Cầu cứu với Chúa/Phật

Chào các bạn,

Đây là cách chúng ta cầu nguyện với Chúa Phật khi cần: “Chúa/Phật ơi, Chúa/Phật ơi, con cần 100 triệu trả nợ. Nguy lắm rồi. Con cần từ tháng rồi. Đến giờ này là trễ lắm rồi. Chúa/Phật, please. Giúp con ngay, không con chết mất.” Chúng ta thường cầu nguyện với tâm trạng hối hả lâm nguy như thế – con cần từ hôm trước cơ.

Và đó đương nhiên là mất tĩnh lặng. Vừa cầu nguyện vừa run. Đương nhiên rồi, nếu không run tui đã chẳng cầu nguyện.

Nhưng nếu bạn tin thì bạn không run. Đã run là không tin. Không thể nói là tin mà run được.

Từ một góc cạnh tổng quát hơn, chúng ta thường chỉ tĩnh lặng khi ta chẳng có điều gì đáng quan tâm, như là đi dạo trong công viên thưởng thức tiếng chim kêu. Nhưng đụng chuyện gì đó, thì nhất định run, dù có đứng trước mặt Chúa Phật. Và nếu đứng trước Chúa Phật bạn còn như thế, thì nói gì đến khi bạn đứng một mình.

Các bạn, tĩnh lặng là một nghệ thuật nói dễ hơn làm. Dù vậy, các bạn cần hiểu nghệ thuật. Chỉ một việc thật giản dị như các cô chú ở nhà quê ngồi đan một cái rọ tre. Thấy dễ ợt. Nhưng bạn hãy hãy ngồi đan một cái rọ như thế thì bạn sẽ thấy nó khó đến mức nào. Nghệ thuật chỉ dễ khi mình chẳng còn thấy khó nữa.

Nghĩa là bạn cần thực hành tĩnh lặng cho đến khi rất dễ để bạn tĩnh lặng. Cho tới khi đến mức đó, bạn sẽ phải cố gắng khó khăn để tĩnh lặng. Chẳng có cách nào khác. Nhiều bạn đọc trà đàm của mình được 5, 7 tháng. Chẳng biết có thực hành không. Nhưng bị đụng chuyện thì chới với sốt vó, mới biết là mình chẳng tĩnh lặng một chút nào, dù đã đọc CẢ mấy tháng. Thầy dỡ ẹt, không thèm đọc nữa. Dù mình biết chuyện đó quá rồi, vẫn luôn cảm thấy quý vị unfair. Nhưng, Giêsu còn bị đóng đinh thì mình là ai mà đòi fairness. 🙂

Nhưng vấn đề vẫn là các bạn không thể không thực hành mà đòi giỏi nghệ thuật. Không tập khiêu vũ giờ nào, chỉ đọc sách dạy khiêu vũ thôi, mà đòi mời con người ta ra sàn nhảy khiêu vũ với mình trong dạ hội sao được? Come on!

Và nếu bạn đứng trước Chúa Phật thì có lẽ cách làm cho các vị vui nhất là bạn tỉnh bơ đứng nói chuyện thoải mái dù có môt con gấu khổng lồ đang tiếp tục chạy tới sau lưng để đòi xé xác bạn. “That’s my guy!” Hai vị sẽ mỉm cười nói vậy.

You prepare a table for me in the presence of my enemy. Chúa soạn bàn tiệc cho con trước mặt kẻ thù con. (Palm 23). Kẻ thù con thì lăm lăm giáo mác đứng đó, Chúa và con cứ vui vẻ ngồi nhậu với nhau.

Đó là lòng tin. Và đó là tĩnh lặng.

Chúc các bạn biết tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu cứu với Chúa/Phật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s