Tư duy mới trong thời đại mới

Chào các bạn,

Có một điều quan trọng cho tâm thức chúng ta trong thời đại IT này, nếu bạn chưa có thì nên có cho hợp thời. Đó là trái đất ngày nay nhỏ hơn ngày xưa cả nghìn lần. Thời ông cha ta, thế giới là gì cái gì mênh mông và xa thẳm. Ngày nay, thế giới được gọi là global village – làng toàn cầu. Chưa được đến cấp xã, đừng nói là cấp huyện, hay cấp tỉnh toàn cầu. Và mỗi chúng ta đang sống trong làng đó. Xóm Việt Nam của chúng ta chỉ là một xóm nhỏ trong làng toàn cầu.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nghĩa là chúng ta sống trong xóm, trong làng thì cần quan tâm vào việc xóm làng. Xóm làng cần mọi người và mỗi người nhúng tay vào làm việc và lo việc chung của xóm làng.

Ngày nay mỗi chúng ta đều có thể, và cần, đóng góp trực tiếp vào việc phát triển xóm làng toàn cầu của mình.

Các bạn, đất nước ngày nay chỉ là một xóm toàn cầu nhỏ. Đừng quên điều đó. Nếu bạn chưa thấm được điều đó thì hãy luôn suy ngẫm về nó, để thấm. Bằng không thì tư duy của bạn sẽ tiếp tục lạc hậu và đi lùi, không thuốc chữa.

Mỗi chúng ta cần quan tâm vào việc của xóm toàn cầu, của làng toàn cầu của chúng ta. Quan tâm cách nào? Bước đầu, bạn chỉ cần biết chuyện gì đang xảy ra là đủ. Tức là theo dõi thông tin mỗi ngày, những chuyện gì đang xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới. Chỉ vậy là đủ. Ban đầu, có nhiều chuyện bạn không hiểu mấy, và chỉ cảm thấy lờ mờ. Nhưng theo dõi thông tin mỗi ngày, tự nhiên bạn sẽ từ từ hiểu rõ nhiều vấn đề.

Khi bắt đầu hiểu rõ một vấn đề, tự nhiên bạn sẽ có ý tưởng về vấn đề đó – việc gì cần làm, việc gì không nên làm, việc gì đủ, việc gì thiếu… và bạn sẽ từ từ có thể đóng góp ý kiến về vấn đề – trong những forum, trên Facebook của bạn, trên những trang web đăng tải thông tin. Đó là lúc bạn bắt đầu đóng góp tích cực vào công việc của xóm, của làng toàn cầu.

Ngày nay chúng ta ai cũng có quyền nói ngang nhau, cho cả thế giới nghe được. Ngày xưa thì chỉ có mấy ông đài phát thanh và TV hay báo lớn thì mới có tiếng nói. Phó thường dân thì chịu thua. Ngày nay mỗi chúng ta đã có thể có tiếng nói. Vậy thì hãy dùng đặc quyền đó để đóng góp công sức của bạn vào việc phát triển đất nước và thế giới.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Một tiếng nói giữa xóm, giữa làng, là một tiếng nói rất to, hơn một tiếng khảy móng tay cả triệu lần. Nó sẽ rung động đến chẳng biết bao nhiêu là thế giới, nói chi chỉ một xóm, một làng.

Các bạn, thời đại mới, tư duy mới. Hãy hiểu khả năng mới của mình trong thời đại mới. Chỉ mới đây, thời bố mẹ chúng ta, đã là thời xưa lắm rồi.

Chúc các bạn luôn thông thái và tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tư duy mới trong thời đại mới”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s