Thực hành và kiến thức

Chào các bạn,

Sau khi được vô địch Seagames, U23 Việt Nam lại tiếp tục hành trình chinh phục vòng chung kết U23 Châu Á 2022. Các cầu thủ trẻ hăng say tập luyện và cố gắng hết mình trong từng trận. Cố gắng và tài năng của U23 Việt Nam luôn có dấu hiệu đi lên không ngừng. Đó là một tương lai nhiều triển vọng.

Và đây là điều mình nhận thấy về cái gọi là kiến thức bóng đá. Mỗi trận đấu các cậu nhỏ chỉ đấu khoảng 90 phút, cố gắng chiến đấu hết mình để thắng. Xong trận là xong. Các cậu chẳng nói năng gì. Chỉ âm thầm chuẩn bị cho trận kế tiếp.

Nhưng cho mỗi trận 90 phút của các cậu, chúng ta có hằng tá người lớn trên TV tốn rất nhiều thời gian, ngồi bàn luận, phân tích, bình phẩm, giải thích trước và sau trận đấu, rất nhiều giờ mỗi ngày, có lẽ là cả ngày và nhiều ngày thì đúng hơn. Các bình luận gia này đều là người lớn tuổi, được xem là chuyên gia có nhiều kiến thức về bóng đá. Truyền kiến thức lại cho khán giả về đủ mọi góc cạnh của trận bóng và về mọi cầu thủ và huấn luyện viên. Các bình luận gia thường ngồi thành panel 5, 7 người để bình cùng lúc. Công việc này các cầu thủ chẳng bao giờ được làm. Có lẽ vì được cho là chưa đủ kiến thức để nói gì.

Các bạn hãy suy ngẫm về cái gọi là kiến thức bóng đá, suy rộng ra đến nhiều loại kiến thức khác trên đời, như âm nhạc, vũ, võ thuật, Thiền… Người đấu 90 phút, rồi tiếp tục lo đấu trận khác. Người không đấu thì nói cả ngày, đủ mọi thứ trên đời gọi là kiến thức. Người đấu thì chẳng nói gì về kiến thức gì.

Chẳng chỉ là bóng đá. Rất nhiều thứ khác các thầy bàn, thầy bình, thầy giải thường là người chẳng làm. Người làm thì không bàn. Và người bàn thì có vẻ có kiến thức, người làm chỉ biết làm chẳng biết nói “kiến thức”. (Tiếng Anh có từ “talking heads” cho các thầy bàn này). Điều này đúng với hầu hết mọi môn trên đời, từ âm nhạc, hội họa, đến Thiền, đến Thánh kinh, đến chính trị…

Hãy suy ngẫm về thực hành và kiến thức.

Chúc các bạn luôn thực hành tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thực hành và kiến thức”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s