Tu tâm làm gì?

Chào các bạn,

Các bạn có nghe thấy câu “Con người mà!” nhiều rồi không?

Có nghĩa là: Con người thì đầy tham sân si, kiêu căng, ganh ghét, giành giật, dối trá và đủ thứ tội lỗi. Ai cũng vậy. Có gì đáng ngạc nhiên.

Đúng là như thế. Và đó là vấn đề. Ngày nào ta còn là người thì ta nằm trong nhóm đầy tội lỗi đó. Và nếu bạn tu tâm chỉ để làm người – dù là người “tốt” – thì tu mãi cũng chỉ là người trong đám tội lỗi. Vậy thì tu làm gì cho mất công? Ăn cướp tiền chục nghìn với ăn cướp tiền triệu thì dù có hơn nhau hạng cướp đại gia và cướp vặt, nhưng về đức hạnh thì cướp nào tốt hơn cướp nào? Một bầy lợn trong bùn thì con nào sạch sẽ hơn con nào?

Cho nên, thực sự là nếu bạn tu tâm để thành người “tốt” thì bạn thực chẳng được gì – ít tham sân si hơn một chút thì được gì? Lợn ít bùn một chút trên người thì khác gì lợn ngập bùn?

Nếu là tu tâm nghiêm chỉnh thì cần nhắm vào tu để được giác ngộ, được đứng trong hàng Bồ tát, hàng thánh… Dó mới là tu nghiêm chỉnh. Thành hay không thì không quan trọng bằng có mục tiêu vượt lên cao hơn mức “con người.” Như vậy mới là tu thật.

Mục tiêu đó là gì? Mức tối thiểu là hết tham sân si. Hết, không phải là giảm. Cao hơn một chút thì thêm yêu tất cả mọi người và mỗi người của thế giới. Thực ra hai mục tiêu này chỉ là một: nếu bạn hết tham sân si bạn yêu người, nếu bạn yêu người bạn hết tham sân si.

Nói chung để việc tu tâm có ý nghĩa, bạn cần có mục tiêu không có bùn, không phải là chỉ dính ít bùn hơn một chút. Và với mục tiêu đó bạn đã thực sự vượt lên trên tầng phàm phu để bắt đầu đường Bồ tát. Phật gia nói: Ngay khi bạn phát tâm Bồ đề, bạn tức thì thành Bồ tát, dù chỉ là Bồ tát tập sự. Thiên Chúa gia nói: Ngay khi bạn nói: “Tôi tin vào Chúa Giêsu”, bạn được kết nối lại với God qua Giêsu, bạn chỉ cần tiếp tục giữ kết nối đó trong ý thức và hành động của bạn.

Ý thức phải là Bồ tát, hay phải nối kết lại với God, ấn định cơ hội của bạn sẽ vượt lên khỏi tầng phàm phu tham sân si hay không.

Không phải là chỉ tu để được làm người bớt một chút tham sân si. Đó mới là tu thực.

Chúc các bạn giác ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
http://www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tu tâm làm gì?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s