Thế nào là tích cực?

Chào các bạn,

Chúng ta nói đến tư duy tích cực, tâm linh tích cực, và chúng ta nghĩ là chúng ta hiểu thế nào là tích cực và thế nào là tiêu cực, nhưng thực ra chúng ta có biết chắc vậy không?

1. Đầu tiên, chúng ta có thể thấy dễ nhất là các thầy và trường phái “tư duy tích cực” đặt trọng tâm 100% vào chính bạn, lo cho chiến thắng và thành công của chính bạn. Đây là ông tổ của tiêu cực. Tập trung vào chính mình là tiêu cực nặng nề nhất thế giới. Các tôn giáo lớn đều dạy không tập trung vào mình.

Nhà Phật nói vô ngã (không tôi) là giác ngộ – Chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách, Bát Nhã Tâm Kinh. Ngược lại, chấp ngã (bám vào tôi) là nguồn gốc mọi khổ ải, tội tình.

Nhà Kitô nói tội nặng nhất trong 7 mối tội đầu (7 cardinal sins) là tội kiêu ngạo, tức tội “tôi là nhất”.

Nhưng 99% số thầy dạy tư duy tích cực trên thế giới ngày nay dạy bạn tập trung vào chính bạn để phục vụ cho thành công của chính bạn. Đó là tiêu cực vào hàng đại gia số 1 của thế giới, chẳng có tiêu cực nào lớn hơn thế.

2. Kế đến hàng số hai, điều chúng ta thường thấy nhiều nhất là các trường phái dạy sống nghiêm chỉnh, chừng mực, chay tịnh, yêu người, làm việc thiện… Nói chung là mọi thứ xem ra có vẻ tốt, nhưng họ cực lực chống đối và đôi khi thù nghịch với những người không cùng trường phái, không cùng tôn giáo, không cùng khung tư duy. Ta đúng thiên hạ sai. Ta đi đường công chính, thiên hạ đi đường bất chính.

Đây là tư duy tiêu cực hàng đại gia số hai trong đời sống, nhưng gây tai hại cho xã hội loài người thì có lẽ là đại gia số một, với những cuộc chiến chủng tộc, tôn giáo, hay ý thức hệ, triền miên trong lịch sử, từ thời khởi thủy của loài người cho đến nay (2022) và chắc chắn là sẽ tiếp tục dài dài.

Đây cũng chỉ là tập hợp của các cá nhân hàng số 1. Một người thì tôi là nhất, tập hợp lại thành đoàn thể thì chúng ta là nhất, thiên hạ là tồi.

3. Hàng số ba là hầu hết mọi người trong xã hội sống kiểu làng nhàng có qua có lại, mà nhà Phật gọi là đối đãi – tốt với tôi thì tôi tốt lại, xấu với tôi thì tôi xấu lại; yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét.

Trường phái này thi cực kì rối rắm lộn xộn trong đầu mỗi người, vì chẳng ai biết được người khác tốt xấu yêu ghét với mình thế nào. Phần lớn là mình tưởng tượng trong đầu mình, chẳng có thật. Người ta chẳng ghét mình, nhưng mình nghĩ là người ta ghét, và mình chống lại bằng cách ghét người ta, và chính mình tạo ra vấn đề trước, chứ vấn đề chẳng có mặt trước đó. Nghĩa là, đây là một cách sống ngớ ngẩn. Nói theo Bát Nhã Tâm Kinh là “điên đảo mộng tưởng”, điên điên khùng khùng.

Người điên không biết mình điên, cho nên nói rằng họ tích cực hay tiêu cực thì có lẽ đều sai và không công bình. Cách chính xác nhất là nói theo kiểu nhà Phật “họ si mê”, tức là ngu dốt, stupid, cái đầu không làm việc.

Dù sao thì nếu phải sắp hạng tích cực hay tiêu cực cho họ, thì chỉ có một chổ đứng đúng là tiêu cực.

• Các bạn, trong ba hàng thế nhân đó bạn đứng ở hàng nào? Và làm sao thì tích cực đúng nghĩa?

Tích cực đúng nghĩa là giúp cho loài người (kể cả chính mình) được tốt hơn, thiện hơn, hạnh phúc hơn bằng tình yêu chân thật.

Tình yêu chân thật không có chia rẽ, đấu đá, chiến tranh. Tình yêu chân thật kéo mọi người lại với nhau.

Và đây là điều mọi thánh nhân kim cổ đều nói đến. Chẳng phải là điều mới được phát hiện. Đã xưa như trái đất, vì mọi thánh nhân đã từng dạy từ thời rất xa xưa.

Các bạn có thể định giá chính mình tích cực hay tiêu cực theo chuẩn này, để có thể biết đường tu tập, nếu các bạn muốn tu tập trái tim mình.

Chúc các bạn luôn vô lượng từ tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s