Mọi thời đều tốt

Chào các bạn,

Chẳng biết bắt đầu từ lúc nào, nhưng đã từ nhiều năm nay, khi ai đó hỏi mình: “Đời anh, thời gian nào là tốt, thời gian nào là xấu?”, mình luôn trả lời: “Đời mình thời gian nào cũng tốt, chẳng có thời xấu. Mình có lúc lên lúc xuống, lúc vui lúc khổ, lúc thoải mái lúc đau đớn… nhưng mọi lúc đều là lúc tốt đối với mình, chẳng có lúc nào là xấu.”

Cái đầu của mình chẳng thể thấy lúc nào là lúc xấu. Mọi thứ đến với ta, có thể nói theo nhà Phật là nhân duyên, hoặc nói theo nhà Chúa là Chúa cho đến với ta.

Nhân duyên thì chẳng tốt xấu. Nhân duyên thì mọi thứ là hậu quả của mọi thứ khác – nhân mình gieo và mọi duyên có ảnh hưởng đến mình mà mình, mọi người và cuộc đời là tác nhân. Nhân duyên thế nào thì mọi sự sẽ là thế đó. Thực sự là như mưa nắng, đù điều kiện mưa thì mưa, đủ điều kiện nắng thì nắng, chẳng thể nói đó là tốt xấu. Ngày nào cũng vậy, khác nhau, nhưng chẳng tốt chẳng xấu.

Ý chúa thì mọi sự Chúa cho đến với mình đều tốt cho mình. Chúa yêu con người, chẳng đưa điều xấu đến cho con người. Nếu Chúa bằng lòng để một điều xảy đến với ta, đó là điều tốt, dù đó là trúng số hay cháy nhà. Chúa cho ta những sướng vui, và Chúa cũng thường cho chúng ta những thử thánh và bài tập để ta luôn thêm vững mạnh. Điều vui là để ta vui, điều buồn là để ta học tập và vượt qua và thành vững mạnh hơn. Mọi điều đến từ Chúa đều tốt, Chúa không cho ta điều xấu, cho nên mọi thời đều tốt. Chỉ là ta có biết dùng mọi điều, mọi thời, Chúa cho đến với ta để ta luôn khá hơn và tốt hơn không.

Nếu chúng ta sống mà nhìn mọi lúc như nhau – đều là thời tốt, để ta hoặc là thoải mái nghỉ ngơi hoặc là mệt mỏi để cố gắng vượt qua và hoàn thiện chính mình – thì cuộc đời ta luôn là một chuỗi tích cực sống vui sống khỏe. Sẽ có những lúc đau đớn trong đời, nhưng đau đớn của những bài học đều là điều tốt để người chiến binh sẽ thành dũng mãnh hơn. Không có thời xấu, chỉ có thời tốt trong đời, dù là có lúc vui lúc đau.

Nếu chúng ta có thể có cái nhìn tích cực về mọi lúc của đời ta như thế, ta sẽ vượt qua được mọi bài học lớn nhỏ, dễ khó, và ta sẽ luôn thấy đời là là những chuỗi ngày rất tốt, đầy ân sủng của Chúa Phật cho ta.

Chúc các bạn luôn thấy thời của bạn là thời tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Mọi thời đều tốt”

 1. Nhiều khi em ước mình luôn có suy nghĩ tích cực như anh Hoành. Muốn được như vậy, em nghĩ mình phải luyện tập trong tư duy suy nghĩ. Còn với anh, sự tích cực lạc quan đó có phải do luyện tập mà thành không anh? Hay nó là tốt chất bẩm sinh anh tự có?

  Thích

 2. Em cám ơn Anh luôn bền bỉ+ kiên trì viết bài mỗi ngày.Em đọc bài của Anh 5 năm.Đôi lúc bỏ.Nhưng rồi quay lại. Anh dẫn đường qua các bài viết.Cuộc sống của Em hiện tại đã thay đổi nhiều.Sự nghiệp và gia đình nhờ ƠN CHÚA rất tuyệt.
  – Nếu không thực hành đúng thì Em không biết đời sẽ như thế nào.

  Thích

 3. Thank you, Long.

  Đương nhiên tư duy tích cực luôn cần tu luyện từng ngày. Anh có cảm tưởng một phần anh có có lẽ là do thích học toán hồi nhỏ. Thích toán nên luôn luôn ngồi mần mò giải hết mọi bài toán có trong sách giáo khoa, và nhờ đó mình luyện thói quen luôn vượt khó, không bỏ cuộc. Lớn lên gặp nhiều khó khăn trong đời, anh thường phải cầu nguyện và tựa vào Chúa, và từ từ hiểu được mọi sự Chúa cho mình – sướng cũng như khổ – đều là quà tặng rất tốt cho mình. Khi hiểu ra được điều này thì mọi sự trở thành rất dễ dàng.

  Tóm lại, thì điểm chính là lòng tin vào Chúa và tình yêu của Chúa. Chúa là tình yêu (1 John 48).

  A. Hoành

  Đã thích bởi 5 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s