Dẫn dắt thế giới

Chào các bạn,

Nếu các bạn quan tâm một chút, các bạn có thể thấy thế giới của chúng ta đang ở trong thời kỳ rất mong manh và hỗn loạn. Việc Nga tàn sát Ukraine với những hành vi cực kì tàn ác – vi phạm mọi luật về chiến tranh của Đạo luật Rome của Tòa Hình sự Quốc tế – xâm lược, diệt chủng, hình tội chiến tranh, thanh lọc sắc tộc. Và Nga hành động ngang ngược bất chấp Liên hợp quốc nói gì, luật quốc tế thế nào. Nga thách thức cả thế giới ai dám cản trở chiến tranh của Nga. Phía Bắc ta, đương nhiên là anh láng giềng to con cũng cực kì ngang ngược ở Biển Đông lâu rồi, dù tòa UNCLOS đã nói là anh ấy chẳng có quyền gì ở Biển Đông. Và Đài Loan luôn ở trong nguy cơ có thể bị thôn tính. Và Việt Nam lúc đó cũng chẳng thể có an ninh, chọc anh đầu bự giận thì hỏng. Ở Mỹ thì tình trạng bắn giết điên rồ xảy ra liên tục, hàng tuần – trong vòng tháng năm và ngày 1 tháng 6, tức là một tháng một ngày, có đến 6 vụ bắn giết hàng loạt (mass shooting), tức là trung bình một tuần thì có một vụ rưỡi. Đó là những điều dễ thấy, còn nhiều điều mà các lãnh đạo độc tài và gian ác tại nhiều quốc gia nhỏ hơn đang thấp thỏm chờ đợi, thấy trật tự thế giới sụp đổ là sẽ nhảy lên làm loạn khắp nơi.

Trong cái rủi cũng có cái may. Hành động ngang ngược của Nga cũng cho thế giới (NATO, Mỹ và đồng minh) thấy rằng trật tự thế giới có nguy cơ sụp đổ và hỗn loạn, không thể xìu xìu ển ển như trước nay được. Thế giới cần đoàn kết chống giữ trật tự và luật pháp thế giới, không thể để cho Nga thắng, vì nếu Nga thắng thì đó là khởi đầu của một tiến trình hỗn loạn và sụp đổ của cả thế giới. Ukraine không chỉ chiến đấu tự vệ và còn chiến đấu bảo vệ trật tự và luật pháp cho cả thế giới.

Tuy nhiên, phân tích ngoài da như thế thì cũng chẳng giải quyết gốc rễ của vấn đề. Thế giới rõ ràng là đang mang tâm lý tuyệt vọng, con người mất phương hướng, tự nhiên bắn giết tứ tung. Những lãnh đạo độc tài mất kiên nhẫn với thế giới mà họ thấy là “không make sense” và muốn hướng thế giới sang một hướng khác dưới những thể chế độc tài của họ. Và những thành phần cực đoan – thường là những lực lượng khủng bố — có lẽ càng tin tưởng là họ đúng trong con đường cực đoan của họ. Đó là một khủng hoảng niềm tin cực lớn vào con người, vào những giá trị thiện lành và cao quý, vào một thế giới hòa bình và nhân ái. Khủng hoảng niềm tin này là khủng hoảng tâm linh và đạo đức. Rất sâu đậm trong trái tim người. Những sắp xếp chính trị ngoài da chẳng thể giải quyết được gốc rễ tâm linh.

Nhưng vấn đề gốc rễ tâm linh đó là gì?

Nói đến tâm linh chúng ta có khuynh hướng nghĩ ngay đến Chúa, Phật, Ông Trời. Tuy nhiên mình có cách cụ thể hơn cho các bạn. Đó là cách chúng ta ứng xử với nhau giữa người và người – nếu chúng ta ứng xử với nhau bằng tình yêu và tương kính thì đó là giải đáp sâu sắc nhất cho thế giới. Mất yêu thương và tương kính thì đó cũng là khủng hoảng sâu sắc nhất cho con người.

Chúa Giêsu dạy chỉ hai điều: Yêu Chúa và yêu người. Thực sự đó là “Yêu Chúa để yêu người” – hai mà là một. Yêu Chúa là để yêu người. Yêu Chúa mà không yêu người là dối trá.

Phật Thích Ca thì cũng dạy yêu thương (từ bi với) mọi chúng sinh không loại trừ ai, không loại trừ chúng sinh nào.

Nhưng thế giới ngày nay có một nền văn hóa dạy ghét nhau và khuyến khích thù hận. Trong nền dân chủ già tuổi và bền vững nhất thế giới, đó là dân chủ Mỹ, thì các lãnh đạo của hai đảng ngày nay chửi nhau như chó với mèo. Các nhóm vận động của hai đảng vận động chống nhau mỗi ngày, dùng những ngôn từ mà nếu ở Việt Nam dùng thì sẽ làm cả nước Việt chới với vì người một nước, lại là chính trị gia, sao lại có thể như thế được — phải nói là rất thất học. Đó là một nền văn hóa rất thiếu văn hóa, và quan trọng hơn nữa, thiếu đạo đức và tương kính. Vì thế cả nước Mỹ ngày nay chìm trong văn hóa khinh thường và thù ghét nhau. Người dân nhìn lãnh đạo như thế thì đương nhiên là cũng học theo tác phong côn đồ đó. Và người các nước nhỏ hơn cũng cho rằng côn đồ với nhau như thế là dân chủ. Các bạn thử xem các nền dân chủ yếu hơn ở quanh vùng, từ Thái Lan đến Miến điện, đến Malaysia, đến Indonesia, Philippines, Sri Lanka… xem dân chủ ở các nơi đó có giá trị cao quý gì để mà học. Chưa nói đến Châu Phi và hằng loạt quốc gia Á châu khác. Không thể nói cách sống Mỹ không ảnh hưởng lớn đến thế giới.

Tuy nhiên, bất kì vấn đề gì dù lớn cách mấy cũng đều có thuốc chữa. Có lẽ các bạn đã thấy thuốc chữa rồi. Đó là chúng ta phải bắt đầu cố gắng và kiên trì yêu thương mọi người và tương kính mọi người, không chừa ai. Đừng có thói quen hễ bất đồng ý điều gì là ứng xử với nhau như thù địch. Nếu nhà bạn đông anh chị em, các bạn đều đã có kinh nghiệm anh chị em cũng thường suy nghĩ khác nhau, nhưng mọi người vẫn có thể hòa thuận và vui vẻ với nhau được, nếu lòng mình có thương yêu. Một cá tính rất trẻ con mà nhiều người có là nếu có suy nghĩ khác nhau là ghét nhau. Đó thực là rất con nít. Tình yêu không muốn bắt người khác nghe theo mình. Tình yêu muốn hỗ trợ mỗi người là chính họ.

Và nếu chúng ta bắt đầu yêu thương và tương kính, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển hóa thế giới. Ánh sáng mạnh hơn bóng tối và có sức mạnh xua đuổi bóng tối. Một hành động yêu thương và tương kính của bạn sẽ chuyển hóa hàng chục hàng trăm người quanh bạn. Và họ cũng sẽ tiếp tục học theo bạn và chuyển hóa những người khác như thế, theo cấp số nhân. Internet lại tạo cơ hội cho những tư duy và hành động của mỗi chúng ta có cơ hội ảnh hưởng rộng ra thế giới tức thì.

Tất cả mọi bóng tối của vũ trụ không thể che giấu ánh sáng của một que diêm.

Hãy vững tin vào Chúa Phật trong mình, thánh linh trong mình, Phật tính trong mình.

Đừng chạy theo thế giới lầm lạc. Hãy dẫn dắt thế giới bằng trái tim yêu thương và tương kính của mình. Thế giới cần chúng ta cứu rỗi.

Chúc các bạn luôn yêu thương và tương kính để dẫn dắt thế giới.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Dẫn dắt thế giới”

  1. Thưa anh,
    Đọc đoạn đầu trong bài viết này, em thấy rằng những hiệp hội, liên hiệp, tổ chức của các nước có liên kết lại với nhau thì cũng không giúp gì được mấy cho những nước nhỏ, nước nghèo bị các ông lớn bắt nạt. Giống như thằng lớn đánh thằng bé, ỷ mạnh hiếp yếu, mấy người hàng xóm thấy vậy cũng chỉ nói can ngăn mấy câu rồi thôi, bản thân họ cũng sợ thằng lớn quay sang gây chuyện với mình…
    Nghĩ mà không biết phải làm sao…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s