Tiềm năng vô tận

Chào các bạn,

Ý niệm rằng mỗi chúng ta đều có tiềm năng vô tận là một ý niệm rất phổ quát. Nhiều vị thầy lớn dạy điều đó. Chúa Giêsu nói: “Nếu con có lòng tin chỉ nhỏ bằng hạt cải, con có thể bảo ngọn núi này: ‘Đi từ đây đến đằng kia,’ và nó sẽ đi. Không có gì là không thể đối với con.” (If you have faith as small as a mustard seed, you can say to this mountain, ‘Move from here to there,’ and it will move. Nothing will be impossible for you.” (Matthew 17:20).

Nhà Phật nói nhiều đến phàm phu chúng ta thành Bồ tát/Phật và có những kỹ năng siêu phàm gọi là lục thông: thần nhãn thông – mắt thần, thần nhĩ thông – tai thần, thần túc thông – chân thần, tha tâm thông – hiểu được tâm mọi người, túc mạng thông – biết mạng sống quá khứ tương lai, lậu tận thông – tâm không còn dơ bẩn.

Các vị thầy tư duy tích cực ngày nay cũng thường nói: “Mỗi người chúng ta có tiềm năng vô tận, hãy nắm lấy mà dùng” và thiên hạ thường nói đến Luật Hấp Dẫn như là một biểu hiện của tiềm năng vô tận đó.

Thật sự là mỗi người chúng ta có tiềm năng hầu như vô tận. Nhưng làm sao ta có thể khai thác tiềm năng đó?

Quan sát các em nhỏ, ta thấy nếu bố mẹ nào nhận ra em nào có khả năng đặc biệt về điều gì đó, như là âm nhạc, vẽ, toán…, và cho con “chơi” thường xuyên với điều đó, thì các em sẽ phát triển tiềm năng đó mạnh kinh khủng. Người lớn cũng thế, mình hay nói với các bạn làm điều gì bạn yêu thích thì cơ hội thành công của bạn sẽ rất lớn.

Tại sao chúng ta hay nhấn mạnh vào ưa thích (hay một từ khác là “năng khiếu”)? Thưa, vì khi ta làm điều gì ta thích, ta chỉ thuần túy làm vì thích và ham làm, không biết mệt, mà chẳng suy nghĩ lăng nhăng. Người mê chơi đàn chi thích chơi đàn, và không nghĩ mình chơi đàn có làm ra tiền không? Có phải là nghề tốt không? Nếu không thành công và thành nghệ sĩ chết đói thì sao? Mình thực sự có tài năng âm nhạc không? Thị trường âm nhạc có tốt không?… Nói chung là rất nhiều câu hỏi lo lắng về chơi đàn, làm cho chúng ta không dám chơi đàn, hay chơi mà không tập trung vào đó được, cho nên cũng chẳng khá. Người chơi đàn giỏi chỉ thích chơi đàn, và chơi đàn.

Nếu bạn làm điều gì mà bạn chẳng bị những câu hỏi tiêu cực đó đến và làm bạn sợ hãi. – bạn chỉ say mê làm vì bạn thích, chẳng cần thắng thua, được mất – chỉ say mê làm mà chẳng tốn thời giờ thắc mắc hay lo âu gì cả, thì rất có thể bạn sẽ thành công lớn.

Con người chúng ta có tiềm năng vô tận, nhưng thường bị giới hạn bởi những suy nghĩ tiêu cực trói buộc đầu óc và trái tim như những sợi dây trói chằng chịt. Và ta không thể phát huy tiềm năng vì tay chân mãi bị trói, chẳng làm gì được.

Mình có công thức thành công cho các bạn: (1) Nếu bạn mê làm gì, thì (2) cứ làm điều đó để thưởng thức nó, để mình enjoy, mà chẳng nghĩ đến thắng thua, được mất… thì bạn sẽ thành công, vì bạn chẳng có sợi giây thừng nào trói tay trói chân tâm trí bạn. Tiềm năng của bạn được giải phóng và sử dụng 100%.

Mọi chúng ta đều có tiềm năng vô tận, và cũng đều bị trói buộc với những tư duy tiêu cực, nên không phát tiết được tiềm năng.

Nếu bỏ tiêu cực – không ngại, không lo, không sợ – chỉ làm vì mình thích làm, thắng thua không thành vấn đề, thì ta không còn gì trói buộc ta, tinh thần ta tự do, và nhờ đó mà phát tiết được mọi tiềm năng có sẵn trong người. Và ta sẽ làm được nhiều chuyện phi thường.

Tiềm năng không phải là điều ta phải học hay phải tìm. Chúng ta ai cũng có tiềm năng, chỉ cần làm điều mình thích mà không cần thắng thua, được mất, tập trung vào làm vì mình enjoy làm, thì mình chẳng có gì trói buộc tâm trí, và do đó tiềm năng được khai mở và sử dụng.

Đó là bí quyết làm được những điều mà thiên hạ cho là quá khó khăn, không thể thực hiện được.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tiềm năng vô tận”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s