Tập thể dục

Chào các bạn,

Muốn tập thể dục có hiệu quả chúng ta cần ra một chút mồ hôi, có nghĩa là mệt một chút. Không cần mệt nhiều, chỉ mệt một chút thôi. Như vậy thì mới có kết quả. Nếu tập thể dục mà cứ như đang ngồi ghế sa lông xem TV thì chẳng được gì.

Mình nói mệt một chút thôi có nghĩa là khi bắt đầu thấy mệt, đó có nghĩa là sức của mình đã bắt đầu đến đỉnh điểm, thêm mệt một chút thôi có nghĩa là mình đẩy sức của mình đí quá đỉnh điểm một chút. Quá một chút như thế chẳng hại gì cho cơ thể, nghĩa là không mệt tới tắt thở nếu bạn bị yếu tim, nhưng có tác dụng giúp cho cơ thể cố mạnh lên một chút. Và mỗi ngày chỉ một chút như thế, sau một năm bạn đã mạnh lên rất nhiều, đừng nói là 10 năm.

Và về đầu óc thì cùng nguyên tắc. Mỗi ngày tập suy nghĩ một chút, về bất kì điều gì đó bạn muốn – toán, hay kinh tế, chính trị, xã hội, luật… Đọc báo, bỏ ra vài phút suy nghĩ thêm (và đọc lại vài nơi để suy nghĩ) về bài mình đang đọc. Hơi rối rắm quá, thì cố suy nghĩ thêm một chút thôi, rồi đổi sang chuyện khác. Mỗi ngày bạn tập suy nghĩ chỉ hơn một chút như thế, sau một năm khả năng suy nghĩ của bạn đã tăng lớn thấy rõ, và sau 10 năm thì thành thầy.

Về tâm linh cũng cùng nguyên tắc. Mỗi ngày nghĩ về người khác, thấy ai làm mình bực, cố gắng tìm lý do để nhịn bực một chút – như là có thể hắn hiểu lầm mình hoặc hắn đơn giản là dốt, hơi đâu mà giận. Một ngày chỉ một chút như thế, từ từ bạn có thể tăng tốc đến những vấn đề lớn hơn với những người bặm trợn hơn. Sau một năm bạn sẽ thấy bạn đã biết hiểu người và yêu người nhiều hơn, và sau 10 năm bạn thành thầy về yêu người.

Các bạn, mọi thứ trong ta đều có thể được tập luyện cho khá hơn như thế, cùng một nguyên tắc – mỗi ngày chỉ tăng tốc thêm một chút, dài ngày bạn thành master. Chẳng có gì là bí mật. Chẳng có gì là khó khăn và mệt mỏi. Chỉ là cần cù, ngày nào cũng làm, và ngày nào cũng đẩy thêm chỉ một chút hơi mệt.

Đó là bí quyết chắc chắn 200% để tự huấn luyện mình thành mạnh mẽ. Và lãnh đạo.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập thể dục”

  1. Hay quá anh Hoành ơi.
    Đọc bài viết này em nhớ tới câu danh ngôn của ông/bà Aesop: “Từng chút từng chút một là bí quyết thành công”.
    Em cảm ơn anh ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s