Bạn có dễ bực mình không?

Chào các bạn,

Mình nói “bực mình” có nghĩa là khó chịu, đôi khi bực tức, nhưng không đén nỗi giận dữ. Ví dụ: Người lái xe chèn đường làm bạn bực mình. Người nói chuyện láo lếu làm bạn bực mình. Người trễ hẹn với bạn làm bạn bực mình…

Lý do làm bạn bực mình có thể lên đến hàng nghìn, và chúng đến thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Và thật sự là bực mình lắt nhắt như thế thì chúng ta cảm thấy có gì là nghiêm trọng, chỉ là những điều vặt vãnh xảy ra trong ngày.

Nhưng chúng là thước đo tĩnh lặng của bạn, rất chính xác. Người ta lái xe chèn đường thì mặc người ta, đó là chuyện thường, cùng lắm là họ giành ½ giây lái xe của mình, việc gì mà để mình làm nô lệ cho chỉ 1mm giành đường của họ.

Người nói chuyện láo lếu, mắc gì mà mình phải để cách nói chuyện của họ chỉ huy xúc cảm của mình? Mình là osin của họ sao?

Người trễ hẹn với mình vì họ chẳng biết tôn trọng chính lời hẹn của họ và tự giảm giá trị của lời nói của họ. Và chính họ vừa cho mình biết lời nói của họ không đáng tin, sao không cám ơn mà lại bực mình?

Các bạn, cứ như thế mà tư duy. Bạn càng bực mình thì bạn càng biết công lực của bạn yếu ớt và bạn còn đang bị những thứ lắt nhắt đánh bại dễ dàng. Làm chuyện lớn hơn sao được?

Giữ mình làm chủ tư duy mình. Đừng để thiên hạ làm chủ tư duy mình. Mình làm chủ mình thì chẳng có thể điều gì, hoặc chỉ một hai điều lớn trong một năm, có thể làm mình bực mình. Người không làm chủ mình thì bực mình liên tục cả ngày như con yoyo luôn nhảy lên nhảy xuống không ngừng.

Chúc các bạn luôn làm chủ mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Bạn có dễ bực mình không?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s