, theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Trương Thị Hồng Ngọc đã đứng tên nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp từ các hộ dân, ký Hợp đồng ủy quyền lại cho Công ty Tia Chớp (do chính Ngọc làm Giám đốc), làm “chủ đầu tư” dự án phân lô, bán nền đối với các thửa đất do Ngọc đứng tên, dù Công ty Tia Chớp là chủ đầu tư, nhưng không thực hiện bất kỳ thủ tục pháp lý nào có liên quan đến việc đăng ký xin lập dự án. Trong 53 dự án ảo (không có thật), chỉ riêng 04 dự án nêu trên mới chỉ là đất nông nghiệp, nhưng vẫn quảng cáo dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đưa ra hàng loạt chính sách khuyến mãi, ưu đãi, tạo dựng niềm tin cho 250 người ký 322 hợp đồng để chiếm đoạt số tiền hơn 101 tỷ đồng…

Dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai và trốn thuế

Theo Cơ quan CSĐT, đối với chủ của các thửa đất nông nghiệp đã chuyển nhượng cho Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm (sử dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản), Cơ quan CSĐT làm rõ các chủ đất được Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thông qua môi giới (hoặc trực tiếp) để ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Hầu hết giá trị thửa đất chuyển nhượng trên Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đều thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thanh toán. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển phần nội dung đã làm việc với chủ đất đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận để điều tra, làm rõ và xử lý chung đối với các dấu hiệu sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương trên.

Các hành vi sai phạm có liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc để Công ty Alibaba mua đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định trong một thời gian dài. Hành vi chuyển nhượng giá đất nông nghiệp với giá cao nhưng thực hiện hợp đồng công chứng với giá thấp có dấu hiệu của tội “trốn thuế” tại TPHCM và các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu được Cơ quan điều tra tách ra xem xét, xử lý sau.

(Còn tiếp…)

Nhóm PV

***

Vụ án Công ty Alibaba: Những “tay chân” đắc lực quảng cáo gian dối (kỳ 4)

Thứ Năm, 04/08/2022 12:58 

(CATP) Để lừa đảo 4.361 khách hàng bằng 53 dự án “ma”, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm dùng chiêu quảng cáo rầm rộ nhưng gian dối, trong đó có các “tay chân” đắc lực giúp sức cho “trùm lừa”. Đó là những kẻ tổ chức các sự kiện mở bán dự án ảo, tổ chức quay phim, phát trên mạng xã hội và trang web Youtube.com (tài khoản “Đất nền địa ốc Alibaba”)…

Loan tin sai sự thật

Để Luyện và các đồng phạm thực hiện hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều bị hại trong một thời gian dài tại các dự án không có thật, ngoài các cá nhân là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc Công ty Alibaba, giám đốc các công ty phụ thuộc còn có sự góp sức của nhiều cá nhân giữ các vị trí quan trọng trong các lĩnh vực khác như đào tạo, truyền thông, nhân sự…

Đơn cử, Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba được Luyện tuyển dụng vào làm việc tại Công ty Alibaba từ tháng 11-2016, với vai trò là nhân viên kinh doanh bất động sản. Từ tháng 12-2016 đến tháng 8-2018, Như lần lượt trải qua các chức vụ Phó giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Tia Chớp, rồi làm Giám đốc Sàn giao dịch CB Real, Giám đốc Chi nhánh CB Real, Phó giám đốc Chi nhánh BigBang phụ trách quản lý bộ phận kinh doanh bất động sản của Công ty Alibaba. Do đó, Như hiểu rõ về cách thức hoạt động của Công ty Alibaba và tham gia môi giới hầu hết các dự án không có thật do công ty tạo lập.

Mặc dù 3 anh em Luyện đã bị bắt nhưng Công ty Alibaba vẫn đưa tin sai sự thật lên mạng

Từ tháng 8-2018, Như được Luyện giao phụ trách công tác đào tạo cho nhân viên kinh doanh bất động sản thuộc Công ty Alibaba. Qua trang web Youtube.com, mang tên tài khoản là “Đất nền địa ốc Alibaba”, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập được nhiều dữ liệu ghi hình thể hiện việc Huỳnh Thị Ngọc Như là người trực tiếp đào tạo nhân viên Công ty Alibaba chào bán dự án không có thật cho khách hàng, thông qua các bước kinh doanh do Nguyễn Thái Luyện tự xây dựng, không tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, dù Như chưa từng bàn giao GCNQSDĐ nào từ các dự án chào bán cho khách hàng. Thậm chí, trong ngày 19-9-2019, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tổ chức thi hành lệnh bắt đối với Luyện…, đồng thời khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba và chi nhánh, Như cùng một số nhân viên thuộc Công ty Alibaba vẫn ngang nhiên tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên trang web Youtube.com, tiếp tục đưa ra nhiều thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng của Công ty Alibaba về hành vi sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

Các bị can Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực, Trang Chí Linh đều khai Nguyễn Lê Hoàng Lan phụ trách bộ phận truyền thông theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện để quảng cáo các thông tin dự án của Công ty Alibaba. Các cá nhân trực thuộc bộ phận truyền thông là Thái Văn Quân, Bùi Sỹ Triều Minh xác nhận có tham gia vẽ sơ đồ phân lô các Dự án: Tóc Tien Residence 2 và 3; Alibaba Phú Mỹ Center City; Alibaba Phú Mỹ Central 3; Thắng Hải NewTimes City; Ali Aqua Nhơn Trạch… do Lan cùng Luyện tham gia phê duyệt.

Ngoài ra, bản thân Như cũng trực tiếp ký Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ với 4 khách hàng ở vị trí Quản lý nhân viên bán hàng, cụ thể như Hợp đồng số LK15-01/HDCN-2018, không đề ngày, do pháp nhân chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm ký với khách hàng Nguyễn Trọng Tín, để chuyển nhượng lô đất LK 15, diện tích 197,38m2, tình trạng thổ cư 100%, thời hạn sử dụng lâu dài, tại dự án không có thật đặt tên là Alibaba Tân Thành 2 với giá trị chuyển nhượng là 722.410.800 đồng, chiếm đoạt số tiền bị hại đã nộp 686.290.188 đồng.

Hợp đồng số LK1-13/HDCN-2018, ngày 8-2-2018, do pháp nhân chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm ký với khách hàng Lương Văn Duy, để chuyển nhượng lô đất LK 01, diện tích 146,73m2, tình trạng thổ cư 100%, thời hạn sử dụng lâu dài, tại dự án không có thật đặt tên là Alibaba Tân Thành với giá trị chuyển nhượng là 422.582.400 đồng, chiếm đoạt số tiền bị hại đã nộp 280.000.000 đồng.

Lúc chưa bị bắt, Huỳnh Thị Ngọc Như vẫn lên mạng loan tin sai sự thật

Hay tại Hợp đồng số LK9-07/HDCN-2017, ngày 18-10-2017, do pháp nhân chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm ký với khách hàng Vũ Tuấn Sơn, để chuyển nhượng lô đất LK 9, diện tích 98,8m2, thời hạn sử dụng lâu dài, tại dự án không có thật đặt tên là Alibaba Long Phước 14 với giá trị chuyển nhượng là 385.320.000 đồng, chiếm đoạt số tiền bị hại đã nộp 289.351.439 đồng… Tổng số tiền bị hại đã nộp của các hợp đồng trên là 1.255.641.627 đồng. Kết luận Giám định số 1352 ngày 15-7-2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM xác định: “Chữ ký trên các hợp đồng giám định và chữ ký mẫu thu của Huỳnh Thị Ngọc Như là của cùng một người ký ra”.

Dựng kịch bản cho dự án “ma”

Theo điều tra, Nguyễn Lê Hoàng Lan – Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông của Công ty Alibaba, thì Lan được luyển dụng vào làm việc tại Công ty Alibaba từ tháng 9-2017 đến ngày 18-9-2019. Khi đó, tháng 9-2018, Lan được Luyện bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông của Công ty Alibaba. Lúc này, bộ phận thiết kế trực thuộc bộ phận truyền thông do Lan quản lý. Quy trình vẽ thiết kế đối với dự án được thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Lan tiếp nhận file đã hoàn thiện và tham gia góp ý, sau đó, phân công nhân viên in ấn theo yêu cầu của Trương Thị Hồng Ngọc – Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh. Các bản vẽ thiết kế đều sử dụng để chào bán cho khách hàng, không dùng để đăng ký trong hồ sơ thiết lập dự án với cơ quan Nhà nước. Do quá nhiều, đến mức Lan khai là không nhớ rõ đã tham gia thiết kế bao nhiêu bản vẽ dự án dân cư mà Công ty Alibaba đã quảng cáo, bán cho khách hàng.

Các “tay chân” đắc lực của Luyện làm “bánh vẽ” mô hình dự án ảo do Alibaba tự dựng lên rao bán

Ngoài ra, bộ phận truyền thông do Lan phụ trách quản lý đã thực hiện quảng cáo gian dối trên trang web tapdoandiaocalibaba.com, các dự án dân cư không có thật như: Alibaba Long Phước 1; Alibaba Bàu Cạn Riverside… Tổ chức các sự kiện mở bán dự án theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện; tổ chức quay phim, phát trên mạng xã hội và trang web Youtube.com (tài khoản “Đất nền địa ốc Alibaba”) các chương trình đào tạo bán hàng do theo các bước kinh doanh do Luyện ban hành. Kết quả xác minh tại Công ty Cổ phần Mắt Bão về thông tin đăng tải trên trang web của Công ty Alibaba là http://www.tapdoandiaocalibaba.com, được biết toàn bộ hệ thống dự án chào bán đều được quảng cáo là đất nền thổ cư, dù chưa thực hiện các quy định của Nhà nước để đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lập dự án…. Hợp đồng cung cấp dịch vụ tên miền và dịch vụ gia tăng do Nguyễn Thái Luyện ký kết với Công ty Cổ phần Mắt Bão, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ toàn bộ tài liệu trên theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã mở niêm phong, kiểm tra và thu dữ liệu điện tử trong CPU máy tính hiệu Lenovo, số serial PB4F5H6, do Nguyễn Lê Hoàng Lan sử dụng để thực hiện công việc, xét duyệt các nội dung kịch bản, bài viết, hình ảnh… các chương trình và sự kiện mà Công ty Alibaba quảng bá sản phẩm đất nền dự án đến khách hàng do nhân viên các phòng thuộc khối truyền thông gửi và được lưu trữ trong máy tính nêu trên. Kết quả, kế hoạch quảng cáo sự kiện lễ mở bán Ali Aqua Nhơn Trạch 16/6; Kịch bản chương trình phân phối dự án Tóc Tiên Residence 2 và 3; Alibaba Phú Mỹ Center City; Alibaba Phú Mỹ Central 3. Lan xác nhận trực tiếp tham gia biên soạn, phê duyệt để thực hiện, toàn bộ đều là dự án không có thật.

Lan khai sau khi bộ phận thiết kế đo vẽ bản đồ dự án, hoàn thiện thiết kế và được Luyện phê duyệt, bộ phận truyền thông do Lan phụ trách sẽ cùng với bộ phận kinh doanh tổ chức các sự kiện truyền thông, quảng cáo, mở bán… các dự án đều không được cấp phép theo quy định pháp luật mà chỉ tuân theo các bước xác lập dự án do Luyện xây dựng. Trong đó, Lan trực tiếp xác nhận tham gia các dự án Tóc Tiên Residence 2 và 3; Alibaba Phú Mỹ Center City; Alibaba Phú Mỹ Central 3; Thắng Hải NewTimes City; Ali Aqua Nhơn Trạch. Cơ quan điều tra xác định, Công ty Alibaba đã chi cho Nguyễn Lê Hoàng Lan 233.524.200 đồng để thực hiện việc quảng cáo, chào bán các dự án không có thật của doanh nghiệp.

(Còn tiếp)

Nhóm PV

***

Vụ án Công ty Alibaba: “Bánh vẽ” trên hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp (kỳ 5)

Thứ Sáu, 05/08/2022 10:13

 | 

(CATP) Trong 53 dự án toàn đất nông nghiệp, Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã “vẽ” ra những dự án rao bán đất nền thổ cư làm hàng ngàn nạn nhân mắc lừa, mất hơn 2.264 tỷ đồng. Trong đó, những dự án ảo ở vùng quê đã khiến cả ngàn người nháo nhào mua rồi “ăn bánh vẽ”, làm giá đất bị “thổi” lên vô cớ….

Lập dự án hàng trăm tỷ

Công ty Cổ phần Địa ốc Đầu tư và Phát triển TLLand (Công ty TLLand) do Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 20-7-2018, ở ấp Tập Phước (xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Bùi Minh Đức đứng tên Giám đốc, đại diện theo pháp luật. Vốn điều lệ 20 tỷ đồng do 3 cổ đông sở hữu: Nguyễn Thái Lực 15 tỷ đồng (tương đương 75% vốn góp), Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp 3 tỷ đồng (do Giám đốc Trương Thị Hồng Ngọc đại diện, tương đương 15% vốn góp) và Bùi Minh Đức 2 tỷ đồng (tương đương 10% vốn góp).

Thế nhưng công ty chưa từng kê khai, nộp thuế tại Chi cục và hiện đã bị đóng mã số thuế. Công ty TL Land là chủ đầu tư của 2 dự án Alibaba Phú Mỹ Center City và Ali Venice City vốn “nổi đình nổi đám” vùng quê thời bấy giờ. Đó là Dự án Ali Venice City, ngày 17-6-2019, Bùi Minh Đức đứng tên nhận chuyển nhượng 39 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 175,46 héc-ta tại thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Theo Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng QSDĐ ngày 17-6-2019, bên chuyển nhượng là vợ chồng Hồ Văn Hùng và Trần Mỹ Lệ, giá chuyển nhượng là 175 tỷ đồng. Thực hiện hợp đồng đặt cọc này, từ ngày 18-6-2019 đến 16-8-2019, Công ty Alibaba đã sử dụng các tài khoản do Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) đứng tên để chuyển khoản tổng cộng 105 tỷ đồng đến tài khoản của bà Trần Mỹ Lệ.

Dù mới chỉ thanh toán tiền đặt cọc, nhưng ngày 24-6-2019, Luyện đã chỉ đạo Bùi Minh Đức lập Biên bản họp HĐQT và ký Hợp đồng ủy quyền làm chủ đầu tư, “vẽ” lập dự án, phân lô nền đất trên toàn bộ diện tích 175,46 héc-ta đất nông nghiệp này. Cùng ngày, Đức sử dụng thông tin cá nhân của mình với danh nghĩa là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 39 thửa đất trên để ký Hợp đồng ủy quyền cho chính mình (Bùi Minh Đức) với tư cách là Tổng giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TLLand với nội dung: “Được quyền tiến hành tìm kiếm khách hàng có nhu cầu, ký giấy biên nhận cọc, Hợp đồng đặt cọc, ký kết Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ và thu tiền thanh toán theo đợt đối với các lô đất thuộc thửa đất nêu trên”.

Bán đất nền dự án “ảo” trên đất nông nghiệp tại Hàm Tân, Bình Thuận

Ngang nhiên phân lô

Ngày 25-6-2019, Bùi Minh Đức tiếp tục đại diện Công ty TLLand ký Hợp đồng hợp tác số VN/0262019 với đại diện Công ty Alibaba là Trang Chí Linh, nội dung Công ty TLLand ủy quyền cho Công ty Alibaba làm đơn vị phân phối các sản phẩm là các nền đất do chính Công ty TLLand làm chủ đầu tư. Theo đó, toàn bộ 39 thửa đất nêu trên được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo nhân viên Công ty Alibaba “vẽ” dự án với tên gọi là “Ali Venice City”, phân thành 8.752 nền để bán cho khách hàng, nhưng được Công ty Alibaba quảng cáo gian dối là dự án hợp pháp và ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng đất thổ cư để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã tiếp nhận 1.021 đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra (trong đó có 994 bị hại tố giác bị lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 193 tỷ đồng). Riêng 27 cá nhân gửi đơn và bản tường trình có mua, đã thanh toán cho Công ty Alibaba gần 9 tỷ đồng… Đồng thời, đã ghi lời khai được tổng cộng 932 bị hại, xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 184 tỷ đồng. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 3.165 hợp đồng đã bán cho khách hàng với số tiền giao dịch hơn 672,5 tỷ đồng.

Kết quả xác minh tại Cục thuế tỉnh Bình Dương, Công ty TLLand có đăng ký và được cấp mã số thuế. Công ty có 2 mã số thuế hoạt động tại huyện Hàm Tân và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), do không thực hiện kê khai, báo cáo nên Chi cục thuế đã đóng mã số thuế tại 2 chi nhánh. Đối với trụ sở chính của công ty, Chi cục thuế huyện Long Thành xác định, từ khi hoạt động kinh doanh đến khi đóng mã số thuế Công ty TLLand không phát sinh doanh thu, doanh nghiệp chưa đăng ký phát hành sử dụng hóa đơn. Từ tháng 3-2019, công ty bỏ địa chỉ kinh doanh, không báo cáo thuế.

Tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), toàn bộ 39 giấy chứng nhận QSDĐ như thông tin nêu trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất (đang là đất nông nghiệp) và cũng chưa chuyển nhượng cho các cá nhân thuộc Công ty Alibaba, các tài sản vẫn mang tên của ông Hồ Văn Hùng và bà Trần Mỹ Lệ (thường trú TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Chưa hết, Sở này không cấp phép xây dựng cho Công ty TLLand, hoặc bất kỳ công ty nào khác để thực hiện dự án tại thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Cũng là đất đang của người dân, nhưng Alibaba đã “vẽ” Dự án Alibaba Phú Mỹ Center City. Ngày 28-11-2018, Bùi Minh Đức đại diện Công ty TLLand ký “Hợp đồng hợp tác” số 01/2018/HĐHT hợp tác với Công ty Alibaba do Nguyễn Thái Lĩnh đại diện. Nội dung hợp đồng thể hiện Công ty TLLand đồng ý giao cho Công ty Alibaba được quyền phân phối các nền đất thuộc 06 Giấy CNQSDĐ tọa lạc tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm 6 thửa đất theo 6 GCNQSDĐ các thửa đất số: 58, 69, 88, 89, 222, 223 thuộc tờ bản đồ số 17, tọa lạc tại ấp 3, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo bản vẽ về dự án do bộ phận truyền thông quảng cáo trên website của Công ty Alibaba mà cơ quan điều tra thu thập được, tổng diện tích của dự án là 5,2 héc-ta, được phân làm 456 lô. Khi xác minh tại Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về hiện trạng pháp lý của các lô đất, các thửa đất có thông tin nêu trên hiện do ông Lê Thành Tôn (SN 1959) và bà Lê Thị Thơm (SN 1962, cùng ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) đứng tên sở hữu và cũng không có việc chuyển nhượng hoặc lập dự án. Đến nay, cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn và làm việc với 26 bị hại tố giác bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ 743 hợp đồng với số tiền giao dịch hơn 195 tỷ đồng với 1.005 khách hàng.

Bị can Bùi Minh Đức vào làm việc tại Công ty Alibaba từ ngày 6-3-2017, tháng 7-2018 Đức được Nguyễn Thái Luyện ký quyết định bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh. Tháng 3-2019, Đức tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư. Từ tháng 7-2018, Đức được giao nhiệm vụ đại diện pháp luật – Tổng giám đốc Công ty TLLand. Thực tế, toàn bộ việc thành lập, điều hành cũng như việc góp tiền thành lập Công ty TLLand đều do Nguyễn Thái Luyện thực hiện. Đức thực hiện theo chỉ đạo của Luyện và hưởng lương 34 triệu đồng/tháng.

(Còn tiếp…)

NHÓM PV

***

Vụ án Công ty Alibaba: Kê biên 652 thửa đất cùng nhiều tài sản khác (kỳ cuối)

Thứ Bảy, 06/08/2022 09:47 

(CATP) Để đảm bảo công tác thi hành án sau này, Cơ quan CSĐT đã kê biên nhiều tài sản có giá trị lớn liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Alibaba. Trong đó có giá trị lớn nhất là kê biên 652 thửa đất, có tổng diện tích hơn 4.480.697m2, ước tính trị giá hơn 1.536 tỷ đồng…

Truy tố 23 bị can

Theo quyết định của TAND TPHCM, dự kiến từ ngày 12-8 đến 12-10-2022, với bản cáo trạng truy tố ra trước TAND TPHCM để xét xử đối với 20 bị can: Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Trương Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Văn Kiên, Bùi Minh Đức, Trần Huy Phúc, Nguyễn Trung Trường, Vi Thị Hiến, Nguyễn Quang Sơn, Nguyễn Trần Phúc Nguyên, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Trang Chí Linh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Đào Thị Thanh Lợi, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên và Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “rửa tiền”; truy tố bị can Huỳnh Thị Kim Thắng về tội “rửa tiền”.

Vụ án này với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng, có 4.361 nạn nhân. Cơ quan CSĐT thu giữ số lượng lớn tài liệu như: hồ sơ pháp lý các dự án (bao gồm 41 bộ hồ sơ pháp lý dự án bản chính, trong tổng số 58 dự án đã xác định), một lượng đặc biệt lớn bản chính Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng QSDĐ của các pháp nhân chủ đầu tư ký với khách hàng, cùng Hợp đồng quyền chọn, Phụ lục hợp đồng kèm theo. Các tài liệu trên đã được phân loại đưa vào hồ sơ vụ án.

Ngoài ra còn rất nhiều hồ sơ chứng từ như phiếu thu, phiếu chi, hồ sơ thuế, hồ sơ chứng từ giao dịch với các ngân hàng…, 79 hình dấu của các doanh nghiệp trực thuộc Công ty Alibaba, 652 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, với tổng diện tích 4.529.052,53m2 cùng 174,46 hec-ta đất nông nghiệp tại Dự án Ali Venice (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, công chứng sang tên chủ sở hữu.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét với các bị can, Cơ quan CSĐT còn thu giữ 113 đầu CPU, 171 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng và 16 ĐTDĐ do các bị can, nhân viên Công ty Alibaba sử dụng, toàn bộ đã được nhập kho vật chứng để phục vụ xét xử, thi hành án.

Thu giữ số lượng lớn tang vật, tài liệu liên quan vụ án

Kê biên số lượng lớn tài sản

Cơ quan CSĐT đã tạm giữ tiền mặt khi khám xét là hơn 9,2 tỷ đồng, 20 thỏi kim loại màu vàng, trọng lượng 7.351,65 gram (kết quả giám định toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng), 257 miếng kim loại màu vàng (đã qua giám định chất lượng, khối lượng vàng và hàm lượng vàng, có giá trị theo kết quả định giá ngày 18-9-2019 là hơn 645 triệu đồng), 15 miếng kim loại màu vàng (đã qua giám định chất lượng, có giá trị theo kết quả định giá ngày 05-3-2020 là hơn 359 triệu đồng).

Đồng thời, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, tổng cộng hơn 45,4 tỷ đồng; 23 ôtô, xe máy do các đối tượng sử dụng, trong đó 4 chiếc ôtô Ford Transit (hiện do ngân hàng quản lý, còn lại đã được Cơ quan CSĐT tạm giữ, có giá trị theo kết quả định giá ngày 18-9-2019 là hơn 16,4 tỷ đồng). Kê biên tổng cộng 652 thửa đất với tổng diện tích 4.480.697,63m2 , tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là hơn 1.536 tỷ đồng; tạm giữ tiền đặt cọc thuê nhà trên địa bàn TPHCM của Công ty Alibaba hơn 1,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thái Lực có 4 tài khoản cá nhân tại các ngân hàng, trong đó có 2 tài khoản không sử dụng từ tháng 8-2018, còn 2 tài khoản được sử dụng để trả lương hàng tháng cho Lực và tài khoản thương gia mà Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) chuyển tiền và yêu cầu Lực rút tiền mặt giao lại cho Mai. Tài khoản này Lực mở ngày 19-4-2018.

Ngày 21-11-2018, Mai chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em Luyện) nộp 50 tỷ đồng vào tài khoản của Lực, sau đó kêu Lực rút, mở sổ tiết kiệm số tiền 50 tỷ đồng, kỳ hạn 6 tháng tại ngân hàng. Nguồn gốc 50 tỷ đồng đều là tiền khách hàng thanh toán tiền mua nền đất tại Công ty Alibaba. Sau đó, theo chỉ đạo của Mai, Lực rút 31 tỷ đồng, mở sổ tiết kiệm cho Huỳnh Thị Kim Thắng đứng tên. Thắng đã ủy quyền sử dụng sổ tiết kiệm này cho Lực.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Mai, Thắng rút 18 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm, mua 2 căn nhà tại 96A, 96B (KP6, P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), theo 2 GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số 4701070363, cấp ngày 28-12-2001 và số 757312601403173, cấp ngày 11-6-2009, cùng đứng tên Nguyễn Thái Lực, còn lại 13 tỷ đồng vẫn giữ trong sổ tiết kiệm. Đến ngày 18-9-2019 Cơ quan CSĐT tổ chức thi hành lệnh bắt và khám xét toàn bộ trụ sở Công ty Alibaba và các chi nhánh Công ty Alibaba, Mai và Thắng có chứng kiến, Lực đến trụ sở công ty nhưng không vào mà chỉ đứng ngoài cửa.

Cả ba đối tượng biết rõ số tiền 13 tỷ đồng còn lại trong sổ tiết kiệm nêu trên có nguồn gốc bất hợp pháp, nhưng ngay hôm sau (ngày 19-9-2019), Mai chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ số tiền gốc và lãi hơn 13,9 tỷ đồng vào tài khoản do Mai đứng tên. Cùng ngày, Mai chuyển 13 tỷ đồng vào tài khoản của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút ra và giao tiền mặt lại cho Mai.

Cụ thể, ngày 20-9-2019, Lực dùng ôtô Innova BS: 51G-467.95 đến ngân hàng rút toàn bộ số tiền 13 tỷ (đựng trong 2 bao và 1 túi xách) đưa về trụ sở Công ty Alibaba. Đến nơi, Lực nhờ Huỳnh Chí Lễ cùng Lực mang tiền giao cho Mai. Số tiền 13 tỷ đồng, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay chưa thu hồi được. Còn Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng đều thừa nhận biết rõ 13,9 tỷ đồng là tiền thu của khách hàng, do Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc số tiền. Hành vi này của 3 bị can đã phạm vào tội “rửa tiền”.

* Điều 174 – Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân… chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên.

* Điều 324 – Tội rửa tiền: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết do người khác phạm tội mà có. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

Nhóm PV

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s