Tất niên

Chào các bạn,

Hôm nay là ngày cuối năm. Mình nhớ là hồi học trung học, cuối năm thường có liên hoan tất niên. Thường thì mỗi lớp tự làm lấy. Mọi người góp tiền vào và vài người lo tổ chức mua sắm, để ăn uống. Thường thì có một màn văn nghệ nhỏ, hát chay, vì không có ban nhạc. Nhưng ở các lớp lớn hơn, đôi khi có chơi nhạc gì đó nếu trường có một dàn nhạc cụ và bằng lòng cho học sinh mượn làm tất niên.

Nhưng hình như chẳng bao giờ có mừng tân niên. Mừng xong năm cũ nhưng chẳng có mừng năm mới. Mình cũng chẳng biết tại sao và cũng chẳng bao giờ thắc mắc tại sao. Dù vậy dấu ấn về tất niên trong đầu mình thường mạnh hơn tân niên, có lẽ vì thời trung học đó.

Nhưng tất niên có gì là quan trọng?

Mình nhớ là mỗi năm cứ cuối năm là trong nhà có đủ thứ chùi rửa, giặt giũ, sơn phết. Nồi niêu xoong chảo, và các đồ bằng đồng như bình hoa, chân đèn, lư hương, được chùi bóng loáng. Giường chiếu, mền mùng, áo gối đều được giặt. Thường là dì mình gánh hết ra bờ sông giặt cùng một lúc, vì giặt ở nhà phải kéo nước giếng nhiều vừa mệt lại vừa không nhanh như nước cả dòng sông phụ giặt. Nhà cửa cũng được sơn lên lớp vôi mới. Bàn ghế giường tủ, tức là các đồ gỗ được đánh véc ni bóng loáng. Nói chung đó là một cuộc tổng thanh tẩy vĩ đại, mỗi năm mới có một lần.

Cuối năm chùi tất cả bợn nhơ của năm cũ đi hết, để chào mừng năm mới. Đó là chuyện giặt giũ bên ngoài, nhưng đương nhiên là chuyện bên ngoài chỉ là để nhắc nhở chuyện bên trong lòng ta.

Chùi sạch mọi bợn nhơ trong lòng năm cũ để đón năm mới. Năm cũ có thù oán trong lòng; xóa nó đi, cho năm mới. Nợ nần ai, trả đi, cho năm mới. Nợ tình cảm, nếu trả được cũng trả di, cho năm mới. Năm cũ đã làm sai điều gì với ai, xin lỗi đi, cho năm mới. Nếu không xin lỗi được thì xin Chúa Phật tha thứ, cho năm mới. Và quan trọng hơn cả, nếu năm cũ bạn tư duy tiêu cực, thì hãy xóa nó đi, cho năm mới.

Tất niên là dịp để ta dọn sạch mọi vết nhơ của năm cũ. Nếu bạn đã làm nhiều sai lầm, hãy định tâm xin lỗi Trời Phật hay ai đó. Để bắt đầu năm mới thanh thản, nhẹ nhõm, tươi mới.

Nói chung, tất niên là dịp để bạn chùi rửa và đóng sổ. Làm sạch đến để bắt đầu năm mới lại từ đầu, sạch sẽ trắng trẻo, từ bên ngoài cho đến tâm hồn. Tất niên quan trọng vì nó định hình năm mới. Nếu bạn không dọn dẹp sạch sẽ ngày tất niên, bạn sẽ chẳng có thể có được ngày tân niên sáng sủa sạch sẽ. Nếu bạn không xóa thói tham sân si của năm cũ, bạn chẳng thể bắt đầu một năm mới với trái tim yêu thương và tinh khiết.

Ngày đầu năm, vì thế, có lẽ chẳng quan trọng bằng ngày cuối năm. Ngày cuối năm bẩn thì ngày đầu năm bẩn, ngày cuối năm sạch thì đầu năm sạch.

Cho nên nếu bạn muốn bắt đầu mùa xuân bằng một ngày tinh khiết, thì hãy dọn lòng cho sạch sẽ tinh khết trước khi nàng xuân bước vào đời bạn ngày mai.

Chúc các bạn thu dọn tâm hồn sạch sẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tất niên”

 1. Dạ anh,
  Bản thân em cũng nhắc nhở mình là sang năm mới nên từ bỏ hẳn những thói quen cũ ko tốt. Lấy cái mốc mùng 1 đầu năm để đánh dấu điều mới mẻ này.
  Em cảm ơn anh đã nhắc nhở ạ.

  Thích

 2. Dear Anh Hoành,

  Thật là hay vì bài viết này giúp em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ngày tất niên.

  Ngày cuối năm là ngày để nhìn lại, dọn dẹp, làm sạch thân tâm để đón chào năm mới.

  Cảm ơn Anh đã luôn là người Thầy tận tụy, vị thuyền trưởng giàu kinh nghiệm vượt bão biển, người anh cả luôn thương yêu và nâng đỡ chúng em.

  Chúc Anh ngày cuối năm nhiều bình an. 

  Em. An An

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s