Tư duy tích cực đai trắng và đai đen

Chào các bạn,

Đại đa số thầy dạy tư duy tích cực ngoài kia chỉ tập trung vào dạy tự tin – bạn tài giỏi, bạn làm được mọi thứ, bạn cần tin vào chính bạn, tin là làm được… Đương nhiên là như thế. Thầy luôn dạy học trò tự tin trước tiên, vì thường là trò chẳng có một chút tự tin nào. Và đây là cấp độ tư duy tich cực hàng đai trắng.

Khi bạn lên tới đai đen, bạn sẽ được nhắc nhở hàng ngày là phải gạt cái tôi ra ngoài, phải vô ngã, phải tập trung vào cứu giúp thế giới và con người, phải trông cậy vào Chúa Phật và các thánh nhân.

Đến hàng thầy thì ta đã có đủ tự tin để biết rằng “Mình cũng siêu đấy, rất tự tin, và đã từng làm được vài điều khó khăn,” nhưng cũng đủ tự tin để hiểu rõ rằng “Sức mạnh của mình thực ra chẳng nghĩa lý gì cả, vì mình chẳng thể chiến thắng được chính mình. Hầu như đấu tranh với chính mình thì đánh đâu thua đó – không trừ được hết tham sân si, không trừ được kiêu căng, ganh tị, lo sợ, stressed, không thấy cuộc đời đáng yêu, không thấy được đời sống mình có ý nghĩa…” Và ta từ từ nhận ra những nguồn lực khác mà ta cần tựa vào để thực sự có sức mạnh và trí tuệ: tình yêu cho con người và thế giới, Chúa, Phật và các thánh nhân.

Cho nên, khi bạn lên đến hàng đai đen bạn lại phải học loại bỏ cái tôi (ngược lại với bài học hồi đai trắng) để bỏ được tấm màn che mắt bạn, để bạn có thể thấy được phần sâu thẳm nhất của trái tim bạn và của con người. Đương nhiên, ở cấp này bạn cần tự tin hàng trăm lần hơn cấp đai trắng – đủ tự tin để loại bỏ chính mình. Chỉ có hàng thầy mới có thể loại bỏ chính mình. (Đai trắng thì chưa có chính mình nên chẳng loại bỏ chính mình được).

Các bạn, thế để các bạn biết ở ĐCN chúng ta nói chuyện hàng đai đen (vì mình đã viết hơn 4 ngàn bài trong hơn 12 năm rồi. Qua đai trắng lâu lắm rồi). Đừng nhầm các bài học ở ĐCN với các bài học tư duy tích cực bên ngoài.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tư duy tích cực đai trắng và đai đen”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s