Tập trung vào con người để làm kế hoạch

Chào các bạn,

Các chuyên gia lớn và các think tanks (viện nghiên cứu lớn) có rất nhiều trí tuệ trong đó, nhưng tại sao chính sách họ đề ra thường sai và lủng củng rất nhiều? Có một điều gì đó làm cho trí tuệ của các đại gia không thể phát huy được? Điều đó là gì?

Điều đó rất rõ ràng và dễ thấy. Đó là, các đại gia làm chính sách thường nghĩ về chính sách và cách làm việc cho chính sách mà ít nghĩ về con người. Ví dụ, làm chính sách nông nghiệp, quý vị thường chỉ nghĩ về mình có bao nhiêu đất, hiện thời đang trồng gì, đổi sang trồng gì thì tốt, chỗ nào cần dẫn thủy, chỗ nào cần đắp đê, và trồng thứ mới này với bao nhiêu diện tích đó thì mỗi năm sẽ thu hoạch được bao nhiêu tấn hoa màu và như thế là bao nhiêu tiền. Sau đó, đưa chính sách này ra và thúc đẩy các địa phương thi hành.

Nói chung, quý vị làm chính sách và kế hoạch như thế. Các bạn, trong đoạn miêu tả công việc dài lòng thòng bên trên, các bạn có thấy bóng dáng con người nào không, có bóng đáng ai chạy tới chạy lui, cày bừa trồng tỉa gì không? Làm kế hoạch lớn cho cả nghìn cả triệu người thực hành mà trong đầu mình không có được hình ảnh của MỘT cụ nông dân, thì chính sách làm sao mà đi gần trái tim mọi người được? Lấy gì để thành công, nếu chính sách lạnh lùng và xa lạ với mọi người?

Các bạn, dù bạn toan tính gì, hình ảnh đầu tiên trong đầu bạn phải là một mớ người. Ví dụ, bạn tính mở nhà hàng cơm nhắm vào sinh viên, điều đầu tiên trong đầu bạn phải là một nhà hàng có cả trăm sinh viên ngồi ăn lố nhố – sinh viên rất ít tiền trong túi, chỉ đủ để trả một buổi ăn đơn giản, chẳng muốn màu mè, chỉ cần chất dinh dưỡng vào cơ thể. Và những người làm trong quán phục vụ sinh viên – có lẽ cũng là sinh viên. Và mọi khuôn mặt đều bận rộn và vui vẻ, vì họ có được nơi ăn tốt, và có nhiều bè bạn dễ thương bên cạnh họ. Rồi bạn nghĩ đến những nhà bán thực phẩm tươi sống có thể bán cho nhà hàng của bạn – những người tử tế, trồng trọt để nuôi dưỡng cuộc đời, với lòng tin vào thực phẩm sạch của mình để phục vụ mọi người, không phải chỉ để cho các đại gia ăn cơm chay làm màu. Rồi bạn nghĩ đến những nguồn cung cấp thực phẩm tốt có thể muốn chở hàng đến cho bạn mỗi ngày với giá thấp nhất họ có thể chịu được, để hỗ trợ sinh viên. Rồi bạn nghĩ đến những người những nhóm muốn hỗ trợ tinh thần bạn – những tổ chức từ thiện, nhà thờ, nhà chùa, các tổ chức thanh niên sinh viên…

Bạn phải nghĩ như thế về kế hoạch của bạn, để có xúc cảm thật sự về những con người và trái tim nồng nghiệt của họ, sẽ đồng hành với bạn trong dự án kinh doanh phục vụ của bạn. Rồi bạn sẽ đi tìm họ để trò chuyện và nói về dự án của bạn, để nghe họ phản hồi – sinh viên ăn uống, sinh viên phục vụ, người làm bếp, người cung cấp thực phẩm tươi sống, những nguồn hỗ trợ tinh thần… Và kế hoạch của bạn sẽ cứ như thế mà hình thành trong đầu bạn và trong thực tế, từ từ.

Không chỉ là ngồi đó hai ngày với giấy bút và tính toán cộng trừ nhân chia, và xong kế hoạch, kế hoạch stupid.

Các bạn, từ kế hoạch lớn hàng quốc gia và thế giới đến kế hoạch nhỏ của riêng bạn, mọi kế hoạch phải được khởi sự với con người và kết thúc với con người. Có như thế kế hoạch của bạn mới gần gũi, nhiều cảm xúc, và đánh động được tâm thức của mọi người, vì kế hoạch của bạn đến từ cảm xúc và trí tuệ của mọi người mà có.

Các bạn, thế giới có quá nhiều người làm việc bằng công thức, và máy cắt bánh… cứ máy móc các con toán và các cách xắt lát tự động biến củ thành lát. Chẳng có một chút cảm xúc, sáng tạo, và nhân tính nào trong kế hoạch.

Đừng làm lãnh đạo với kế hoạch như thế. Nhưng quan trọng hơn vậy, chính bạn, Mr./Miss phó thường dân làm kế hoạch của chính mình, đừng chỉ máy móc với các con số. Đó rất là stupid. Hãy nghĩ trước tiên đến mọi người trong kế hoạch của bạn, rồi tìm cách mang cảm xúc và trí tuệ của họ vào chính sách của bạn. Thế thì không thành công sao được?

Chúc các bạn luôn lấy con người làm chính trong MỌI kế hoạch.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào con người để làm kế hoạch”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s