Làm thế nào để tăng kỹ năng ngoại giao

Chào các bạn,

Mình cũng chẳng chắc là mình có phải là người đúng để nói về ngoại giao hay không, vì mình là chuyên gia tranh tụng, tức là đánh nhau ì đùng, chẳng ngoại giao gì mấy. Tuy vậy, ngoài lúc tranh tụng thì cũng phải dùng ngoại giao thường xuyên để ứng xử với mọi người.

Ở Washington, mình cũng gặp gỡ và làm việc thường xuyên với các nhà ngoại giao của các nước, và do đó có cơ hội học hỏi cách ăn nói và làm việc của các vị. Nói chung là các nhà ngoại giao ăn nói rất… ngoại giao. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, lịch sự, không tranh cãi bao giờ, và những nhà ngoại giao giỏi luôn có một nét chân thành thân thiện với mọi người. Đây là aura từ bên trong đi ra.

Mình cũng thường xuyên gặp các chuyên gia networking trong các buổi tiệc tùng hay gặp gỡ. Đây là các vị dùng các dịp gặp gỡ để bắt tay trò chuyện với mọi người, xây dựng network người mà họ quen biết để có dịp làm việc với nhau sau này. Các chuyên gia networking này thì tràn ngập thành phố Washington vì đây là thành phố networking. Nói chung là mình không thích loại networking này, vì nó thường có tính cách rất hời hợt và giả tạo. Mình chẳng buồn networking khi nào cả. Trong các cuộc gặp gỡ, mình thích đứng nói chuyện với một hai người nào đó mình cảm thấy có cảm tình và nói chuyện lâu với họ, không chạy lăng xăng bắt tay đủ mọi người để networking. Nói chung, mình chẳng phải là một networker giỏi. Mình chỉ có một ít bạn sâu sắc với nhau mà thôi. Về điểm này mình hoàn toàn không phải là người của Washington DC.

Quan sát các vị thầy lớn, như Đạt Lai Lạt Ma hay Giáo hoàng Francis, mình thấy các vị có một aura mang bình an đến cho mọi người. Điều này cũng rất giống với aura thân thiện của các nhà ngoại giao giỏi. Và bình thường, tức là lúc không tranh tụng, nhiều người cũng nói với mình là “anh hiền đến nỗi nhìn anh là thấy” – mình hiểu là bà con nói về aura của mình. Mọi điều này cho mình biết ngoại giao tốt nhất là từ bên trong đi ra – để aura của mình làm ngoại giao cho mình.

Thiên hạ học đủ thứ về ngoại giao – bắt tay, chào hỏi, khơi chuyện, cách đối đáp, cách nắm tâm lý, v.v… Mình có cảm tưởng những bài học đó chẳng giúp gì mấy, vì nhìn các chuyên gia networking làm việc trong mỗi buổi tiệc tùng, mình có thể nhận ra ngay những nét hời hợt và giả tạo của họ. Nghĩa là aura của họ cho biết họ rất hời hợt và giả tạo.

Con người chúng ta bên trong thế nào thì bên ngoài lộ ra thế nấy nơi aura. Chẳng thể làm giả được. Cho nên mình đã quyết định từ rất lâu rồi là mình chẳng muốn học những thứ lăng nhăng bên ngoài, nhưng tập trung vào rèn luyện trái tim mình cho trong sáng chân thật, rồi để trái tim và aura tự làm ngoại giao cho mình.

Và đó cũng là message mình muốn truyền tải đến các bạn.

Chúc các bạn luôn ngoại giao tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s