Hy vọng không bao giờ tắt

Chào các bạn,

Ngày 1 tháng 1 mỗi năm luôn là ngày gợi cho ta nhiều ước muốn. Ít nhất là mong ước những điều tốt đẹp, những dự án và kế hoạch có thể thực hiện thành công. Nhưng quan trọng nhất là cuối năm những điều không tốt năm cũ xem như đã qua và hy vọng năm mới nhiều may mắn.

Năm mới luôn mang màu hy vọng, dù bạn thuộc loại người tích cực hay tiêu cực. Và đó là một điều tốt. Đầu năm luôn mang cho mọi chúng ta hy vọng.

Đầu năm giống như đầu ngày – mặt trời lên, ánh sáng về, năng lượng và hy vọng ngập tràn. Ngày trước mình thường nghe nói Chúa Giêsu là niềm hy vọng, mình chẳng hiểu tại sao thiên hạ nói thế, và đó là hy vọng gì. Thiên hạ nói đó là hy vọng ta được cứu rỗi, hay hy vọng được lên thiên đàng, hay hy vọng Chúa sẽ cuối cùng thắng và hoàn toàn tận diệt Satan.

Mình chẳng biết các lý giải về hy vọng đó có cần thiết không, vì hy vọng tự nó có giá trị, chẳng cần phải có một điều để hy vọng thì hy vọng mới có giá trị. Chẳng cần biết là hy vọng gì, cứ hy vọng là tốt. Người hy vọng thì luôn hy vọng rằng mọi vấn đề sẽ ổn, mọi khổ đau sẽ qua, mọi cuộc buồn sẽ hết, không tiền thì sẽ có tiền, chiến tranh thì sẽ có hòa bình, ghen ghét thì sẽ có tình yêu, thù hận thì sẽ có yêu thương… Hy vọng là một cá tính hy vọng về tất cả mọi thứ trên đời. Đó là tích cực. Người tích cực thì luôn hy vọng vào mọi thứ trên đời. Chẳng phải là chỉ hy vọng về một vài điều đặc biệt nào.

Và cụm từ “Giêsu là hy vọng” nên được hiểu như thế mới đủ nghĩa. Giêsu là hy vọng cho tất cả mọi sự trong vũ trụ. Bằng không thì câu nói trở thành quá hạn hẹp và, do đó, khó hiểu.

Hy vọng cũng nên được hiểu như thế với hành giả tư duy tích cực. Bạn tích cực nên bạn hy vọng về tất cả mọi thứ trên đời.

Hy vọng như thế thì không có tuyệt vọng. Hy vọng về tất cả mọi thứ trên đời thì không có chỗ cho tuyệt vọng.

Người ta nói mặt trời lên và mặt trời lặn. Nhưng mặt trời chẳng lên, chẳng lặn. Mặt trời luôn có đó, và lên hay xuống là do ảo tưởng của cái nhìn của ta tạo ra vì vòng xoay của trái đất.

Hy vọng cũng luôn có đó. Nhưng ta thấy khi sáng khi tối, khi hy vọng khi tuyệt vọng, vì cuộc đời ta xoay tròn như con vụ, tạo ra ảo tưởng lên xuống, hy vọng/tuyệt vọng.

Cho nên năm mới, ngày mới, mặt trời lên. Hãy nhớ, mặt trời lên nhưng không bao giờ xuống. Vì mặt trời luôn đứng đó một chỗ.

Năm mới hy vọng tới, và chẳng đi, vì hy vọng luôn đứng đó một chỗ. Hy vọng và tuyệt vọng chỉ là ảo tưởng của tâm trí xoay tròn, chóng mặt.

Chúc các bạn luôn hy vọng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Hy vọng không bao giờ tắt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s