Thành thật

Chào các bạn,

Vào thời đại này hình như chẳng ai tin ai. Các công ty nói, khách hàng không dám tin. Đi chợ, sợ hàng giả hàng bẩn. Quảng cáo thì nếu tin có thể phải bán nhà. Quan chức thì thỉnh thoảng thích nghỉ hè trong tù. Mọi người bình thường nói chuyện với nhau thì nói chuyện thành thật là một điều cực kỳ hiếm hoi…

Các bạn, làm thử test này cho chính bạn. Hãy hỏi thầm: “Tôi tin ai?” Rồi tự trả lời và tính số người bạn nói bạn tin. Con số đó cho bạn biết cũng khá rõ tình hình đáng tin hay không đáng tin của mọi người trên thế giới.

Hoặc cái test khó hơn: “Tôi thành thật với ai?”

Đó là tình trạng của thế giới, chẳng ai tin ai, chẳng nước nào tin nước nào. Không hỗn loạn sao được?

Nhưng mình có tin tốt cho bạn: Trong một thế giới mà thành thật là một điều cực kì hiếm hoi, thì thành thật sẽ giúp bạn thành công lớn.

Tại sao?

Vì cái gì hiếm hoi thì cao giá. Kim cương hiếm hơn vàng nên cao giá hơn vàng, vàng hiếm hơn bạc thì cao giá hơn bạc, bạc hiếm hơn đồng thì cao giá hơn đồng. Không khí có tràn ngập khắp nơi nên có giá zero đồng, dù không khí quan trọng cho sự sống của bạn hơn cả kim cương hay bất kì cái gì trên thế giới. Đó là kinh tế.

Nếu thế giới quá thiếu thành thật, và nếu bạn thành thật, thành thật của bạn hiếm hơn kim cương và do đó cục kì cao giá. Và như vậy là bạn có vốn liếng cực kì cao giá để thành công.

Trong một thế giới mà đa số mọi người thiếu thành thật, bạn thành thật thì sẽ sáng chói. Ai cũng muốn kinh doanh với bạn, bạn nói gì ai cũng tin. Cho nên bạn làm gì cũng dễ thành. Đây là điều đương nhiên và cực kì dễ hiểu.

Nhưng bạn phải rất thành thật và tạo cho mình một uy tín về thành thật.

– Thành thật nghĩa là không nói được thì không nói (như là các chuyện bí mật nghề nghiệp hay quốc phòng, các chuyện riêng tư). Nhưng đã nói thì mọi lời điều là sự thật, và là sự thật đầy đủ (không chỉ là một nửa sự thật để làm thiên hạ lạc hướng).

Thành thật cũng có nghĩa là nói (1) chính xác và (2) rõ ràng.

• Nói sai thì dù bạn có thành thật hay không, thiên hạ vẫn nghĩ là bạn nói dối. Ví dụ: Lấy câu của ai để nói, thì nhắc đến nguồn. Đó là chính xác.

• Rõ ràng có nghĩa là rất rõ. Nếu bạn dùng từ mù mờ đến nỗi chẳng ai hiểu rõ bạn muốn nói gì, hoặc hiểu đằng nào cũng có thể đúng, thì có lẽ đó là thả khói mù hơn là nói thật. Ví dụ: “Khi nào rảnh em đến thăm chị.” Rảnh là khi nào? Tuần tới hay 10 năm nữa? Đó là không thành thật.

– Tạo uy tín thành thật, tức là bạn phải nói thật luôn luôn và ít nhất là trong một thời gian dài, cho đến khi nhiều người đồn với nhau bạn là người thành thật. Tức là bạn bắt đầu có được một chút uy tín về thành thật. Rồi cứ giữ uy tín đó mãi bằng thành thật. Bạn chỉ cần nói dối một lần là có thể phá hủy toàn bộ danh tiếng nói thật của bạn.

Thành thật là đức hạnh của trái tim, chẳng chỉ là công thức. Và cũng là một kỹ năng, trong cách dùng từ chính xác, rõ ràng, không mờ ảo.

Và thành thật chắc chắn mang đến thành công cho bạn, vì thành thật quý hơn kim cương.

Chúc các bạn thành thật và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thành thật”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s