Omicron – phòng bệnh hơn chữa bệnh

Chào các bạn,

Omicron bắt đầu lan tràn dữ dội ở Mỹ, cũng như trước đây với Delta. Hôm nay Mỹ có 136 ngàn ca nhiễm mới. ¾ số ca này là Omicron. Vài nước đang bắt đầu cấm máy bay từ Mỹ và Canada. Tình hình cũng đến tình trạng báo động ở nhiều nước khác. Lần này thì thiên hạ có vẻ ngại lockdown hơn, có lẽ vì lockdown lâu quá cũng đã quá mệt mỏi và thiệt hại kinh tế. Chính vì vậy mà có lẽ tình hình sẽ còn tệ hơn nhiều.

VN lúc này cũng chưa thấy nói nhiều về Omicron cases, nhưng nếu không canh giữ cẩn thận các đường biên giới, nhất là các đường bay, thì rất có thể cũng sẽ có vấn đề lớn với Omicron. Chú này nghe nói còn lây nhiễm nhanh hơn Delta, dù là ít nguy hiểm hơn.

Nhiều người trong lãnh đạo Mỹ, dù đã có tiêm ngừa cẩn thận, vẫn bị nhiễm Omicron. Trước khi tiêm ngừa họ không bị nhiễm, sau khi tiêm ngừa thì bị nhiễm hàng loạt, chẳng phải vì thuốc ngừa làm họ bị bệnh, mà vì tiêm ngừa xong, họ như hàng triệu người khác, không còn quan tâm đến vệ sinh phòng ngừa – 5K.

Các bạn, rất dễ để chúng ta bỏ mọi thói quen phòng ngừa, chỉ vì chúng ta bắt đầu tụ tập ăn uống vui chơi. Khi tụ tập như thế thì đương nhiên phải bỏ khẩu trang để ăn uống ca hát.

Quy luật của pandemic này là chích ngừa hay không thì bạn cũng vẫn bị nhiễm bệnh dễ dàng, vậy chích ngừa hay không thì bạn cũng phải giữ 5K. Nhắc nhau như thế, please. Vì nếu không thì dịch bệnh dữ quá, bắt buộc sẽ phải có lockdown lại, dù muốn dù không. Và lockdown, các bạn đã thấy rồi đó, là một tình trạng sống như ở tù, cực kì chán.

Nếu chúng ta phòng bệnh tốt thì khỏi lo chữa bệnh nhiều.

Cho nên hãy bảo nhau giữ 5K, dù bạn đã có chích ngừa 2, 3 mũi tử tế. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Và cầu nguyện.

Chúc cho mọi chúng ta khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Omicron – phòng bệnh hơn chữa bệnh”

 1. Em thấy dân Mỹ bị nhiều như vậy là do cách sống của họ cởi mở và không có thói quen đeo khẩu trang.
  Người Việt mình “thích” khẩu trang hơn. Nên rất hy vọng là ko bị “toang” nếu có Omicron.
  Chúng ta cùng cậu nguyện để người dân Việt, người dân Mỹ và người dân khắp nơi trên thế giới an lành ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Đa số phòng ngừa Covid với người ngoài mà không phòng ngừa với bạn bè. Thế nên nhiều người có suy nghĩ: “Tụi mình là gia đình mà/ bạn bè mà/ hàng xóm mà…”, nên tụi mình có thể vào nhà nhau chơi, ăn uống, vui chơi… mà không lo Covid.

  Nếu mình nhớ không lầm thì virus không phân biệt được cậu nào là bố, cô nào là con, hai cậu nào là bạn thân, hai cô nào chưa quen nhau bao giờ… Virus thấy: “Chúng tôi thấy ông bà người nào cũng giống hệt nhau. Chúng tôi chẳng phân biệt được. Mong quý vị thứ lỗi.”

  Đã thích bởi 2 người

 3. Dear Anh,

  Mấy nay em phân vân chưa tìm được câu trả lời cho việc tiêm vaccine. Em đã tiêm đủ 2 mũi. Nhưng có một số người bạn họ không muốn tiêm vaccine vì họ cho rằng vaccine không đủ an toàn, với tiêm 2, 3 mũi rồi vẫn bị nhiễm bệnh thì tiêm làm gì?

  Cảm ơn Anh đã trả lời câu hỏi giúp em ạ.

  “Quy luật của pandemic này là chích ngừa hay không thì bạn cũng vẫn bị nhiễm bệnh dễ dàng, vậy chích ngừa hay không thì bạn cũng phải giữ 5K. Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. + Cầu nguyện.

  Em xin cầu nguyện cho Anh, và anh, chị trong vườn Chuối luôn được bình an, mạnh khỏe. Nguyện cho người dân Việt Nam và thế giới luôn có ý thức phòng bệnh và mong là dịch bệnh chóng qua. 🙏

  Em. An An

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s