Thiện ác

Chào các bạn,

Nếu các bạn để ý đến mô hình thiện ác trong văn chương và nghệ thuật khắp thế giới, không chừa nước nào, nền văn hóa nào, và thời đại nào, thì các bạn sẽ thấy mô hình thiện ác hầu như chỉ có một: Một kẻ gian ác, chỉ biết ý muốn của hắn, kiêu căng của hắn và lòng tham của hắn, hành hạ giết chóc mọi người khi nào gặp điều gì trái ý và luôn bóc lột mọi người. Một người anh hùng, thường là trẻ trung, hiền lành, ngây thơ và khờ khạo, thường đi vào vùng hiểm nguy kiểu điếc không sợ súng để giúp đỡ mọi người chống ác thú, chẳng hạn. Và chàng anh hùng này sẽ có lúc đụng độ với kẻ ác kia. Người hùng trẻ gặp nhiền gian nan cam khổ, nhưng cuối cùng sẽ thắng – thường là vì có nhiều đồng minh, và đồng minh thường là thú vật.

Mô hình chỉ có thay đổi chút ít trong một số các chi tiết để trở thành kho tàng văn chương nghệ thuật cho cả thế giới trong suốt chiều dài lịch sử loài người. Mọi câu chuyện của mọi nước đều luôn có những nét tổng quát của mô hình thiện ác này. Đó là định nghĩa thiện ác của con người khắp nơi trên thế giới qua nhiều ngàn năm quan sát và thẩm định.

Và đó cũng là mô hình các thánh nhân dạy loài người. Người ác chỉ biết về chính mình – ý muốn của mình. Người thiện thì chẳng nghĩ gì đến mình, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không màng nguy hiểm, hiền lành và đôi khi khờ khạo như trẻ em. Nhưng người thiện thì làm gì cũng có nhiều đồng minh vì được thương yêu. Và đồng minh thường là thú vật vì thú vật yêu thương một cách tự nhiên, chân thật và không tính toán. Nghĩa là những người yêu thương chân thật và không tính toán trên đời thường là đồng minh tự nhiên của người thiện.

Chẳng tự nhiên mà thế giới có cùng một mô hình thiện ác như thế.

Hãy suy niệm về câu chuyện này.

Chúc các bạn luôn thiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s