Tác phong ứng xử trên Internet

Chào các bạn,

Hôm nay đọc bài Luật rừng trên mạng của Phạm Hải Chung nói về những bình luận của người Việt đến tài khoản mạng có tên ông trọng tài Iraq trong trận Việt Nam thua UAE mới đây, chửi bới xỉ vả ông này, thậm chí đe dọa, thậm tệ:

“Tôi đọc thấy hàng trăm bình luận khiếm nhã, đe dọa, chửi bới, thậm chí xúc phạm nặng nề ông Ali. Bênh VN đi để nước tao thắng; bắt cho chính xác không là xong đời đấy; tối nhớ bênh Việt Nam nha anh bạn, bắt ngu… Hàng chục câu chửi rất bậy, hàng chục tài khoản có tên Lan, Phú, Nguyễn đưa lên hình và video có ảnh ông trọng tài trước bát nhang với lời lẽ rất tệ. Tôi thực sự sốc.”

Bài viết còn có thông tin: “Năm 2020, Microsoft công bố kết quả điều tra về Chỉ số văn minh trên không gian mạng. Khảo sát trải nghiệm của người dùng với 21 rủi ro do các hành vi cư xử không đúng mực trên mạng cho thấy, Việt Nam là một trong 5 nước có Chỉ số văn minh Internet thấp nhất trong số 25 nước được khảo sát.”

Các bạn, mình cũng đã thường nói đến ứng xử lịch sự trên Internet.

Internet có thể là xa lộ giao thông tốt, hay là một đống rác, tùy theo cách chúng ta ứng xử và sử dụng Internet. Các ứng xử kém văn minh và côn đồ, chưa nói là hình sự, làm thiệt hại tất cả mọi người – thiên hạ đi bị đụng rác thường trực, giao thông khó khăn, do đó nhiều người chẳng muốn đi đâu cả. Tránh đi đâu cho được việc.

Nhưng, ứng xử kiểu vô trách nhiệm, côn đồ, thiếu văn hóa, thực ra gây hại trước tiên cho những người ứng xử như thế – nó giúp cho họ sống như côn đồ và họ sẽ trưởng thành như côn đồ cả đời, và cuộc đời của họ sẽ luôn nằm dưới đáy xã hội, vì người như thế thì chẳng tiến đi đâu được. Thái độ và tác phong của mình định hình định tính con người mình và con đường thăng tiến xã hội của mình.

Việc bạn dùng nick che giấu tên thật của bạn chẳng giúp gì trong việc bảo vệ bạn không bị chính bạn làm cho bạn trở thành rác trong đời sống của bạn sau này.

Mình chẳng cần nói gì đến xã hội, văn hóa, thuần phong mỹ tục, tiến hóa của đất nước. Có lẽ những bạn ngớ ngẩn như thế cũng chẳng hiểu được những điều này. Nhưng mình hy vọng là các bạn sẽ hiểu đến chính bạn: Bạn phóng uế tràn ngập Internet như thế, bạn sẽ tiếp tục sống như thế cả đời, như một kẻ tâm thần lang thang đường phố và phóng uế khắp mọi nẻo đường trong phố.

Ít ra thì các bạn cũng nên biết mình đã, đang và sẽ tiếp tục sống cách nào. Ở đời có người giàu sang, có người ăn mày, chẳng phải là không có nguyên nhân sâu sắc từ hồi nhỏ cho đến lớn. Nếu bạn chẳng hiểu được gì khác, thì ít ra cũng nên hiểu được ảnh hưởng của cách sống của mình lên chính cuộc đời mình.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tác phong ứng xử trên Internet”

  1. Hy vọng là trong tương lai ngắn, cách ứng xử trên mạng của một số người Việt Nam sẽ tiến bộ, để đất nước, dân tộc Việt Nam không còn bị đánh giá thấp qua những cách cư xử như vậy anh ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s