Yêu mọi người từ gần đến xa

Chào các bạn,

Chúng ta nói yêu mọi người vô điều kiện, từ bi vô lượng với mọi chúng sinh. Nhưng các bạn nên nhớ rằng “mọi người, mọi chúng sinh” là từ trừu tượng. Mọi người thường có nghĩa là “chẳng người nào cả” – nói “yêu mọi người” rất có thể là thật sự chẳng yêu ai, chỉ là nói chung chung cho có nói. Kiểu nói “yêu nước” chung chung thì vẫn chẳng ăn nhập gì đến chuyện miệng nói yêu nước và tay thì nhận phong bì từ anh Ba, chị Bảy…

Các từ trừu tượng thường có khả năng giúp chúng ta tự lừa dối chính mình kinh khủng – yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu tổ quốc, yêu mọi người, yêu nhân loại… Rất dễ để chúng ta cảm thấy yêu như thế thật lòng, nhưng đối với người cụ thể ngay trước mắt – người ăn người làm trong nhà, người nghèo khổ bị di dời vì mất đất, người mắc nợ mình – thì mình ứng xử như ông hoàng bà chúa tham lam quỷ quyệt. (Tôi nói tôi yêu “mọi người” chứ tôi có nói tôi yêu thằng ngu, con láo này đâu).

Cho nên, các bạn, lời nói “yêu mọi người, từ bi với mọi người” chỉ có thể bắt đầu cụ thể từ những người gần bạn nhất – bố mẹ anh chị em, cô thầy , bạn bè, hàng xóm, những người bán hàng rong mình gặp hàng ngày… Nếu không yêu những người gần thì thực sự là mình không thể lừa dối mình bằng cách nói “yêu mọi người”.

Đương nhiên là yêu người gần mới khó, mới có vấn đề, vì người gần ta mới có thể làm ta bị phiền toái, bực mình thường xuyên. Thế cho nên mới có chuyện vợ chồng ly dị, bạn bè nghỉ chơi, còn ông A và B nào đó mình chỉ đọc báo nghe tên thì có lý do nào để có vấn đề gì với mình?

Yêu người gần mình luôn đòi hỏi mình chịu đựng những khó khăn trong mối liên hệ đó và chỉnh sửa chúng. Đôi khi những khó khăn trở thành gánh nặng quá lớn cho liên hệ tình cảm, thì hai người đành phải chia tay mỗi người một ngã. Do đó mà có ly dị, chia cách…

Vấn đề chính là:

– Yêu người thì ta có nhiệm vụ nâng đỡ và trung thành với người đó.

– Nhưng đôi khi giữa hai người vẫn có những khó khăn chẳng vượt qua được, vì liên hệ tình cảm đòi phải có hai người cùng xây dựng, một người chẳng thể làm một mình nếu người kia không đồng hành.

– Và do đó đưa đến chia tay như một giải pháp thực tiễn.

– Nhung dù có chia tay thì chúng ta vẫn yêu và trung thành với bạn đã chia tay. Yêu là cảm xúc yêu trong lòng, trung thành nghĩa là không bad mouth, không nghĩ gì xấu về bạn, và không làm gì hại bạn.

Dù yêu người gần mình có những vấn đề và giải pháp như thế, yêu người gần mình là cách duy nhất để bạn thực hành yêu cụ thể. Mọi liên hệ không cụ thể đều xa xôi và phải lấy liên hệ cụ thể của bạn làm bài học và khuôn mẫu. Bằng không thì “yêu nước, yêu người” chẳng có nghĩa lý gì ngoại trừ một lời nói khoác đã từng bị cả thế giới lạm dụng mấy ngàn năm.

Cho nên các bạn, hãy bắt đầu yêu cả thế giới bằng cách yêu mọi người quanh bạn.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Yêu mọi người từ gần đến xa”

  1. Hôm nay mình tập yêu thêm 1 người, ngày mai mình tập yêu thêm 1 người nữa. Thử tìm những điểm tốt của họ mà nghĩ đến.
    Chúng em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s