Biết giữ thông tin kín là một đức hạnh

Chào các bạn,

Nếu có ai hỏi mình: “Trong công việc và cuộc sống, đức tính nào quan trọng hơn cả?” Mình sẽ trả lời: “Đó là đức tính biết giữ thông tin kín”.

Khoan nói những chuyện xa xôi và khó thấy như đức nhẫn nhục hay tĩnh lặng. Hãy nói đến chuyện diễn ra trước mắt và có thể thấy được. Thế nên, hãy nói đến đức tính căn bản và nền tảng trong liên hệ giữa người và người – đức tính biết giữ thông tin kín.

Người không biết giữ thông tin kín là người không đáng tin. Mà trong thời đại này, người đáng tin là người rất quý và hiếm. Có tin nhau thì mới làm việc lâu dài với nhau và làm việc quan trọng với nhau. Có tin nhau thì mới làm bạn với nhau và làm bạn thân thiết cả đời với nhau. Không tin nhau thì dù trong lòng thương nhau nhưng rất tiếc, chúng ta làm bạn và làm việc với nhau ở mức độ này thôi.

Thế nên, người biết giữ thông tin kín là người quý và hiếm.

Thông tin kín là thông tin mà người nói ra yêu cầu bạn giữ kín, hoặc không. Nhưng dù được yêu cầu giữ kín hay không, một khi người đã nói với bạn, đó là thông tin kín hoặc là “mình nói riêng với bạn”, bạn có nhiệm vụ giữ kín. Ngay cả khi bạn mình chẳng nói gì về kín, như là bạn mình đang thất tình, tìm đến mình tâm sự than vãn, và kể về cuộc tình của bạn ấy. Đó là thông tin kín vì đó là chuyện riêng tư của bạn mình, bạn mình tâm sự với mình vì đang đau khổ và tin tưởng mình, chẳng để mình phát thanh lại cho cả trường nghe. Một khi người phát hiện ra thông tin kín của người bị lộ ra ngoài, và hiểu rằng, chính bạn là người đưa thông tin ra ngoài, bạn tự trở thành người không đáng tin.

Người không biết giữ thông tin kín thường cho rằng thông tin đó chẳng phải là bí mật quốc gia, và nếu thông tin này có lợi cho người khác, đặc biệt là có lợi cho nhiều người, tại sao mình lại không chia sẻ với người khác?

Vấn đề không phải là thông tin quý và hiếm đến nào. Vấn đề là ta có giữ được thông tin đó kín hay không. Hoặc ta giữ được, hoặc ta không giữ được. Mọi lý do ta đưa ra để bào chữa cho chuyện ta không giữ được thông tin đều vô nghĩa.

Biết giữ thông tin kín, trong thời nay khi thông tin tràn ngập, còn hơn là một đức tính, đó là một đức hạnh. Đức hạnh là đức tính căn bản để làm người.

Phải, biết giữ thông tin kín là một đức hạnh.

Không biết giữ thông tin kín, ta trở thành người không đáng tin trong mắt người khác, và có một cuộc đời vô nghĩa. Cố gắng sống cả một đời nhưng rốt cuộc chẳng có ai tin mình, đó chẳng phải là điều đáng tiếc hay sao?

Chúc tất cả chúng ta đáng tin trong mọi người.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s