Thiếu Lâm Tự

Chào các bạn,

Có một ngôi chùa làm mình suy nghĩ đến nhiều năm. Đó là Chùa Thiếu Lâm. Điều mình suy nghĩ là: Thiếu Lâm được xem là cái nôi của võ học Trung nguyên và các sư Thiếu Lâm thường được xem là những võ sư võ công cái thế, nội công cực kỳ thâm hậu. Và câu hỏi làm mình suy nghĩ là đã đi tu rồi thì học võ làm gì?

Đương nhiên đó là một câu hỏi chính đáng vì đa số tu sĩ của mọi tôn giáo trên thế giới chẳng học võ bao giờ.

Và sau nhiều năm, quan sát cuộc đời nhiều hơn qua thời gian, mình thấy câu trả lời: Nếu bạn tu ở trên rừng một mình và tính ở ẩn trọn đời thì có lẽ học võ chẳng quan trọng gì. Nhưng nếu bạn vào đời, sống nơi đông người, nơi chợ búa, để cùng ở “trong bùn” với thế nhân, trong một thế giới đủ thứ côn đồ, cướp bóc, áp bức, hãm hiếp, sát nhân… thì có võ là cách hiệu lực nhất để giúp đời và giúp người. Những người cô thế và yếu kém, cần có người công lực thâm hậu cứu giúp.

Hiểu được điều đó cũng giúp mình chuẩn bị mình nghiêm chỉnh hơn – vững võ trên đường phố và giỏi võ miệng trong đình tòa. Nếu mình yếu mình chẳng thể giúp những người yếu khác.

Đủ khả năng để giúp người khác có lẽ cũng là một động lực rất lớn giúp chúng ta phát triển chính mình – ví dụ, bác sĩ luôn nghĩ đến giúp người bệnh, kỹ sư đường xá nghĩ đến giúp mọi người di chuyển, thầy cô nghĩ đến giúp học trò… Giúp được người khác luôn làm ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, kể cả khi chỉ cho người ăn xin vài ngàn đồng hay mua dùm ông cụ một tấm vé số.

Nhận xét này cho thấy khả năng giúp người rất quan trọng cho đời sống tinh thần của chúng ta. Trong một thế giới nhiều bất công, tội ác và đau khổ, khả năng có thể giúp một người chống đỡ hay thoát được khó khăn vào những lúc bị vây hãm bốn bề giúp ta thấy đời sống ta có lợi ích và ý nghĩa.

Ngược lại, nếu ta cảm thấy ta chẳng làm được gì cho ai, chẳng thể lo được cho mình đừng nói là lo được cho ai hay giúp ai về bất kì điều gì, cảm giác đó có thể làm ta thấy đời ta chẳng có một nghĩa lý gì cả.

Đây là lý do chúng ta muốn chúng ta có cái gì đó để giúp đời giúp người – kỹ năng gì đó, kiến thức gì đó, tài sản tiền bạc gì đó… Nói chung là một thứ tài sản vật chất hay tinh thần gì đó để có thể giúp người khác. Và đương nhiên là chúng ta cần tình yêu. Nếu ta chẳng yêu người chắc là ta chẳng giúp ai bao giờ, trừ khi được ai trả tiền để làm gì đó cho họ – thuần túy đổi chác hơn là giúp đỡ.

Các bạn thấy không? Một cách giản dị, chúng ta cần hai thứ để thấy đời sống có ý nghĩa – một tài sản vật chất hay tinh thần gì đó để giúp người, và tình yêu dành cho mọi người.

Đó là lời giải cho câu hỏi: Em làm thế nào để đời em có ý nghĩa?

Chúc các bạn luôn có thể giúp người.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thiếu Lâm Tự”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s