Việt Nam tụt hạng từ 52 xuống 65/100 quốc gia về chỉ số thông thạo tiếng Anh

Tuệ Nguyễn 12:29 – 26/11/2020 0 THANH NIÊN ONLINE

Việt Nam tụt hạng từ 52 của năm trước xuống hạng 65 của năm nay trên tổng số 100 quốc gia trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu của EF.  

Việt Nam tụt hạng từ 52 của năm trước xuống hạng 65 của năm nay trên tổng số 100 quốc gia trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu (ảnh minh họa)  /// ẢNH ĐÀO NGỌC THẠCH
Việt Nam tụt hạng từ 52 của năm trước xuống hạng 65 của năm nay trên tổng số 100 quốc gia trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu (ảnh minh họa)ẢNH ĐÀO NGỌC THẠCH

Việt Nam tụt hạng từ 52 của năm trước xuống hạng 65 của năm nay trên tổng số 100 quốc gia trong bảng chỉ số thông thạo tiếng Anh toàn cầu (ảnh minh họa)ẢNH ĐÀO NGỌC THẠCHTổ chức EF Education First mới công bố bản báo cáo năm 2020 về chỉ số thông thạo tiếng Anh – EF English proficiency index (EF EPI), phân tích dữ liệu từ hơn 2,2 triệu người ở 100 quốc gia và vùng lãnh thổ không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bản báo cáo cho thấy năm nay Việt Nam xếp hạng 65 và Hà Lan vẫn giữ được ví trí đứng đầu trong bảng kết quả, ở vị trí số 2 và số 3 lần lượt là Đan Mạch và Phần Lan.

Báo cáo EF EPI dựa trên kết quả bài kiểm tra chuẩn hóa của EF, EF Standard English Test (EF SET) – là bài kiểm tra chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên thế giới. Bài kiểm tra chuẩn hóa EF SET đã được sử dụng bởi hàng ngàn trường học, công ty, chính phủ để thực hiện kiểm tra khả năng Anh ngữ ở quy mô lớn.

Báo cáo EF EPI 2020 cho thấy, Việt Nam sụt hạng từ 52 của năm trước xuống hạng 65 của năm nay trên tổng số 100 quốc gia, và xếp thứ 13 trên 24 quốc gia trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, Việt Nam xếp hạng cao hơn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia (74), Cambodia (84), Thái (89) và Myanmar (93).

Kết quả của Việt Nam cho thấy, nam giới có điểm bài kiểm tra cao hơn so với nữ.

Việt Nam tụt hạng từ 52 xuống 65/100 quốc gia về chỉ số thông thạo tiếng Anh - ảnh 1

hKhu vực châu Á thể hiện sự chênh lệch rất rõ giữa quốc gia có điểm cao nhất và quốc gia có điểm thấp nhất. Trung Quốc tiếp tục tăng hạng trong khi Ấn Độ thì tụt từ nhóm có mức độ thông thạo trung bình xuống nhóm có mực độ thông thạo thấp.

Cũng theo báo của của EF, nhóm có độ tuổi từ 26 – 30 có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất trong bảng xếp hạng, nhưng người trong độ tuổi từ 40 trở lên có điểm tốt hơn nhóm từ 18 – 20 tuổi, điều này nhấn mạnh vai trò của các trường đại học và cơ sở làm việc trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ.

Báo cáo này cũng thông tin: Chính phủ, giáo dục và y tế là các ngành nghề có điểm thấp nhất. Sự cạnh tranh trong khu vực tư nhân đang thúc đẩy các công ty lựa chọn trình độ tiếng Anh thông thạo và đầu tư vào việc phát triển kỹ năng tiếng Anh mạnh mẽ hơn, bỏ xa các công ty nhà nước.

Thông cáo báo chí của EF cho biết: Thang điểm năm nay của EF EPI đã tăng lên 800 điểm cho năm nay để loại bỏ sự nhầm lẫn với các thang điểm của các năm trước tính theo phần trăm. Cùng thang điểm mới, báo cáo năm nay cũng làm rõ sự chuyển đổi điểm từ EF EPI sang khung tham chiếu ngôn ngữ chuẩn chung châu Âu (CEFR).

 EF Education First là một tổ chức Giáo dục quốc tế tập trung vào ngôn ngữ, du lịch, trao đổi văn hóa và các chương trinh học thuật. EF được thành lập vào năm 1965 với sứ mệnh “Mở cửa thế giới thông qua giáo dục”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s