Tư duy độc lập

Chào các bạn,

Thế giới tồi tệ vì đa số người trên thế giới có thói quen nói hùa theo.

Ngồi cùng một bàn, một người bắt đầu chê một ca sĩ nào đó điều gì đó, thế là cả bàn nhao nhao hùa theo. Một người bắt đầu chê trưởng mình điều gì đó, thế là cả bàn hùa theo mắng mỏ. Một người chê Bộ nào chuyện gì đó, cả bàn nhốn nháo hùa theo tấn công.

Đây là vấn đề tâm lý căn bản của loài người – bản tính đồng đội là một bản năng sinh tồn của các sinh vậy bầy đàn. Bản năng này còn được mô tả bằng một từ khác gọi là peer pressure (áp lực bè bạn) – ngồi cùng bàn thì mình cảm thấy áp lực phải giống nhau, nếu không thì mình “chẳng giống ai”.

Trong các động vật thấp hơn con người, tức là chỉ biết sống bằng ăn, ngủ và săn mồi một cách tự nhiên, thì bản năng “hùa theo” bầy đàn rất tốt cho an ninh và sinh tồn của bầy. Mọi hoạt động của bầy đều rất đơn giản và thành viên nào trong bầy cũng biết – ăn , ngủ, săn mồi.

Nhưng trong đời sống phức tạp của xã hội loài người thì nói hùa theo thường có hại hơn là có lợi. Vì sao? Vì đám đông thường có trí tuệ thấp, và người thật sự hiểu biết thường chỉ là một thiểu số rất nhỏ. Thầy thì ít, trò thì luôn nhiều. Cho nên, chạy theo đám đông thường là chạy theo học trò. Nếu có thầy ngồi cùng bàn (mà chẳng ai biết thầy) thì thầy có nói gì cũng bị cả bàn chê bai vì nói “chẳng giống ai.”

Vì thế dù trí tuệ con người đã tiến rất xa, đám đông (gọi là phàm phu) luôn thiếu trí tuệ.

Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển chính mình cũng như phát triển đất nước và thế giới, hãy tập thói quen tư duy độc lập. Tự mình quan sát, tìm tòi và suy nghĩ. Đừng chạy theo bàn nhậu hay bàn cà phê.

(Tuy nhiên cần mở ngoặc ở đây một chút. Ngày nay các bạn trẻ thường có khuynh hướng nói: Tôi phải có cá tính của tôi, làm điều gì tôi thích, không phải giống ai, tôi phải là chính tôi. Thế là đi xâm mình, nhuộm tóc màu mè đủ thứ, nam cũng đeo khuyên tai, khuyên mũi, khuyên môi, áo quần lụng thụng như đồ thầy tu đủ kiểu… Và đó là tôi là chính tôi. Nhưng khi các bạn ấy đứng chung với nhau thì ai trông cũng như ai, mọi người đều giống nhau và giống như một đoàn búp bê màu mè cỡ lớn. Vậy thì cá tính của tôi để tôi là chính tôi ở đâu? Please.)

Chúc các bạn luôn độc lập và chín chắn trong tư duy.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tư duy độc lập”

  1. Anh viết ý rất đúng ạ. Tôi phải là chính tôi, đi xăm mình, đeo khuyên tai rồi vô tình giống những người khác có cùng phong cách như vậy. Đó là thích theo hình mẫu, trào lưu và tự cho mình phải là chính mình khi làm theo hình mẫu, trào lưu đó.
    Chúng em cảm ơn anh đã viết bài.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s