Làm quản lý

Chào các bạn,

Rất nhiều người không muốn được thăng chức lên các chức vụ quản lý, vì lý do “cả ngày chỉ lo xử những vấn đề cá nhân của mọi người, rất mệt và tốn hết thời gian của mình, chẳng làm gì khác được.”

Nhưng thực sự làm quản lý là như thế. Quản lý là quản lý người, chẳng là quản lý máy móc. Mà người thì luôn có vấn đề – người này cãi nhau với người kia, cạnh tranh với người kia, hai người có vấn đề không làm việc với nhau được, người này hiểu lầm người kia, ông nói gà bà hiểu vịt, một người làm chậm để cả team bị chậm… Tối ngày người quản lý cứ phải lo giải quyết mọi vấn đề của mọi người trong team như thế, để cả team chạy thông suốt.

Thiên hạ thường cho rằng làm quản lý là phí thời gian cho các việc lăng nhăng về con người, và không còn thời gian để làm các việc chuyên môn – như chữa bệnh, chữa máy, dạy học – của mình. Quý vị nghĩ rằng làm các việc chuyên môn mới là làm việc, xử lý mọi vấn đề của người khác là phí phạm thời gian.

Nhưng xử lý mọi vấn đề về con người là việc chính của một tổ chức, để cả team luôn làm việc tốt. Và đó là việc khó, chỉ có boss làm được.

Nói vậy để các bạn biết tầm quan trọng trong tương quan và ứng xử giữa người và người.

Bạn có một công ty của bạn, đó chính là đời bạn. Công ty “Đời Bạn” có phát triển đến đâu là nhờ công ty xử lý các liên hệ con người tốt đến đâu. Bạn có đủ thứ vấn đề với mọi người quanh bạn, rất thường xuyên. Bạn vừa là nhân viên vừa là quản lý của công ty Đời Bạn. Nếu bạn biết xử lý để mọi người làm việc tốt và thông suốt với bạn, công ty bạn sẽ phát triển tốt. Bằng không thì…

Theo kinh nghiệm của mình, điều quan trọng NHẤT trong ứng xử với mọi người quanh ta là THÀNH THẬT. Người thành thật luôn được mọi người tin tưởng và quý mến. Trong một thế giới mà thiên hạ đều nói dối từ đầu ngày đến cuối ngày, thì người thành thật là kim cương hiếm hoi.

Thiên hạ thường không quan tâm nếu bạn tự kiêu hay chậm chạp, nhưng mọi người đều quan tâm nếu bạn dối trá hay thành thật.

Chỉ tập trung vào thành thật để giải quyết mọi liên hệ con người là đủ để thành công. Thành thật sẽ tự nhiên cho bạn mọi đức hạnh khác.

Hãy tập trung vào thành thật để bạn có danh tiếng là người thành thật, và điều đó sẽ giúp công ty Đời Bạn phát triển rất tốt.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm quản lý”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s