Làm chủ thế giới của bạn

Chào các bạn,

“Tâm làm chủ” là câu mở đầu Kinh Pháp Cú (Dammapada):

Tâm dẫn đầu các pháp,
Tâm làm chủ, tâm tạo

Vậy các bạn có biết “tâm làm chủ” là gì không?

Thường thì chúng ta nói rằng: Tâm suy nghĩ thế nào, ta làm theo thế đó. Tâm tính trước, tay làm theo sau. Tâm chỉ huy mọi hành động của ta. Như vậy có nghĩa là tâm làm chủ.

Tuy nhiên chúng ta nói như vậy thì cũng chỉ mới là liên hệ giữa tâm và hành động của chúng ta. Chưa nói gì đến liên hệ giữa tâm và thế giới của ta.

Tâm làm chủ nghĩa là tâm làm chủ thế giới của ta. Nếu ta muốn thế giới của ta yêu thương hòa ái, tâm ta luôn nghĩ về thế giới yêu thương hòa ái, thì tâm sẽ tạo ra thế giới yêu thương hòa ái cho ta. Đó là tâm làm chủ thế giới của ta.

Mỗi ngày, thức dậy, bạn đều nghĩ về thế giới quanh bạn yêu thương hòa ái, mọi người yêu thương hỗ trợ nhau, thì điều gì sẽ xảy ra? Đầu tiên là bạn vui vẻ và yêu thương ngay từ trong nhà, rồi đi ra đường. Đến đâu bạn cũng chào hỏi mọi người vui vẻ, lễ độ. Và đa số người được bạn chào hỏi sẽ chào lại vui vẻ, lễ độ. Và thế giới quanh bạn bắt đầu yêu thương hòa ái, theo cấp số nhân vì người này sẽ lây lan sang những người khác trong ngày.

Đó là hấp dẫn điều tâm muốn cho thế giới của bạn – thế giới quanh bạn, bắt đầu là hàng xóm. Nhưng đương nhiên điều hấp dẫn này cũng ảnh hưởng cả thế giới toàn cầu, vì đó cũng là thế giới quanh bạn. Chỉ là càng xa bạn thì ảnh hưởng dường như càng nhỏ đi và càng khó thấy hơn, vậy thôi. Tuy nhiên chưa chắc là nhỏ mãi, nếu bạn làm một anh diễn viên vui, anh ấy lên TV nói đủ thứ chuyện vui, thì bạn sẽ chẳng biết ảnh hưởng đó sẽ đi xa đến những nước nào, qua đủ thứ người trên Internet.

Các bạn, mind over matter – tâm trí làm chủ sự vật. Thế giới vật chất và tinh thần của ta được tâm trí của ta hình thành và làm chủ. Đây là điều ít người nói đến.

Đa số các bạn vì lo cơm áo gạo tiền, học hành, công việc… mà quên mất thế giới của mình.

Nhưng tâm ta làm chủ thế giới của ta. Nếu ngày nào bạn cũng chỉ vui vẻ nghĩ đến thế giới của bạn đầu ngày, thì ngày đó bạn sẽ ảnh hưởng tích cực nhiều đến thế giới. Và bạn sẽ chẳng mường tượng được từ “thế giới” này lớn đến mức nào.

Đừng nghĩ là mình quá nhỏ. Tâm mọi người đều bằng nhau, và mọi tâm đều có thể làm rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc các bạn luôn ảnh hưởng tích cực đến thế giới của bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Làm chủ thế giới của bạn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s