Two arabesques

Chào các bạn,

Two arabesques (Deux arabesques), L. 66, là một cặp arabesque cho piano do Claude Debussy sáng tác khi ông ở độ tuổi hai mươi, giữa những năm 1888 và 1891.

Arabesque là loại nhạc sử dụng âm điệu để tạo ra bầu không khí kiến trúc Ả Rập. Từ “arabesque” có nguồn gốc từ tư tưởng phương Tây về âm nhạc Ả Rập được trang điểm quý tộc. Trong thực tế, arabesques và âm nhạc Ả Rập không có họ hàng gần với nhau.

Achille-Claude Debussy (22/8/1862 – 25/3/1918) là nhà soạn nhạc người Pháp. Ông và Maurice Ravel là những hình ảnh nổi bật nhất liên quan đến âm nhạc Ấn tượng, dù Debussy không thích thuật ngữ này khi áp dụng cho các sáng tác của mình. Ông được phong làm Hiệp sĩ Bắc đẩu bội tinh (Chevalier of the Legion of Honour) – huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp – vào năm 1903. Ông là một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và cách dùng các gam và nửa cung phi truyền thống của ông đã ảnh hưởng đến nhiều nhà soạn nhạc kế tiếp.

Dù Two arabesques là tác phẩm đầu tay nhưng những arabesque đều có những gợi ý về phong cách âm nhạc đang phát triển của Debussy. Tổ khúc là một trong những bản nhạc ấn tượng đầu tay, theo hình thức nghệ thuật thị giác của Pháp. Debussy dường như lang thang qua các âm giai và nốt, và đạt được những cảnh gợi cảm thông qua âm nhạc. Quan điểm của ông về arabesque âm nhạc là một đường uốn cong phù hợp với tự nhiên, và với âm nhạc của ông, ông phản ánh những tán dương các hình dạng trong tự nhiên được thực hiện bởi các nghệ sĩ Art Nouveau [Nghệ thuật Mới] lúc đó. Về nhạc arabesque trong nhạc Barôc, ông viết:

“Đó là thời của ‘arabesque tuyệt vời’ khi âm nhạc là lệ thuộc vào luật vẻ đẹp được khắc ghi trong các chuyển động của chính Tự nhiên.”

(PTH dịch từ wikipedia)

Debussy – Arabesque No.1 and No.2

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s